หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 1:58 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดซีอิ๊ว โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดซีอิ๊ว อาหารจานด่วนง่ายๆรวดเร็ว แต่อร่อย อยู่เมืองไทยแค่เดินไปปากซอยก็ได้กินแล้ว แต่ที่นี่ครัวไกลบ้าน ก็ต้องออกแรงกันนิดหน่อย

เครื่องปรุง

◊ ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้แบบแห้ง
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ กุ้งแห้งพอประมาณ
◊ กระเทียมทุบ ๓ กลีบ
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำมันงา
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำเปล่านิดหน่อย
◊ ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ
◊ ถั่วงอกสด
◊ มะนาว ๑ ลููก

วิธีทำ

◊ นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลวกในน้ำเดือดจนนิ่ม (อ่านวิธีลวกข้างถุงนะคะ ระวังอย่าให้เละ) ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
◊ ตีไข่ทอดแบบไข่เจียว แค่พอสุกนิ่ม เอาตะหลิวตัดเป็นชิ้นๆนำขึ้นพักไว้
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด ใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายน้ำมันงา น้ำเปล่านิดหน่อยแค่พรมๆผัดให้เข้ากันสักพัก หรี่ไฟลงชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วงอก ต้นหอม กุ้งแห้ง โรยไข่ที่เจียวไว้
◊ ตักเสริฟพร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสตามชอบ กินตอนร้อนๆกับถั่วงอกดิบ อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 2:27 pm
โดย พี่มิ้นท์
แถมให้อีกซักรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 26, 2006 12:31 am
โดย Amelia
อยากทำผัดขี้เมา แต่ลูกชายกินด้วย กินพริกไม่ได้ เลยทำผัดซีอิ๊วแทนค่ะ ได้ทีส่งการบ้านครูมิ้นท์เสียเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:35 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วไส้กรอกรมควัน โดย... Bonita</span></span>

พอดีว่าเหมียวได้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาค่ะ และก็ได้ผักคะน้ามา ๒ กำ ก็เลยคิดจะทำผัดซีอิ๊วค่ะ ตอนแรกว่าจะผัดใส่เนื้อหมู แต่ว่าไส้กรอกรมควันที่ซื้อมาก็ใกล้จะหมดอายุแล้ว ก็เลยกลายเป็นเมนูนี้ออกมาค่ะ เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วไส้กรอกรมควัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:35 pm
โดย Bonita
เครื่องปรุง

◊ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ๔๐๐ กรัม
◊ คะน้า ๗ ต้น เอาแต่ตรงที่อ่อนๆค่ะ
◊ ไส้กรอกรมควัน ๑ แท่ง
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ กระเทียมสับ ๒ กลีบเล็ก
◊ น้ำตาลทราย
◊ ซอสปรุงรส
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วหวาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:36 pm
โดย Bonita
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยสำหรับเจียวกระเทียมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:36 pm
โดย Bonita
พอกระทะร้อนดีแล้วก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอมนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:36 pm
โดย Bonita
เมื่อเจียวกระเทียมได้เหลืองดีแล้ว ก็ใส่ไส้กรอกรมควันลงไปผัดได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:36 pm
โดย Bonita
ปรุงรสตามใจชอบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:37 pm
โดย Bonita
ปรุงรสเสร็จแล้วก็ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัดตามได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:37 pm
โดย Bonita
คนให้เส้นก๋วยเตี๋ยวเข้ากับเครื่องปรุงนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:37 pm
โดย Bonita
เมื่อเส้นก๋วยเตี๋ยวเข้ากับเครื่องปรุงดีแล้ว ให้ผัดต่อจนเส้นก๋วยเตี๋ยวนิ่ม แล้วกวาดเส้นก๋วยเตี๋ยวไปไว้อีกฝั่งหนึ่งของกระทะ (ทำเหมือนร้านอาหารตามสั่งที่บ้านเราทำน่ะค่ะ) แล้วตอกไข่ไก่ใส่กระทะได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:37 pm
โดย Bonita
ถึงเวลาที่ทุกคนรอมานานแล้วค่ะ เรามาเจาะไข่แดงกัน อย่าเพิ่งเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงมาโปะนะคะ รอสักครู่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:38 pm
โดย Bonita
พอไข่ไก่ของเราเริ่มแข็งตัวนิดหน่อย ก็ตลบเส้นก๋วยเตี๋ยวลงมาทับบนไข่ไก่ได้เลยค่ะ ตามรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:38 pm
โดย Bonita
คนให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ

รูปภาพ