ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว (หลายสูตร)(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=75&t=23542
หน้า
2
จากทั้งหมด
5
โพสต์แล้ว:
เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:38 pm
โดย
Bonita
ใส่ผักคะน้าลงไปได้เลยค่ะ ผัดๆ คนๆ ให้เข้ากันดีแล้วตักเสริฟได้เลยค่ะ ผักจะได้กรอบค่ะ
โพสต์แล้ว:
เสาร์ มิ.ย. 03, 2006 1:38 pm
โดย
Bonita
พร้อมเสริฟแล้วจ้า
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:02 pm
โดย
Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมี่ซั่วผัดซีอิ๊ว โดย... Amelia
</span></span>
อยากกินผัดซีอิ๊ว แต่ว่าเส้นใหญ่ที่นี่ไม่อร่อยเท่าบ้านเรา แถมยังแช่เย็น เอาออกมาผัดแล้วเส้นจะเละขาดจากกันหมด ไม่เหนียวค่ะ จึงหันมาใช้เส้นหมี่ซั่วของไทย ที่ผัดแล้วเส้นสวย ไม่ติดกัน และไม่เละด้วยค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:07 pm
โดย
Amelia
เครื่องปรุง
รับประทานได้ ๕ คน
◊ หมี่ซั่ว ๑ ห่อ
◊ ผักคะน้า แครอท
◊ ไข่ไก่
◊ เนื้อไก่ เนื้อหมู หรือกุ้ง
◊ เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้นๆ
◊ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย
◊ กระเทียมสับ
◊ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:08 pm
โดย
Amelia
คะน้าเอามาล้างแล้วหั่นแยกก้านกับใบ ใบมีรอยแมลงแทะแสดงว่าไม่พ่นยามาก คนกินได้ เพราะหนอนยังกินได้นะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:09 pm
โดย
Amelia
ก้านก็ปอกเปลือกก่อน และหั่นเฉียงบางๆ เป็นท่อนๆ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:09 pm
โดย
Amelia
แครอทกับเห็ดหอม หั่นเตรียมไว้ค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:10 pm
โดย
Amelia
สำหรับเนื้อวันนี้ใช้ไก่ กับกุ้งค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:10 pm
โดย
Amelia
เตรียมไข่ไว้ด้วยค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:11 pm
โดย
Amelia
วิธีทำ
หมักเนื้อไก่ กุ้ง กับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และกระเทียมสับทิ้งไว้ค่ะ
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:14 pm
โดย
Amelia
ลวกเส้นหมี่ซั่วให้พอสุก ไม่เละหรือนิ่มมากเพราะต้องเอามาผัดอีกที สุกแล้วเทใส่กระชอนและล้างด้วยน้ำเย็น (น้ำประปา) เพื่อล้างความเค็มออกและให้เส้นตึงตัว (รัดตัว)
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:16 pm
โดย
Amelia
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอแค่เคลือบกระทะ ตีไข่ใส่ชาม แล้วเอาลงเจียวให้บางๆ แล้วใช้ตะหลิวตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:17 pm
โดย
Amelia
ตั้งกระทะอีกที ใส่น้ำมันและตามด้วยกระเทียมสับที่คลุกกับเนื้อที่หมักไว้ (ยกเว้นกุ้งยังไม่ใส่เพราะกุ้งสุกง่าย) ผัดให้สุก
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:19 pm
โดย
Amelia
ตามด้วยก้านคะน้า แครอท และเห็ดหอม ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันพอสุก
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:20 pm
โดย
Amelia
ใส่กุ้งลงผัด