หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:20 pm
โดย Amelia
ตามด้วยใบผักคะน้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:21 pm
โดย Amelia
ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเส้นหมี่ซั่ว ไข่ และเครื่องปรุงที่เหลือ ใส่น้ำมันลงไปอีกนิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:22 pm
โดย Amelia
ผัดให้สุก ชิมรส ปิดเตาไฟ ตักเสริฟได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:24 pm
โดย Amelia
ใครชอบเติมพริกป่น พริกไทย พริกดอง หรือน้ำมะนาวก็ปรุงได้ตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 24, 2006 6:25 pm
โดย Amelia
ทำใส่กล่องไปกินที่โรงเรียน เพื่อนชาวญี่ปุ่นมาขอชิมกันใหญ่ บอกว่าน่ากินมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 7:57 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว โดย... ยายหนู</span></span>

ทำใส่ถาดยกออกไปหน้าร้านค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 8:00 am
โดย ยายหนู
เนื้อหมักค่ะ วิธีการหมักหมูหรือเนื้อ เครื่องปรุงยายหนูใช้กะเอานะคะ เนื้อวัวที่เห็นประมาณ ๕-๖ ปอนด์ การหั่นเนื้อวัวให้หั่นตัดขาวงเส้น จะช่วยทำให้การเคี้ยวง่ายขึ้น แต่ไก่ต้องหั่นตามแนวเส้น ขวางไม่ได้ พอสุกเนื้อไก่จะหักขาด ไม่เป็นชิ้น อาหารจานนั้นออกมาจะดูไม่สวย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 8:14 am
โดย ยายหนู
เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัว, เนื้อหมู ๑ กิโลกรัม
◊ ซีอิ๊วขาว (ยายหนูใช้ตราเด็กสมบูรณ์) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ บรั่นดี ๑ ฝา ยายหนูไม่มี เลยใช้เหล้าจีนแทน

ถ้าหมักทำสุกี้สูตรโบราณ ให้ใส่เครื่องปรุงตามข้างล่างนี้เพิ่มลงไปอีก

◊ ไข่ขาว ๒ ฟอง
◊ น้ำกระเทียมดอง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 8:36 am
โดย ยายหนู
หมักทิ้งไว้ข้ามคืน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 8:39 am
โดย ยายหนู
สำหรับผัดซีอิ๊ว ยายหนูใช้เส้นใหญ่แห้ง ๑ ห่อ แช่ด้วยน้ำร้อนจัดจากก๊อก ๑-๒ ชั่วโมง หรือจนเส้นนิ่มดี ผักก็แล้วแต่จะหาได้ ของยายหนูมีบร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี และแครอท ผัก ๓ อย่างนี้เป็นผักสารพัดประโยชน์ของที่ร้าน ส่วนซอสปรุงก็มีซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันหอย

การผัดในปริมาณมากๆไฟจะต้องแรงพอ ถ้าเตามี BTU ต่ำ แนะนำให้ผัดทีละน้อยๆ ที่ร้านหัวเตาละ ๑ แสนบีทียู แรงสะใจไปเลย ผัดไฟแดงได้อร่อย พอจะลงมือผัดก็จัดการตั้งน้ำให้เดือดสำหรับลวกเส้นและผัก ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพอประมาณ ใส่กระเทียมสับ ผัดพอเหลืองนิดหน่อย เอาเนื้อที่หมักไว้ลงไป ผัดพอกึ่งสุก ใส่น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ผัดต่อจนสุก แล้วลวกเส้นใส่ลงไป ลวกผักใส่ตามลงไป แล้วก็ผัดคลุกให้ทั่ว ยกลง ผักต้องลวกก่อนเพราะผักจะได้สุกทั่วถึงกัน ในกรณีที่ทำมากๆ ถ้าไม่ลวกกว่าจะผัดผักทั่วเส้นจะขาด ผักก็จะสุกเกินไป พอผัดเสร็จก็เทใส่ถาด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 04, 2006 10:50 pm
โดย triya
เบื่อๆ อยากๆ ไม่รู้จะทำอะไรกินดี วันนี้เลยยกเมนูง่ายๆเป็นผัดซีอิ๊วสูตรของยายหนูมาค่ะ อร่อยดีจัง ทานแล้วคิดถึงบ้านหนักว่าเดิม ไหนๆก็ไหนๆ กินซะให้เต็มที่เลย ผัดทีแฟนตกใจเลย นี่กินคนเดียวเหรอเนี่ย นึกว่า ๓ คนกิน ออฟเลยหันไปเสหน่อยว่าผัดไปฝากเพื่อนในครัวไกลบ้านด้วย อร่อยหลายคน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 1:16 am
โดย แพม
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วสูตรยายหนู เพิ่มผักให้พ่อบ้านอีกหน่อย ให้ฝากบอกยายหนูว่าอร่อยมาก และขอบคุณครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 4:13 am
โดย ยายหนู
จดสูตรกันไปแล้ว อย่าลืมจ่ายเงินด้วยนะ ถ้าผัดจานเดียวยายหนูใส่ไข่ค่ะ แต่ผัดใส่ถาดดูไม่สวย นี่ไงหลักฐาน ไม่ได้โกหกนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 7:46 pm
โดย แพม
จานนี้กระทะใหม่ผัดวันนี้ค่ะ เหล้าจีนไม่มี บรั่นดีก็ไม่มี เลยใช้วิสกี้หมักเนื้อแทน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 8:09 pm
โดย แพม
แถมให้อีกจานจ้ะ

รูปภาพ