หน้า 10 จากทั้งหมด 12

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 9:56 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ โดย... Amelia</span></span>

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ ไก่สับ เนื้อสับ จะมี ๒ แบบด้วยกัน แบบอิสลาม จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ ใส่ผงกะหรี่ ส่วนอีกแบบจะไม่ใส่ผงกะหรี่ แต่ใส่ซอสมะเขือเทศแทน แบบนี้เด็กๆจะชอบมากกว่า ที่บ้านก็ชอบทำแบบนี้ค่ะ วันนี้จึงขอเสนอก๋วยเตี๋ยวไก่สับสูตรแบบไม่ใส่ผงกะหรี่นะคะ และที่ใช้เนื้อไก่ก็เนื่องจากไม่ค่อยมีเนื้อหมูติดบ้านค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:11 pm
โดย Amelia
เครื่องปรุง

◊ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ มะเขือเทศสีดา หรือแบบไหนก็ได้
◊ เห็ดฟาง
◊ หอมหัวใหญ่
◊ แครอท
◊ กระเทียม
◊ หมู (ไก่, เนื้อ) สับละเอียด
◊ ซอสมะเขือเทศ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทราย
◊ แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด
◊ น้ำสะอาด
◊ ผักกาดหอม

วิธีทำ นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลอกออกเป็นชิ้นๆ ไม่ให้ติดกัน หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วใช้ฝ่ามือนวด ขยี้ให้ก๋วยเตี๋ยวแยกออกจากกันก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:14 pm
โดย Amelia
ใส่ซีอิ๊วดำลงไปในเส้นก๋วยเตี๋ยว กะพอให้แค่เส้นก๋วยเตี๋ยวมีสี แล้วแต่ชอบสีเข้มขนาดไหน แล้วคลุกให้เข้ากัน พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:18 pm
โดย Amelia
ผักกาดหอมน้ำมาหั่นซักประมาณ ๑ นิ้ว เอาไว้รองก้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าทำให้เด็กก็ตัดให้สั้นลงอีก เพราะเด็กทานจะยาวตักใส่ปากเคียวลำบาก หรือใช้ผักกาดแก้วก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:23 pm
โดย Amelia
เห็ดฟางทำความสะอาดเอาเศษดินออก อาจจะโดยการล้าง หรือการใช้แปรงปัดก็แล้วแต่ ถ้าชิ้นใหญ่ก็ตัดครึ่ง ปริมาณตามชอบ ลูกชายบ้านนี้โปรดมากเลยใส่มากหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:26 pm
โดย Amelia
หั่นมะเขือเทศ แครอท หอมหัวใหญ่ให้เป็นชิ้น สี่เหลี่ยมเล็ก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:29 pm
โดย Amelia
สับกระเทียม ผสมแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดไว้ ใส่น้ำ ๑ ต่อ ๑ ส่วน (ไม่ต้องมาก ถ้าทำแค่ ๒-๓ จานก็ประมาณ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ) ไก่ หมู หรือเนื้อสับให้ละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:32 pm
โดย Amelia
ทีนี้ทำน้ำราดกันได้เสียที ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ผัดกระเทียมกับหอมหัวใหญ่ให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:35 pm
โดย Amelia
ตามด้วยหมู (ไก่ หรือ เนื้อ) ผัดให้สุก (ในรูปมีเศษแครอทปนลงไปหน่อย)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:39 pm
โดย Amelia
ใส่น้ำสะอาดกะให้พอราดหน้าได้ น้ำอย่ามากเหมือนก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ก๋วยเตี๋ยวหมู น้ำราดจะแค่ขลุกขลิกค่ะ ใส่แครอทตามไปได้เลย ถ้าชอบมะเขือเทศสุกก็ใส่พร้อมกันลงไปได้ แต่ถ้าชอบเป็นชิ้นๆก็ใส่ทีหลัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:48 pm
โดย Amelia
ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรส เปรี้ยวหวาน เค็มนิดๆ ให้เข้มข้นหน่อย เพราะต้องราดหน้าก๋วยเตี๋ยวอีกที ถ้าชอบเผ็ดหน่อยก็ใส่ซอสพริกลงไปด้วย แล้วปิดฝารอจนน้ำเดือด แล้วใส่เห็ดฟางลงไปคนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:52 pm
โดย Amelia
ปิดฝาให้น้ำเดือดอีกรอบ (อย่าเดือดนานเพราะเห็ดจะสุกเกินไป) คนแป้งมันที่ผสมน้ำไว้แล้วให้เข้ากัน แล้วใช้มือซ้ายข้างที่ไม่ถนัดค่อยๆรินลงในกระทะ มือขวาก็คนในกระทะไปด้วย เพื่อไม่ให้แป้งจับก้อน ใส่พอแค่น้ำเหนียวข้นนิดหน่อย พอแป้งสุกเข้ากันหมดก็ปิดไฟ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:54 pm
โดย Amelia
มาตักทานกันได้แล้วค่ะ เอาผัดกาดหอม หรือผักกาดแก้วที่หั่นไว้แล้วรองก้นจาด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 10:57 pm
โดย Amelia
ลืมบอกไปว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวถ้าชอบแบบนิ่ม ไม่มันมาก ก็เอาเข้าไมโครเวฟก่อนทานแค่ ๑๐ วินาที แล้วจัดใส่จาน (แต่ถ้าชอบแบบผัด ก็เอาไปผัดกับน้ำมันในกระทะ) ในจานนี้ทำแบบใส่ในไมโครเวฟค่ะ และวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 28, 2007 11:00 pm
โดย Amelia
ตักน้ำราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว พอแค่น้ำขลุกขลิก ชอบเผ็ดก็ปรุงรสด้วยซอสพริกอีกทีค่ะ

รูปภาพ