ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจีนน้ำยาป่า น้ำยาป่าปลากระป๋อง น้ำยาป่าไก่ย่าง รวม ๕ สูตร (D)

คลังอาหารประเภทเส้นต่างๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยว พาสต้า ลาซานญ่า ขนมจีน เป็นต้น

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:31 pm

วิธีทำ ขอดเกล็ดปลาช่อน ควักไส้ทิ้ง ตัดหัวออก ล้างให้สะอาด ต้มกับน้ำปลาร้าพร้อมกับข่า ตะไคร้ทุบหั่นท่อนสั้น พริกแห้ง หอม กระเทียม เมื่อปลาสุก ตักขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วโขลกกับพริก หอม กระเทียมที่ต้มแล้ว ตักเนื้อปลาโขลกใส่กลับลงหม้อน้ำปลาร้าอีกครั้ง ใส่กระชายทุบหั่นท่อนสั้น ต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา รับประทานกับขนมจีน ผักสด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:31 pm

มาดูเครื่องปรุงกันเลยค่ะ พอดีวันที่ทำหาปลาช่อนไม่ได้เลยใช้ปลาดุกแทน ได้ปลาดุกตัวใหญ่มากๆมา ตกประมาณโลกว่าๆค่ะ เลยทำ ๒ ส่วนจากสูตรนะคะ อันนี้เป็นเนื้อปลาดุกที่แล่แล้วนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:32 pm

ต่อไปก็ปลาร้าค่ะ ปลาร้าพระเอกของเราในวันนี้แหม่มใช้ปลาร้าปลาช่อนค่ะ (พอดีที่บ้านมีแบบนี้น่ะค่ะ แม่ชอบมากๆ) ซื้อมาจากวัดไผ่โรงวัว ที่สุพรรณฯ ค่ะ ขายเป็นกิโลๆละ ๗๐ บาท ได้มา ๒ ตัวใหญ่ๆค่ะ เอามาหั่นเป็นท่อนๆใส่ขวดไว้ค่ะ วันนี้ใช้ ๒ ชิ้น เพื่อความหอมของปลาร้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:32 pm

ต่อมาเป็นพริกแห้งแช่น้ำนะคะ พอดีชอบออกเผ็ดหน่อย เลยใส่ทั้งพริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ใส่ซะกะละมังนึงเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่ทานเผ็ดก็ใส่ตามสูตรเลยนะคะ พริกชี้ฟ้า ๑๐ เม็ด

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:33 pm

ในจานนี้มีกระเทียม หอมแดง แล้วก็กระชายหั่นท่อนสั้นนะคะ กระชายส่วนนี้แหม่มกะจะเอาไว้ปั่นเป็นเครื่องแกงค่ะ เห็นแม่เคยบอกว่าน้ำยาต้องใส่กระชายโขลกในเครื่องแกงด้วยถึงจะอร่อยน่ะค่ะ แต่ในสูตรเค้าไม่ได้เอาไปโขลกค่ะ เลยตัดสินใจว่า เชื่อแม่ดีกว่าค่ะ เจริญรุ่งเรืองดีนักแล)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:33 pm

จานนี้เป็นตะไคร้ ข่าหั่นแว่น แล้วก็ใบมะกรูดค่ะ ตะไคร้ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นนะคะ ส่วนใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กไว้สำหรับใส่ตอนท้ายค่ะ พอดีเด็ดมาจากต้นแล้ว เลยใส่จานไว้ด้วยกัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:33 pm

เครื่องปรุงพร้อมแล้ว เรามาเริ่มด้วยการตั้งน้ำต้มปลาร้ากันเลยค่ะ ใส่น้ำพอประมาณนะคะ ใส่ปลาร้าลงไปโลดค่ะ ตั้งไฟปานกลาง ต้มจนปลาร้าละลายหมดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:34 pm

ต้มจนได้เป็นแบบนี้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:34 pm

พอเดือดดีแล้วก็ใส่เครื่องลงไปต้มเลยค่ะ ก็มีพริกแห้งที่แช่น้ำไว้แล้ว หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ทุบหั่นท่อนสั้น ข่าหั่นแว่น กระชายหั่นท่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:34 pm

แล้วเราก็ใส่น้องปลาลงไปต้มได้เลยค่ะ พอใส่ปลาลงไปแล้วอย่าคนนะคะ ไม่ต้องกลัวปลาไม่จมค่ะ ต้มไปซักพักเค้าจะจมลงไปเอง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:34 pm

ต้มไปซักพักจนน้องปลาสุกค่ะ จะได้ออกมาประมาณนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:36 pm

พอต้มปลาได้ที่ก็จับมาแยกกันเลยนะคะ แยกเนื้อปลาไปทาง แยกเครื่องที่จะปั่นไว้ทาง ส่วนน้ำต้ม ถ้ากลัวก้างปลาร้า ใครจะกรองก็ได้นะคะ แต่ที่บ้านไม่กรองค่ะ กลัวเนื้อปลาร้าหาย อันนี้เป็นเนื้อปลาที่แยกออกมาแล้ว อุเหม่ น่ากินเชียว

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:37 pm

อันนี้เป็นเครื่องที่จะปั่นเป็นเครื่องแกงค่ะ แหม่มใช้ทุกอย่างยกเว้นตะไคร้ค่ะ ตามสูตรให้ใช้หอมแดง กระเทียม พริก ๓ อย่างค่ะ แต่แหม่มเอาข่านิดหน่อย แล้วก็กระชายปั่นไปด้วยค่ะ ออกมาหอมๆดีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:37 pm

เอาใส่เครื่องปั่นโลด แบบว่าขี้เกียจใช้ครกค่ะ ปั่นเอาสะดวกกว่า แต่โดนแม่บ่นว่ามันไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ เอาน่า สะดวกกว่าเห็นๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

โพสต์โดย {mamchan} » เสาร์ ม.ค. 20, 2007 6:37 pm

ปั่นออกมาให้ละเอียดแบบนี้เลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mamchan&group=6' target='_blank'>mamchan</a><span style='color:#FFFFFF'>.....</span>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{mamchan}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 250
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 9:56 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ก๋วยเตี๋ยว และพาสต้า

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน