หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 8:46 pm
โดย triya
นี่เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่ออฟใช้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 9:20 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สุกี้แห้งแบบด่วน โดย... แตง</span></span>

วันนี้ทำแบบรีบด่วนเครื่องไม่มากนักค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 9:26 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง สูตรนี้ทำแค่ ๑ จานค่ะ

◊ วุ้นเส้น ๑ กำเล็ก (จะใช้แค่ครึ่งกำก็ได้)
◊ ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ ๒ กำมือ แยกก้านและใบ
◊ เซเลอรี่หั่นเป็นเส้นยาวบาง ๑ ก้าน (ใครมีคึ่นช่ายก็ใช้ต้นคึ่นช่ายเอาได้)
◊ ไก่ ๑ ชิ้น (ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ หรือจะใช้เนื้อสัตว์อื่นๆได้ตามชอบ)
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำจิ้มสุกี้สำหรับใส่ตอนผัด ๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 9:29 pm
โดย แตง
ไก่หั่นชิ้นพอคำ แล้วเอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 9:31 pm
โดย แตง
ใส่ก้านผักกาดขาวและเซเลอรี่ลงไปผัดพอสุก เติมน้ำนิดหน่อยจะได้ไม่แห้งไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 21, 2006 9:41 pm
โดย แตง
ใส่วุ้นเส้นและใบผักกาดขาวลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 11:59 pm
โดย แตง
ใส่ซอสถั่วเหลืองและน้ำจิ้มสุกี้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:06 pm
โดย แตง
ผัดไปมาพอผักสุกปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 11:42 pm
โดย แตง
ตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้ ของเราใช้น้ำจิ้มแบบที่ไม่มีเต้าหู้ยี้นะ วันนี้ไม่มีภาพการทำเพราะทำไว้นานแล้ว น้ำจิ้มเหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เลยเอามาทำสุกี้แห้งแทนสุกี้น้ำค่ะ แต่เอาสูตรมาให้

เครื่องปรุง

◊ ซอสพริกไฮน์ ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครจะใช้ซอสพริกอื่นก็ได้)
◊ ซอสหอยนางรม ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑/๔ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ หรือใครจะเพิ่มมากกว่านี้ได้
◊ น้ำกระเทียมดอง ๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ งาขาวคั่ว ปริมาณตามชอบ
◊ กระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
◊ ผักชีสำหรับโรยหน้าน้ำจิ้ม ถ้าชอบ

วิธีทำ

◊ เอาซอสพริก ซอสหอยนางรม น้ำมันงา ผสมกันในหม้อเล็ก ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเดือด
◊ ใส่น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดองลงไป ถ้าข้นไปจะเติมน้ำหน่อยก็ได้ เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชิบ ปิดไฟยกลงพักให้เย็น
◊ งาขาวคั่วบุบให้แตกสักหน่อยจะได้หอม ใส่ลงไปในน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้
◊ ใ่ส่กระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย และน้ำมะนาว ลงไป ถ้าชอบผักชีก็ซอยแล้วโรยหน้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 27, 2006 2:07 pm
โดย ซัมเมอร์
สุกี้แห้งสูตรนี้คุณเหมียวทำไว้ก่อนไปเมืองไทย ว่าจะทำการบ้านมาส่งตั้งนานแล้ว แต่ไม่ได้ซื้อวุ้นเส้นมาทำสักที วันนี้ได้ฤกษ์ทำส่งค่ะ ไม่ค่อยน่าทานเหมือนของครูเท่าไหร่นะคะ แต่ว่าชอบตรงที่เป็นสูตรง่ายๆ แต่อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 7:53 pm
โดย ผักชี
การบ้านสุกี้แห้งครูแตงค่ะ ดัดแปลงสูตรนิดหน่อยนะคะ ชอบน้ำจิ้มเยอะๆ เลยใส่ไปหลายช้อนเลย แถมเอาโปะข้างจานอีกต่างหาก แซ่บมากค่ะ ขอบคุณนะคะครูแตง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 8:13 pm
โดย ผักชี
แถมให้อีกจานค่ะ พอดีทำกินหลายมื้อเลยค ติดใจค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 29, 2006 11:12 pm
โดย cake
สุกี้แห้งของเมย์ยกมาร่วมวงด้วยค่ะ ผักเยอะให้สมกับกำลังลดน้ำหนักหน่อย วันนี้ทำสุกี้แห้งค่ะ สูตรของที่บ้านเอง ใส่ผักเยอะๆอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 24, 2007 12:27 pm
โดย tinytan
อดอยากมาหลายวัน อยากกินแซ่บๆอีกแล้ว อุปกรณ์พร้อม เครื่องปรุงพร้อม ทำสุกี้แห้งดีกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 24, 2007 12:30 pm
โดย tinytan
เป็นสุกี้แห้งสารพัดนึกเพราะใส่ทุกอย่างที่อยากกิน ไม่หวงเครื่องจ้า ใส่กุ้งสด เต้าหู้แผ่น เห็ดหอม ผักกาดขาว

รูปภาพ