ตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้ ของเราใช้น้ำจิ้มแบบที่ไม่มีเต้าหู้ยี้นะ วันนี้ไม่มีภาพการทำเพราะทำไว้นานแล้ว น้ำจิ้มเหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เลยเอามาทำสุกี้แห้งแทนสุกี้น้ำค่ะ แต่เอาสูตรมาให้
เครื่องปรุง ◊ ซอสพริกไฮน์ ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครจะใช้ซอสพริกอื่นก็ได้)
◊ ซอสหอยนางรม ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑/๔ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ หรือใครจะเพิ่มมากกว่านี้ได้
◊ น้ำกระเทียมดอง ๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ งาขาวคั่ว ปริมาณตามชอบ
◊ กระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว ปริมาณตามชอบ
◊ ผักชีสำหรับโรยหน้าน้ำจิ้ม ถ้าชอบ
วิธีทำ◊ เอาซอสพริก ซอสหอยนางรม น้ำมันงา ผสมกันในหม้อเล็ก ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเดือด
◊ ใส่น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดองลงไป ถ้าข้นไปจะเติมน้ำหน่อยก็ได้ เคี่ยวจนเดือด ชิมรสตามชิบ ปิดไฟยกลงพักให้เย็น
◊ งาขาวคั่วบุบให้แตกสักหน่อยจะได้หอม ใส่ลงไปในน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้
◊ ใ่ส่กระเทียมซอย พริกขี้หนูซอย และน้ำมะนาว ลงไป ถ้าชอบผักชีก็ซอยแล้วโรยหน้า