หลายท่านชอบทานกวยจั๊บญวณ อุบล ข้าวเปียก มีหลายชื่อ แต่ละท้องถิ่นเรียกไม่เหมือนกัน วันนี้ขวัญขอมาแปะสูตรการทำเส้นแบบสั้นๆ เข้าใจง่ายไว้ก่อน ไว้จะมาแปะรูปยั่วน้ำลายกันอีกที มี ๓ สูตรที่ทดลองทำ
สูตรที่ ๑◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑ ถ้วย
◊ น้ำต้มเดือดจัด
สูตรที่ ๒◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำต้มเดือดจัด
สูตรที่ ๓ ◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย
◊ แป้งมัน๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเหนียว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำต้มเดือดจัด
วิธีทำ◊ ตวงแป้งใส่ชามใบใหญ่ๆ ตามปริมาณสูตรที่ต้องการ
◊ ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง
◊ ตักน้ำที่เดือดจัดใส่แป้งทีละนิด แล้วค่อยๆตะล่อมนวด ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งทั้งหมดนวลเข้ากันดี
◊ ได้แป้งแล้วก็นำมาคลึงเป็นแผ่น ตัดเส้นตามชอบ เวลาคลึงหรือตัดให้เอาแป้งโรยด้วยนะ เส้นจะได้ไม่ติดกัน
◊ นำเส้นลงหม้อน้ำซุปที่เดือดจัด ต้มสักพักพอสุกตักใส่ถ้วยกินได้
รูปนี้ตอนกำลังนวดแป้งค่ะ