ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กวยจั๊บญวน และวิธีการทำเส้นกวยจั๊บญวน (D)

คลังอาหารประเภทเส้นต่างๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยว พาสต้า ลาซานญ่า ขนมจีน เป็นต้น

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:52 pm

ระหว่างนั้นน้ำซุปมีฟองก็ช้อนฟองออกเรื่อยๆนะคะ จนใส เคี่ยวนานประมาณ ๑ ชั่วโมง แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำปลาค่ะ ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำเปล่าลงไปได้ แต่ต้องปรุงรสเพิ่มค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:53 pm

จุ๋มใช้เส้นกวยจั๊บแห้งแบบนี้นะคะ ในรูปลืมค่ะ เอาเส้นไปแช่แล้วนึกขึ้นได้ยังไม่ได้ถ่ายรูปชัดๆ ข้างซองเค้าจะเขียนคำอธิบายประกอบค่ะว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง อย่างอันนี้เค้าเขียนว่า

◊ นำเส้นกวยจั๊บแช่นำประมาณ ๑๐ นาที
◊ เทน้ำออก นำน้ำร้อนเดือดจัดเทใส่แช่ไว้ประมาณ ๑๕ นาที สังเกตเส้นกวยจั๊บจะอ่อนนุ่มและสีขาวขุ่น
◊ นำเส้นใส่ชาม เติมน้ำซุป ผักกาดหอม กระเทียมเจียว พริกไทย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ปรุงรสตามที่ต้องการ ก็จะได้กวยจั๊บเวียดนามรสอร่อย

แต่จุ๋มก็ไม่ได้ทำตามนี้หมดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:53 pm

จุ๋มเอาเส้นไปแช่น้ำ ๑๕ นาทีค่ะ ตอนแรกเส้นจะแห้งๆ แข็งๆ นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:53 pm

ระหว่างรอเส้นนิ่ม จุ๋มก็มาปั้นหมูสับที่หมักไว้ใส่หม้อน้ำซุปค่ะ กะหมูยอที่หั่นไว้น่ะน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:53 pm

พอครบเวลาจุ๋มก็เทน้ำที่แช่เส้นไว้ออกค่ะ เส้นก็พองขึ้นมานิดๆ แต่มันไม่นิ่มนะคะ ก็ยังคงแข็งอยู่บ้างน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:53 pm

บ้านจุ๋มมีเตาเดียวน่ะค่ะ จุ๋มก็เลยยกหม้อน้ำซุปเมื่อกี้ขึ้น แล้วจุ๋มแบ่งทำทีละชามสองชาม โดยแบ่งน้ำซุปมาใส่หม้อเล็กแบบนี้ค่ะ ก็กะดูค่ะว่าจะต้มทีละกี่ชาม อย่างอันนี้จุ๋มลองทำชามเดียวก่อนค่ะ ดูว่าเส้นจะสุกเร็วสุกช้าแค่ไหน ก็ตักน้ำซุปมาหน่อย กระดูกหมูมาหน่อย หมูมาหน่อยนะคะ เอาตั้งเตา จุ๋มใช้ไฟกลางๆ น่ะค่ะ น้ำซุปเดือดจัดใส่เส้นกวยจั๊บญวนไปค่ะ ในรูปจุ๋มใส่หอมใหญ่ไปหน่อยด้วยน่ะค่ะ จริงๆ ควรจะใส่หลังจากใส่เส้นไปแล้วสักพักค่ะ แต่ดันลืมค่ะ คิดว่าเส้นจะสุกเร็ว มือไวไปหน่อยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:54 pm

นี่น่ะค่ะ แบ่งเส้นใส่ไปในหม้อคะ สักพักเส้นจะพองขึ้นนิดๆ นิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ เอาทัพพีคนๆ ให้ถึงก้นหม้อด้วยค่ะ อาจไหม้ได้ น้ำซุปจะข้นขึ้นเรื่อยๆด้วยน่ะค่ะ นับจากใส่เส้นไป จุ๋มคิดว่าน่าจะราว ๗-๑๐ นาทีคะ เส้นจะสุกพอดี อันนี้คงแล้วแต่ยี่ห้อด้วยมังคะ ถ้าเป็นเส้นเปียกจุ๋มคิดว่าน่าจะสุกเร็วกว่านี้นะคะ ยังไงลองสัก ๕ นาทีก่อนค่ะ แล้วตักเส้นขึ้นมาชิมดู ถ้าไม่กรุบแล้วก็เอาขึ้นค่ะ ถ้ายังกรุบอยู่ต้มต่อไปแล้วตักมาชิมเอา อย่าลืมใส่หัวหอมใหญ่ซอยไปด้วยนะคะ ถ้านานกว่า ๑๐ นาทีจุ๋มว่าจะเละเกินไปแล้วนะคะ เดี๋ยวหมดอร่อยคะ น้ำกวยจั๊บจะข้นมากๆ ค่ะ ขอบอก

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:54 pm

ลืมถ่ายภาพตอนเส้นสุกแล้วอยู่ในหม้อน่ะค่ะ ทำเพลินค่ะ ฝนตกด้วยค่ะ แล้วก็หิวมากด้วยค่ะ มือสั่นเลยคะวันนี้ เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาใส่ชาม จุ๋มขยักพวกกระดูกหมู หมู และหมูยอไว้ใส่ข้างบนเพิ่มความน่ารับประทานด้วยค่ะ แล้วโรยด้วยผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย หอมเจียว โรยพริกไทยดำค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:54 pm

นี่ค่ะ ชามนี้ของคุณพี่ชายจุ๋ม เขาเดินเข้ามาหาจุ๋มเพื่อคุยอะไรนิดหน่อย จุ๋มเลยถามเขาว่า กินกวยจั๊บป่ะ เขาบอกกิน ไม่เอาเครื่องในนะ ตอนแรกเขาคิดว่าเป็นกวยจั๊บหมูคะ จุ๋มบอก ไม่ใช่ กวยจั๊บญวน มีแต่กระดูกหมู หมูสับ หมูยอ จุ๋มทำเสร็จแล้วก็ยกไปให้เขา แล้วก็กลับมาต้มหม้อสองต่อ ยังไม่ทันเสร็จเลยคะ เขาเดินมาหาอีก จุ๋มคิดว่าเขาจะส่งชามให้ล้าง ก็เลยเอื้อมมือไปจะรับแล้วพูดว่าเดี๋ยวล้างให้ เขาบอก ไม่ใช่ เอาอีกชาม ปกติเห็นกินแต่กาแฟวันๆ สรุปว่าหม้อที่สองจุ๋มก็เลยยังไม่ได้กิน ให้คนอื่นหมดอีกตามเคย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:55 pm

แล้วชามนี้ก็ของจุ๋มจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » จันทร์ ส.ค. 25, 2008 7:55 pm

ดูใกล้ๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ก๋วยเตี๋ยว และพาสต้า

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: MSNbot Media และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน