ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้
ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่
admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user:
sillyfooks
ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมูตุ๋น(D)
คลังอาหารประเภทเส้นต่างๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยว พาสต้า ลาซานญ่า ขนมจีน เป็นต้น
โดย cake » พฤหัสฯ. ก.ค. 13, 2006 9:41 pm
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมูตุ๋น โดย... เมย์</span></span>
ใครเป็นแฟนก๋วยเตี๋ยว เชิญทางนี้จ้ะ มากินก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมูตุ๋นกันนะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:06 pm
สิ่งที่ต้องเตรียม◊ กระดูกหมู
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยว
◊ คึ่นช่าย
◊ เครื่องยาจีน
◊ กระเทียม พริกไทยเม็ด
◊ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย
◊ น้ำตาลทราย เกลือ
◊ ใบและรากผักชี ต้นหอม
วันนี้ลืมเอากระเทียม กับน้ำตาลเข้ากล้องด้วยค่ะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:07 pm
ล้าง หั่นกระดูกหมูเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อนค่ะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:07 pm
เราจะเริ่มด้วยการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก่อนค่ะ โดยการนำเครื่องยาจีน พริกไทย กระเทียม ราก (ก้าน) ผักชีห่อด้วยผ้าขาวบาง ผูกให้แน่น หรือใส่ตะกร้อก็ได้ค่ะ แต่ตะกร้อเมย์อันเล็กนิดเดียว ใส่เครื่องทั้งหลายไม่หมด ต้องใช้ผ้าขาวบางแบบนี้แทนค่ะ การห่อเครื่องทำน้ำซุปนี้ช่วยให้น้ำซุปใส น่ารับประทาน และเราก็ไม่ได้รับประทานส่วนผสมเหล่านี้อยู่แล้ว สามารถตักออกได้ง่ายด้วยค่ะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:08 pm
เครื่องยาจีนที่อยู่ในห่ออยู่แล้วก็ไม่ต้องห่ออีกค่ะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:08 pm
นำเครื่องยาจีนที่ห่อแล้ว พร้อมต้นคึ่นช่ายใส่หม้อ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:09 pm
ใส่น้ำเปล่ากะให้พอประมาณน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการ ตั้งไฟให้เดือด
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:10 pm
พอเดือดใส่กระดูกหมู ระหว่างที่รอกระดูกหมูเปื่อยคอยตักฟองทิ้งเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้น้ำเดือดล้นหม้อ และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้น้ำซุปใสน่ารับประทานด้วยค่ะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:11 pm
เมื่อตักฟองออกหมด จนไม่มีฟองออกมาอีก
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:19 pm
จึงใส่เครื่องปรุงทั้งหลาย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ บางสูตรใส่เครื่องปรุงเหล่านี้ตั้งแต่ที่ใส่น้ำตอนแรก แต่เมย์คิดว่ายังไงก็ต้องตักฟองทิ้ง จะเป็นการตักเครื่องปรุงเหล่านี้ทิ้งด้วย (ถึงแม้ว่าจะไม่มากก็ตาม) จึงใส่ทีหลังค่ะ ลดไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆจนกระดูกหมูเปื่อยดี เมื่อตุ๋นไปซักพักลองชิมรสและปรุงรสน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวตามชอบ จะให้หวานนำ เค็มนำ ก็ตามชอบได้เลยค่ะ ตอนตุ๋นกระดูกหมูนี้ถ้าใช้หม้อตุ๋นก็สะดวกดี
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:20 pm
ระหว่างรอกระดูกหมูเปื่อย เราก็มาเตรียมเครื่องอื่นๆที่ต้องรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวค่ะ วันนี้เมย์ใช้เส้นเล็กแบบแห้งเลยต้องเอาไปแช่น้ำก่อนค่ะ ตอนลวกจะได้ลวกง่ายๆค่ะ
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:20 pm
ถั่วงอก เด็ดรากและส่วนที่ไม่น่ารับประทานทิ้ง ล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ลวกก่อนรับประทาน
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:21 pm
ใส่เห็ดหอมด้วยค่ะ เป็นเห็ดหอมแห้งก็ต้องแช่น้ำก่อนเช่นกัน
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:21 pm
ต้นหอมหั่นฝอย
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
โดย cake » ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 3:22 pm
ผักชีหั่นฝอย ดูจะไม่ค่อยฝอยเท่าไหร่เลย
-
cake
- แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
-
- โพสต์: 1683
- ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am
-
ย้อนกลับไปยัง ก๋วยเตี๋ยว และพาสต้า