<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>
เมนูนี้ผมคอยแม่กับยายอยู่ในครัวจนเสร็จไม่ไหว เพราะนานมากเป็นชั่วโมงเลย นี่ขนาดแม่ ยาย พี่เลี้ยงแบ่งกันทำคนละเมนูนะครับ แม่ผมทำน้ำพริก ยายทำน้ำยา พี่เลี้ยงผมทำซาวน้ำกับเหมือด (ผัก) ที่จะกินกับขนมจีน จริงๆพี่เลี้ยงผมเค้าทำน้ำยาป่าด้วย แต่แม่ไม่ได้ถ่ายรูปมา แม่บอกน้ำยาป่าของพี่เลี้ยงคือน้ำต้มปลาปรุงรส ที่ใช้ทำน้ำยาของยายนั่นเอง
เครื่องปรุงสำหรับน้ำยาปลาช่อน◊ ปลาช่อนตัวขนาด ๓-๕ ขีด ๑ ตัว
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๑๒ เม็ด ผ่าและแคะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ๙ เม็ด อีก ๓ เม็ด ใช้ต้มกับปลา
◊ กะปิ ๑ ช้อนกาแฟ
◊ หอมแดงขนาดเท่าหัวแม่มือปอกเปลือก ๕ หัว
◊ กระเทียมปอกเปลือก ๑๕-๒๐ กลีบ
◊ เกลือ ๑ ช้อนกาแฟ
◊ ข่าซอยละเอียด ๒ ช้อนคาว
◊ ข่าไม่ต้องซอย ๕ แว่น
◊ ผิวมะกรูดซอยละเอียด ๑ ช้อนกาแฟ
◊ กระชายขูดผิวออกซอยหยาบๆตามขวาง ๘ ช้อนคาว
◊ กระชายล้างสะอาด ๒ หัว กับ ๕ ราก
◊ ปลาร้าปลากระดี่หรือปลาร้าปลาสร้อย ๑ ช้อนคาวพูนๆ
◊ มะพร้าวขูด ๑ กิโลกรัม