หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 5:45 am
โดย jinny
จริงๆแล้วตามสูตรครูใส่ปลาทูน่าแค่ ๒/๓ กระป๋อง แต่จินนี่หิวค่ะ เลยใส่ไปตั้ง ๒ กระป๋อง แล้วจินนี่ก็ชอบให้มันมีเนื้อปลาเยอะๆด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 3:36 pm
โดย บั ว ผั น
ขนมจีนสูตรคุณไทยไทยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 7:59 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
ไหนๆก็ไหนๆแล้วค่ะ ส่งซะเลย ตอนนี้ความขยันเข้าสิงนานหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 8:22 am
โดย ตุ้ยนุ้ย
วันนี้หาลูกชิ้นปลาไม่ได้ค่ะ เลยไปคว้าเอาลูกชิ้นหมูมาแทน ไม่ทราบว่าจะส่งอาจารย์คนไหนดี เพราะแผลงๆชอบกลค่ะ เลยคิดว่าส่งตัวเองดีกว่าค่ะ ข้าพเจ้ารับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว พี่ๆ น้องๆ เชิญให้คะแนนได้ตามอัธยาศัยเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 4:22 am
โดย หนูนก
อาหารของกินยามคิดอะไรไม่ออก มองในตู้เย็นก็ไม่ค่อยมีอาหารสด เมนูที่ทำง่ายแสนง่าย แบบว่าแม่ศรีช่วยชีวิตมานานมากแล้วค่ะ น้ำยาแม่ศรีนี่อร่อยดีนะคะ สะดวกด้วย จนตอนนี้มีติดครัวตลอดเลยค่ะ เมื่อก่อนตอนมาใหม่ๆเนี่ย น้ำยาแม่ศรีเปิดกระป๋องเติมน้ำ ต้มให้เดือดแล้วราดขนมจีนเลย ต่อมาเริ่มพัฒนาขึ้นมาหน่อย (ลอกการบ้านเพื่อนๆพี่ๆที่เค้ามาเรียนก่อนน่ะค่ะ ก็เลยเติมเนื้อปลาทูน่ากระป๋องเพิ่มเข้าไป โอ้โฮ.. อร่อยสุดยอดค่ะ มากินด้วยกันมั้ยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 16, 2006 4:23 am
โดย หนูนก
อันนี้แบบซูมให้เห็นชัดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:05 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>

เมนูนี้ผมคอยแม่กับยายอยู่ในครัวจนเสร็จไม่ไหว เพราะนานมากเป็นชั่วโมงเลย นี่ขนาดแม่ ยาย พี่เลี้ยงแบ่งกันทำคนละเมนูนะครับ แม่ผมทำน้ำพริก ยายทำน้ำยา พี่เลี้ยงผมทำซาวน้ำกับเหมือด (ผัก) ที่จะกินกับขนมจีน จริงๆพี่เลี้ยงผมเค้าทำน้ำยาป่าด้วย แต่แม่ไม่ได้ถ่ายรูปมา แม่บอกน้ำยาป่าของพี่เลี้ยงคือน้ำต้มปลาปรุงรส ที่ใช้ทำน้ำยาของยายนั่นเอง

เครื่องปรุงสำหรับน้ำยาปลาช่อน

◊ ปลาช่อนตัวขนาด ๓-๕ ขีด ๑ ตัว
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๑๒ เม็ด ผ่าและแคะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ๙ เม็ด อีก ๓ เม็ด ใช้ต้มกับปลา
◊ กะปิ ๑ ช้อนกาแฟ
◊ หอมแดงขนาดเท่าหัวแม่มือปอกเปลือก ๕ หัว
◊ กระเทียมปอกเปลือก ๑๕-๒๐ กลีบ
◊ เกลือ ๑ ช้อนกาแฟ
◊ ข่าซอยละเอียด ๒ ช้อนคาว
◊ ข่าไม่ต้องซอย ๕ แว่น
◊ ผิวมะกรูดซอยละเอียด ๑ ช้อนกาแฟ
◊ กระชายขูดผิวออกซอยหยาบๆตามขวาง ๘ ช้อนคาว
◊ กระชายล้างสะอาด ๒ หัว กับ ๕ ราก
◊ ปลาร้าปลากระดี่หรือปลาร้าปลาสร้อย ๑ ช้อนคาวพูนๆ
◊ มะพร้าวขูด ๑ กิโลกรัม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:06 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
เหมือด (ผัก) ที่จะกินกับน้ำยา

◊ ใบและฝักกระถินอ่อนๆ
◊ ใบแมงลัก
◊ ถั่วฝักยาว
◊ ถั่วงอกลวก
◊ มะระผ่ากลางแคะเมล็ดออกหั่นบางๆลวก
◊ ผักกาดดองลวก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:07 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
วิธีทำ

◊ ทำความสะอาดขอดเกล็ดตัดหัวควักไส้ปลาทิ้ง ล้างให้สะอาด และล้างในน้ำเกลืออีก ๑ ครั้ง หั่นปลาเป็นสองท่อน ใส่น้ำประมาณ ๑ ขวดน้ำดื่มขนาดเล็กลงในหม้อ กับว่าพอท่วมปลา เมื่อน้ำเดือดใส่ปลาร้าลงไป ตามด้วยหอมแดง ๒ หัว ข่า ๕ แว่น พริกแห้ง ๓ เม็ด กระชาย ๒ หัว กับ ๕ ราก พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาที่ทำเตรียมไว้แล้วลงไปต้มจนปลาสุก
◊ ระหว่างที่รอปลาสุก ใส่กระชายที่ซอยไว้ลงในครก และโขลกให้ละเอียด คั้นกระชายที่โขลกได้ให้แห้ง น้ำกระชายที่ออกมาทั้งหมดให้เทใส่ในหม้อต้มปลา สงพริกแห้งขึ้นจากน้ำบีบให้แห้งโขลกกับเกลือจนละเอียดตามด้วยผิวมะกรูด ข่าซอย และกระชายที่คั้นไว้ โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่หอมแดงที่เหลือและกระเทียมลงไปโขลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวตามด้วยกะปิเป็นอย่างสุดท้ายโขลกจนเข้ากัน
◊ คั้นกะทิแยกหัวเอาไว้ ๑ ถ้วยแกง ใช้หางกะทิ ๓ ถ้วยแกง เคี่ยวหัวกะทิด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน ผัดกับน้ำพริกแกงตามขั้นตอนที่สองพอหอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:07 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
ช้อนปลาที่ต้มไว้ขึ้นมา แกะเอาแต่เนื้อใส่ครกโขลกให้ฟู ใส่ลงในหม้อหางกะทิ (ใช้ ๒ ถ้วยก่อน) ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้กระชอนหรือตะแกรงกรองน้ำต้มปลา เลือกกากปลาร้าทิ้ง เอาหอม กระชาย ข่า พริก ใส่ครกโขลกคั้นเอาแต่น้ำ กากทิ้งไว้ ใส่ตามลงไปในหม้อพร้อมด้วยน้ำต้มปลาที่กรองไว้ต้มพอเดือด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:07 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
เทน้ำพริกแกงที่ผัดไว้ในขั้นตอนที่สามลงในหม้อหางกะทิ คนให้เข้ากัน หากน้ำยาข้นเกินไปให้ค่อยๆเติมด้วยหางกะทิที่เหลืออยู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ได้รสตามชอบแล้วยกลง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 1:08 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
เสร็จแล้วครับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:17 am
โดย jije
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนน้ำยาปลานิล โดย... jije</span></span>

สูตรนี้ไม่เน้นมันหน้ากะทินะคะ

เครื่องปรุง

◊ ปลานิล
◊ เส้นขนมจีน
◊ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผิวมะกรูด กระชาย กระเทียม หอมแดง
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำให้นิ่ม)
◊ หัวกะทิ แบ่งเป็น ๒ ส่วน
◊ หางกะทิ
◊ ผักต่างๆ ได้แก่ ถั่วงอก กะหล่ำ ถั่วฝักยาว (แล้วแต่ชอบ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:18 am
โดย jije
ล้างปลาด้วยน้ำส้มสายชูค่ะ รับรองไม่มีกลิ่นคาวเหลือเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:20 am
โดย jije
แบ่งหัวกะทิ ๑ ส่วน ตั้งไฟจนเดือด หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผิวมะกรูด กระชาย กระเทียม หอมแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่ จากนั้นใส่ลงไปต้มจนได้ที่ กรองน้ำกะทิ (๑) ออกเก็บไว้

รูปภาพ