หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:47 pm
โดย malinee2125
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ โดย... malinee2125</span></span>

สูตรนี้ทำมาหากินได้เงินหลายอยู่ รักทุกคนยอมเปิดเผยเลยนะ เพราะว่าเอาสูตรคนอื่นมาทำกินจนอ้วนแล้ว ของแบบนี้ต้องแลกกันนะจ้า แต่ส่วนมากจะไม่ได้ตวง แต่กะๆเอา ใช้ลิ้นชิมความอร่อย จะแล้วแต่ลิ้นใครลิ้นมันนะจ๊ะ

เครื่องปรุง

◊ ไก่
◊ ปลาหมึกแช่
◊ น้ำมันหมู
◊ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
◊ ผักกาดหอม
◊ ต้นหอม
◊ ตั้งฉ่าย
◊ ไข่ไก่

วิธีทำ เริ่มจากหมักไก่ก่อนนะคะ หมักไก่กับอาโรมาต น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล น้ำมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:49 pm
โดย malinee2125
ปลาหมึกแช่หั่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:51 pm
โดย malinee2125
ตั้งกระทะเหล็กให้ร้อน ใส่น้ำมันหมูจะอร่อย เพราะความหนืดจะมากกว่าน้ำมันพืช ใส่ไก่กับปลาหมึกแช่ลงไปผัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:54 pm
โดย malinee2125
ใส่เส้นใหญ่ ใส่น้ำตาลทราย และปรุงรสด้วยน้ำปลา กระดกกระทะไปมา จากนั้นค่อยใส่ไข่ เอาน้ำมันหล่อๆกันติดกระทะด้วยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:57 pm
โดย malinee2125
ไข่จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 12:40 pm
โดย malinee2125
ใส่ไข่ไปเลย คนนิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 30, 2006 1:42 pm
โดย malinee2125
ผัดๆไปมา ใช้เวลาหน่อยเพื่อเส้นจะได้เกรียมๆ หรือใช้วิธีกระดกกระทะไปมาก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 3:35 pm
โดย malinee2125
เสร็จแล้วในกระทะ เดี๋ยวเอามาวางบนผักกาดหอม โรยตั้งฉ่าย และต้นหอมซอย โรยพริกไทย หรือเอาครูตองใส่กรอบๆก็โอเคนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 4:22 pm
โดย malinee2125
อโรมาต คือ ผงหมักเนื้อสัตว์ของคนอร์ ของไทยค่ะ คล้ายๆรสดี แต่อร่อยกว่า เอารูปมาให้ดูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 19, 2007 1:02 am
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ โดย… กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

วันนี้กุ๊กเล็กขออนุญาตแฟนๆนำเสนอว่าด้วยเรื่องของไก่อีกสักครั้ง เพราะยังติดอกติดใจกับรสไก่ที่แสนนุ่มละมุนลิ้น แต่ครั้นจะบรรเลงเป็นเพลงไก่ล้วนๆก็กลัวจะเกิดอาการเบื่อกัน เลยหันมาทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ซึ่งแสนจะทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน แถมรสชาติยังอร่อยไม่แพ้ใคร ไม่เชื่อ ก็ลองไปทำกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ๑ ถ้วย
◊ เนื้อไก่ (เลือกใช้ส่วนสะโพกติดมันนิดๆ) ๑๐๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมัน ๕-๖ ช้อนโต๊ะ
◊ ต้นหอม ผักชี ๒ ต้น
◊ ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบ ๑ ต้น

วิธีทำ

◊ เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมเสร็จสรรพ ก็จับไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ซึ่งถ้าใครขยันหน่อยก็อาจจะหมักไก่ โดยใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล อย่างละพอประมาณ หมักทิ้งไว้ ๒-๓ ชั่วโมง (กุ๊กเล็กเคยได้ยินว่าถ้าใส่นมสดกับน้ำมันพืชผสมเข้าไปด้วย ก็จะช่วยให้เนื้อไก่นุ่มเด้งเช้งกะเด๊ะขึ้น สงสัยวันหลังต้องลองทำดูบ้างแล้ว
◊ เอาเป็นว่าหลังจากจัดการกับไก่แล้ว ก็หันมาจับตะหลิวตั้งกระทะใส่น้ำมัน อ้อ!! ขอคั่นรายการนิดหน่อย ถ้าหากว่าใครใช้กระทะเทปลอนก็คงไม่มีปัญหาเรื่องเส้นติดกระทะ แต่ถ้าใครใช้กระทะธรรมดาแนะนำว่าให้เผากระทะก่อน ด้วยการเปิดไฟแรงจนน้ำมันร้อนเป็นควัน เทน้ำมันทิ้ง แล้วเอาน้ำมาราดกระทะเร็วๆเพื่อล้างน้ำมันที่ไหม้ออกไป จะช่วยให้เส้นไม่ติดกระทะได้ดีเชียวล่ะ
◊ พักกคั่นด้วยกลเม็ดเคล็ดลับแล้วก็มาทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กันต่อ เริ่มด้วยใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาไก่ลงไปผัดให้สุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือผัดให้เข้ากัน ผัดให้เส้นร่วนไม่ติดกันก่อนจะตอกไข่ ใส่ต้นหอม ลงไปผัดอีกนิดหน่อย เสร็จแล้วก็ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมผักชีซอย ใส่พริกไทย น้ำส้ม พริกป่น ตามรสนิยมลิ้น แค่นี้มื้อนี้ก็อิ่มอร่อยแล้ว
◊ แต่ถ้าอยากให้อลังการเพิ่มขึ้นไม่อยากกินไก่อย่างเดียว ก็อาจจะเติมตับอ่อนหมู ปลาหมึกแช่ด่าง และตั้งฉ่าย ลงไปผัดด้วย พร้อมกับกินคู่กับปาท่องโก๋กรอบๆก็จะได้รสชาติความอร่อยยิ่งขึ้นจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 31, 2007 3:37 am
โดย Amelia
สืบเนื่องมาจากซื้อก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาจากร้านจีน เก็บไว้ในตู้เย็น ๑ วัน รุ่งขึ้นจะผัดทาน เตรียมของหมดแล้ว พอแกะกล่องก๋วยเตี๋ยวออกมาจะแยกคลี่เส้นออกจากกัน ที่ไหนได้มีราขึ้นค่ะ ก็เลยต้องทิ้งหมด เอาอะไรมาทำแทนดีนะ ลองเอาเส้นขนมจีนแล้วกันน่า ก็เลยเป็นที่มาของเส้นขนมจีนคั่วไก่ค่ะ เอาสูตรของพี่มาลินีและกุ๊กเล็กมาผสมกัน ไม่มีผงอโรมาต ไม่มีปลาหมึกกรอบ อยากให้มีผักเป็นส่วนประกอบก็ใส่แครอทลงไปด้วย แต่ลืมใส่ตั้งฉ่าย ไม่เป็นไร แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ เวลาทานราดด้วยซอสพริก แต่จานนี้ไม่มีซอสพริกค่ะ ของลูกชาย กินไป ๒ จาน พร้อมทั้งผักสดด้วย มีเทคนิคการลวกเส้นขนมจีนนิดหน่อย ไม่ให้ผัดออกมาเละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 31, 2007 3:37 am
โดย Amelia
อีกมุมค่ะ สลับกัน

รูปภาพ