หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:32 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนซาวน้ำ โดย... แตง</span></span>

วันนี้มาทานขนมจีนซาวน้ำกันบ้าง สูตรวันนี้สำหรับเวลาลดน้ำหนัก เนื่องจากตัดส่วนประกอบที่มีไขมันออกไปน่ะ ทำง่ายๆ ขนมจีนซาวน้ำนี่ไม่ค่อยมีคนทำขายมาก เลยไม่เป็นที่รู้จักทั่วไป ใครหาเส้นขนมจีนไม่ได้ ก็ใช้สปาเก็ตตี้เส้นเล็กๆที่เรียกว่าเองเจิ้ลแฮร์ทำแทนได้ เส้นจะไม่เหนียวนุ่มเท่าเส้นขนมจีน แต่แก้ขัดได้ดีเหมือนกัน ส่วนกุ้งแห้งหาไม่ได้ ก็ใช้ปลาทอดแกะเอาแต่เนื้อมาโขลกให้ฟูๆก็พอใช้ได้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:41 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ เส้นขนมจีน ๒ จับ
◊ ขิงสด ๑-๒ แว่นบางๆ
◊ กระเทียม ๒-๓ กลีบ
◊ กุ้งแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูสด ๓-๖ เม็ด
◊ มะนาว ๑ ซีก
◊ น้ำปลาดี ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
◊ แจงลอนหรือลูกชิ้นปลา ๕-๖ ลูก (จะใช้กุ้งสดไม่เอาหัวแทนก็ได้)
◊ สับปะรดสับแหลกหรือส้มโอ ๑/๔ ถ้วยตวง (ของเราไม่มีก็ใช้ grapfruit แทน)
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง (สำหรับคนที่ไม่ลดน้ำหนัก)

สูตรนี้สำหรับ ๑ จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:43 pm
โดย แตง
เนื่องจากเราไม่มีเส้นขนมจีนสด มีแต่แบบแห้ง ก็เลยต้องเอามาต้มก่อน โดยเอาน้ำสะอาดใส่หม้ด ตั้งไฟจนน้ำเดือด แล้วเอาเส้นขนมจีนแห้งใส่ลงไป ต้มตามเวลาที่บอกข้างซอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:46 pm
โดย แตง
ต้มเสร็จแล้วก็เทใส่กระชอนราดน้ำเย็นให้เย็น

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็จับเส้นขนมจีนมาพันให้เป็นจับ จัดใส่จาน พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:49 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาขิงล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่น แล้วซอยบางๆ เป็นเส้นยาวๆ กระเทียมปอกเปลือกออกแล้วซอยบางๆ กุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาดก่อน แล้วโขลกให้แหลก ทุกอย่างใส่จานพักไว้

รูปภาพ

ถ้าใช้สับปะรดทำก็สับให้แหลกหน่อย ถ้าใช้ส้มโอ หรือ grapfruit ทำก็ปอกเปลือกออก แกะเอาแต่เนื้อข้างใน นี่แกะเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:52 pm
โดย แตง
พริกขี้หนูล้างน้ำให้สะอาดแล้วซอยบางๆ ใส่ถ้วยไว้

รูปภาพ

เพื่อความสะดวกเราใส่น้ำตาลและน้ำปลาลงในถ้วยพริกขี้หนูเลย ใครจะแยกไว้ใส่ทีหลังตอนปรุงขนมจีนก็ได้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:57 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาลูกชิ้นปลาไปต้มในน้ำเดือดสักหน่อยเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ใครใช้กุ้งสดทำก็ลวกกุ้งให้สุกก่อน

รูปภาพ

เสร็จแล้วเอาไปวางบนเส้นขนมจีนที่จัดใส่จานไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 10:58 pm
โดย แตง
จัดขิงซอย กระเทียมซอย กุ้งแห้งป่น มะนาว สับปะรดสับหรือส้มโอหรือ grapfruit วางไว้ข้างๆจานด้วย พร้อมด้วยพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล ของเราใส่รวมกันในถ้วยเล็กไว้เลย เสริฟได้ ใครต้องการใส่กะทิ ก็เอากะทิอุ่นให้ร้อนหน่อย แล้วราดลงบนขนมจีนได้ สำหรับจานที่เห็นนี้ไม่ใส่กะทิเพราะต้องการลดไขมันน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 05, 2006 10:40 pm
โดย แตง
จานนี้คลุกทุกอย่างรวมกันแล้ว ลงมือทานได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 10, 2007 12:56 pm
โดย {อ้วนดำปื๊ดปื๊อ}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>ขนมจีนซาวน้ำ โดย... อ้วนดำปื๊ดปื๊อ</span></span>

เครื่องปรุง

◊ ขิงซอย
◊ กระเทียมซอย
◊ พริกขี้หนูซอย
◊ สับปะรดหั่นละเอียด
◊ กุ้งแห้งปั่น
◊ ลูกชิ้นปลา
◊ กะทิ
◊ น้ำปลา
◊ มะนาว
◊ น้ำตาลทราย

วิธีทำ

◊ ซอยขิง ซอยกระเทียม ซอยพริกสำหรับทำน้ำปลาพริก หั่นสับปะรด ปั่นกุ้งแห้งเตรียมไว้
◊ คั้นกะทิแล้วเอาไปตั้งไฟ พอเดือดปุ๊ปเอาลูกชิ้นใส่ลงไป พอเดือดอีกทีก็ยกลง
◊ จากนั้นก็ตักใส่จานตามถนัด ใครชอบอะไรก็โปะลงไปบนขนมจีนเลย และอย่าลืม โรยน้ำตาลลงไปอีกนิดนะ

รูปภาพ