ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมเรไรประยุกต์ ขนมเรไร (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 10:44 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเรไรประยุกต์ โดย... แตง</span></span>

พอดีทำขนมจีนให้พ่อบ้านเป็นอาหารกลางวัน เราก็เลยได้ความคิดการทำขนมนี้ เลยลองทำดูและก็เอามาลงไว้เผื่อใครอยากลองทำดูบ้าง ง่ายนิดเดียว

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 10:49 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เส้นขนมจีนแห้ง ๑ กำเล็กๆ (ใช้มือของแต่ละคนกำเอาก็แล้วกัน)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ๑/๔-๑/๒ ถ้วย ตามชอบ
◊ งาขาวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่านี้ได้
◊ น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบของแต่ละคน
◊ เกลือป่นนิดหน่อย แล้วแต่ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ ไม่ต้องใส่มาก แค่ใส่พอเป็นรสตัด
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ สีผสมอาหารสีต่างๆตามชอบ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 10:56 pm

ลงมือทำก็เอาเส้นขนมจีนแห้งไปต้มให้สุกก่อน วิธีการต้มให้ดูที่ข้างซองของยี่ห้อที่ใช้ ต้มเสร็จแล้วก็เทใส่กระชอนราดน้ำเย็นให้เส้นขนมจีนเย็นก่อน ทีนี้ก็เอาน้ำใส่ชามสัก ๑ ช้อนโต๊ะก็ได้ กะให้น้ำชุบเส้นขนมจีนได้หมดน่ะ อย่าใส่น้ำมากเกินไปนะเดียวเส้นขนมจีนจะแฉะไป แล้วก็หยดสีที่ต้องการลงไป หยดนิดเดียวแค่พอเป็นสีอ่อนๆนะ สำหรับสีเขียวก็ใช้น้ำใบเตยได้ ของเราใช้น้าใบเตยทำสีเขียวทำให้ขนมมีกลิ่นหอมดี

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็เอาเส้นขนมจีนสุกลงไปแช่ คลุกให้สีติดทั่วๆเส้น

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 11:02 pm

เสร็จแล้วก็จับเส้นขนมจีนม้วนให้เป็นรัง เหมือนขนมมันรังนกน่ะ แต่ว่ารังเล็กหน่อย ใช้พันใส่นิ้วมือเอาก็ได้ แล้วตลบออกให้เป็นก้อน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 11:05 pm

ม้วนเสร็จแล้วก็เรียงใส่จาน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 11:09 pm

ของเราม้วนเส้นขนมจีนเสร็จหมดแล้ว เราจะเอาไปอุ่นไมโครเวฟให้ร้อนหน่อยเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี แล้วพักไว้ ทีนี้ก็ทำน้ำกะทิ โดยเอาหัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆคนไปเรื่อยๆจนเดือดก็ใช้ได้ ถ้าใช้กะทิผงอย่างเราก็เอาน้ำใส่หม้อ ๑/๔ ถ้วยตวง ตั้งไฟพออุ่นตักกะทิผงใส่ลงไป ๓ ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เข้ากันดี แล้วก็เคี่ยวต่อไปจนเดือดเช่นกัน

รูปภาพ

กะทิเสร็จแล้วเทใส่ถ้วยพักไว้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 11:13 pm

ทีนี้เอางาขาวคั่วบุบให้แตกหน่อยจะได้มีกลิ่นหอม ตักใส่ถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

เวลาทานก็เอามะพร้าวทึนทึกที่ขูดแล้วโรยบนขนมที่เรียงใส่จานไว้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 11:15 pm

ตักกะทิราดหน้านิดหน่อยแล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายคลุกงาคั่ว

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ธ.ค. 15, 2006 11:17 pm

ใส่จานใหญ่จะได้เห็นชัดๆหน่อย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อังคาร ธ.ค. 19, 2006 9:46 pm

ใครจะจัดแยกก็ได้ อย่างจานนี้ราดหัวกะทิบนตัวขนม จัดมะพร้าวไว้ข้างๆ พร้อมด้วยน้ำตาลทรายคลุกกับเกลือและงาขาวคั่วใส่ถ้วยเล็กๆวางไว้ข้างๆ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:11 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเรไร โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

มาถึงคิว ขนมเรไร หรือ ขนมรังไร แล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:24 pm

จะว่าไปขนมเรไรของจุ๋มคราวนี้ยังมีข้อผิดพลาดอยู่นิดๆค่ะ คือสีมันเข้มไปค่ะ ขนมเรไร ที่ดีต้องสีอ่อนกว่านี้ค่ะ แต่เอาเถอะนะคะ คราวหน้ารับรองไม่มีพลาดค่ะ นี่ทำครั้งแรกเพราะเพิ่งจะหาพิมพ์เรไรได้ค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วย
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๓/๔ ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า จุ๋มก็ใช้น้ำเปล่าค่ะ)
◊ หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วย
◊ หัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ๑/๒ ถ้วย (หัวกะทิ ๒ ส่วนนี้คั้นจากมะพร้าวขูดขาว ๓ กรัม หรือ ๓ ขีดค่ะ)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ๑/๓ ถ้วย (มะพร้าวทึนทึกคือมะพร้าวที่ไม่อ่อนและแก่จนเกินไปค่ะ) แต่จุ๋มหาไม่ได้ ไม่ใส่ก็ได้จ้า
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
◊ งาขาว ๑/๘ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
◊ สีผสมอาหาร แดง เขียว เหลือง ตามชอบ ถ้ามีใบเตยใช้น้ำใบเตยคั้นแทนสีเขียวสังเคราะห์ ถ้ามีดอกอัญชัญใช้น้ำดอกอัญชัญทำให้เป็นสีม่วงนะคะ

ในรูปจะเห็นกะทิแค่ถ้วยเดียว เพราะจุ๋มยังไม่ได้แบ่งไปตั้งไฟค่ะ ตวงรวมกันไว้ค่ะ ส่วนงา น้ำตาล และเกลือจะมากกว่าตัวเลขที่เห็น แต่จุ๋มทำแล้วมันเหลือเลยเขียนสูตรที่ควรจะใช้มากกว่านะคะ ไม่งั้นทำแล้วเหลือเสียดายของค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:24 pm

อุปกรณ์จำเป็นที่ต้องมีไม่งั้นเป็นขนมเรไรไม่ได้ค่ะ นั่นคือพิมพ์ค่ะ พิมพ์ขนมเรไรมีลักษณะคล้ายที่ทับกล้วยปิ้งเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:24 pm

พิมพ์เรไรมี ๒ ขนาด ใหญ่กับเล็ก ใหญ่ราคาประมาณ ๑๙๐ บาท เล็กราคาประมาณ ๘๕-๙๕ บาท ต่างกันแค่ตรงไม้ใหญ่กว่าแค่นั้นเองอ่ะ ตรงช่องๆที่ขนมออกเท่ากันเลยค่ะ จุ๋มซื้ออันเล็กมาอ่ะ ตรงหัวพิมพ์จะมีบานพับแบบนี้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:26 pm

ด้านในเป็นแบบนี้ค่ะ เป็นเดือยขึ้นมา อีกฝั่งก็จะถูกเจาะช่องกลมๆให้พอดีกับเดือย แล้วมีแผ่นอลูมิเนียมบางๆเจาะรูกลมๆให้ขนมออกค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน