หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:30 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งไฟกลางไปทางอ่อนกวนแป้งค่ะ แป้งเริ่มงวดลดไฟลงอ่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:30 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กวนจนแป้งเกือบสุก คือมันจะใสๆปนขุ่นๆอ่ะ ถ้ากวนแป้งไม่เกือบสุกได้ที่ตอนนวดจะติดมือค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:30 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นพักแป้งไว้ก่อน รอให้แป้งเย็นค่อยนวดแป้งค่ะ ตอนนี้เตรียมน้ำใส่ลังถึงเอาไว้ ไม่ต้องมากค่ะ แค่ขอบลังถึงพอแล้ว หาใบตองปูลังถึงไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
งาขาวที่คั่ว บุบๆพอหยาบไว้ค่ะ ไม่ต้องละเอียดนะคะ เสร็จแล้วตักขึ้นผสมกับน้ำตาล ถ้าไม่มีมะพร้าวทึนทึกขูดก็ผสมเกลือลงไปด้วยเลยค่ะ แต่ถ้ามีมะพร้าวทึนทึกขูดก็เอามะพร้าวคลุกเกลือแล้วเอาไปนึ่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอแป้งอุ่นก็เอามาใส่กะละมังค่ะ ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปนิดเดียว แค่ ๑ ช้อนโต๊ะพอแล้วค่ะ ใส่พอเป็นนวล

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใช้มือนวดแป้งจนแป้งนิ่ม ถ้ากวนแป้งเกือบสุกได้ที่เนี่ย แป้งจะไม่ติดมือเลยนะคะ จุ๋มใช้เวลานวดประมาณ ๑๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ทีนี้จะต้องการขนมกี่สีก็แบ่งแป้งเป็นเท่านั้นก้อนน่ะค่ะ แล้วเอาสีผสมลงในแป้งแต่ละก้อน ใส่สีนิดเดียวพอนะคะ พอให้ระเรื่อๆตอนนึ่งสุกแล้วสีมันจะเข้มขึ้นน่ะค่ะ จุ๋มทำ ๒ สี ชมพูกับเขียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
นวดจนสีแป้งเสมอกันค่ะ สีเขียวนี่ก็ดันเป็นเขียวแอปเปิ้ล ต้องเขียวใบเตยถึงจะสวยกว่านะคะ ที่เห็นนี่มันแจ๊ดไปนะคะ ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดคลุมไว้กันแป้งแห้งก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:32 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วเอาหัวกะทิที่เหลืออีก ๑/๒ ถ้วยที่ไม่ได้ตั้งไฟทาพิมพ์เรไรค่ะ รูปนี้ตำแหน่งที่ ๑ นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:32 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตำแหน่งที่ ๒ ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:32 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จริงๆทาแค่นี้มันยังไม่พอค่ะ ต้องเอาแป้งที่ปั้นแล้วชุบหัวกะทินิดๆก่อนกดด้วยค่ะ รูปนี้ตำแหน่งที่ ๓ ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:32 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ปั้นแป้งที่นวดไว้เมื่อกี้นะคะ เป็นลูกกลมๆขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง ๓/๔-๑ นิ้วค่ะ จริงๆจะปั้นทีเดียวแล้วใส่ไว้ในกะละมังเลยก็ได้ค่ะ ตอนกดก็กดทีเดียว แต่จุ๋มปั้นไปกดไปอ่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:32 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาไปวางบนเดือยไม้กลมๆนะคะ จริงๆต้องเอาลูกแป้งชุบหัวกะทินิดหน่อยเพื่อกันแป้งติดพิมพ์ค่ะ จุ๋มถ่ายภาพตอนทำลูกแรก พอทำไปแล้วแป้งยังติดพิมพ์ เลยคิดเองว่าต้องเอาลูกแป้งไปชุบหัวกะทินิดหน่อย และแล้วก็ใช่ค่ะ ลูกต่อมาไม่ค่อยพิมพ์ละอ่ะ แต่มือมันเลอะ ขี้เกียจล้างแล้วมาถ่ายใหม่น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 15, 2009 5:32 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็กดพิมพ์ให้ ๒ ชิ้นชนกันค่ะ

รูปภาพ