<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมครก โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>
ขนมครกหน้าตาธรรมดา แต่ว่ารสอร่อยใช้ได้ทีเดียวค่ะ สูตรนี้ได้มาจากคุณ Oldmom ที่เคยโพสต์ไว้ในห้องแม่บ้านต่างแดนเมื่อ ๒-๓ ปีก่อน แม่ปูขออนุญาตเอาสูตรมาเผยแพร่ต่อตรงนี้นะคะ ต้องขอขอบคุณ คุณ Oldmom มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
เครื่องใช้เฉพาะ◊ เตาขนมครก
◊ ลูกประคบ (กากมะพร้าวห่อด้วยผ้าขาว โดยใช้ผ้าสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด ๖ x ๖ นิ้ว ใส่กากมะพร้าวตรงกลาง รวบ◊ ชายผ้าเข้ามาทุกด้าน ผูกเชือกให้กากมะพร้าวรวมตัวเป็นก้อนกลมแผ่น ทิ้งชายไว้สำหรับจับ
◊ ช้อน สำหรับแคะขนมครก
◊ น้ำมัน สำหรับทาเบ้าขนมครก
กลเม็ดเคล็ดลับ◊ ขนมครกแต่เดิมใช้แป้งโม่เอา โดยใช้ข้าวสารเก่าแช่น้ำค้างคืนไว้แล้วจึงโม่พร้อมกับข้าวสุกและมะพร้าวให้ละเอียดยิบ ปัจจุบันใช้แป้งผงแทน ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้หญิงที่ต้องทำงานนอกบ้านมากขึ้น
◊ อาจดัดแปลงด้วยการเติมหน้าต่างๆ แทนหน้ากะทิได้ เช่น หน้ากุ้ง หน้าหัวผักกาดเค็มผัด หน้าสังขยา ฯลฯ
◊ ผู้ชอบหวานให้จิ้มน้ำตาลทราย
◊ ขนมครกแป้งข้าวเหนียวควรขาวสะอาด ด้านล่างเป็นรูพรุน และมีสีเหลืองทอง เนื้อขนมนุ่ม ผิวด้านล่างหรือส่วนผิวที่เหลือง นั้นควรมีความกรอบ รสหวานน้อยๆ เจือรสเค็มและมัน
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>