วิธีทำของเราแบบง่ายๆนะ ไม่ต้องใช้เวลานานในการทำแป้ง แต่อาจใช้เวลาในการทำหน้าสักหน่อย แล้วแต่ว่าชอบหน้าอะไร เริ่มที่ตัวขนมครกก่อนก็แล้วกัน มีหลายแบบให้เลือกตามชอบ ตามสภาพที่หาวัตถุดิบได้
ส่วนผสม แบบที่ ๑
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา อ่อนกว่านี้ได้
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง อาจเพิ่มได้อีก ๒ ช้อนโต๊ะ ถ้าแป้งข้นเกินไป
ส่วนผสม แบบที่ ๒
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง อาจเพิ่มได้อีก ๒ ช้อนโต๊ะ
แบบนี้อาจใช้แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยกับอีก ๒ ช้อนโต๊ะได้ และใช้แป้งข้าวเหนียวแค่ ๒ ช้อนโต๊ะก็พอ
ส่วนผสม แบบที่ ๓ กรณีหาแป้งข้าวจ้าวไม่ได้
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง กับอีก ๒ ช้อนโต๊ะ
(สูตรผสมแป้งนี้ทำได้ประมาณ ๑๘-๒๐ ฝา)
น้ำที่ใช้อาจใช้น้ำสมุนไพรอื่นๆแทนได้นะ ของเราบางรูปจะเห็นออกสีเหลืองอันนั้นใช้น้ำดอกคำฝอยทำ บางรูปออกเขียวอ่อนๆ ใช้น้ำใบเตยทำเวลาทานก็จะได้กลิ่นหอมด้วย