ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ขนมครกในถาดมัฟฟิน ขนมครกดัดแปลง ขนมครกหลายหน้า(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=76&t=11277
หน้า
5
จากทั้งหมด
7
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:31 pm
โดย
แตง
ทีนี้ก็เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียม รากผักชี และพริกไทยลงไปผัดก่อน
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:32 pm
โดย
แตง
ผัดพอหอมใส่มะพร้าว และเห็ด (หรือกุ้ง) ลงไป
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:34 pm
โดย
แตง
ผัดเข้ากันพอสุก ใส่น้ำตาล เกลือป่น และสีผสมอาหารลงไป
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:35 pm
โดย
แตง
ผัดให้เครื่องทุกอย่างเข้ากันดี ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:37 pm
โดย
แตง
คนเข้ากันดีปิดไฟได้ ตักใส่จานพักไว้
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:41 pm
โดย
แตง
หน้าครีม
ประกอบด้วย
◊ นมสด ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ แป้งข้าวโพด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ กลิ่นวานิลา ๑/๒ ช้อนชา
◊ เนยสดหรือมาการีน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา (ถ้าเนยหรือมาการีนเค็มก็ไม่ต้องใส่)
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:43 pm
โดย
แตง
ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น เนย วานิลา
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:46 pm
โดย
แตง
ตีให้เข้ากัน แล้วใส่นมสดลงไป แบ่งนมสดนิดหน่อย ละลายกับแป้งข้าวโพด แล้วเทใส่ลงไปด้วย
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:47 pm
โดย
แตง
คนให้เข้ากันดี แล้วเทใส่หม้อ ยกตั้งไฟอ่อนๆ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:48 pm
โดย
แตง
คอยคนตลอด เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:49 pm
โดย
แตง
คนจนส่วนผสมข้นและสุกใช้ได้ ตักใส่ชามพักไว้
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:54 pm
โดย
แตง
ทีนี้ก็มาทำขนมครกได้แล้ว ถ้าใครมีเตาขนมครกก็ใช้ไป ของเรามีแต่มันใหญ่เกินไปมีตั้ง ๒๘ หลุม ก็เลยไม่ใช้มาใช้เตาไฟฟ้าที่ใช้ทำโดนัทแทน ใครมีเตาแบบทำทาโกะยากิก็ใช้ได้นะ นี่เตาที่เราใช้ ได้มาฟรีเพราะช่วยเค้าย้ายบ้าน เค้าเลยยกให้น่ะ มี ๗ หลุม ขนาดหลุมจะใหญ่กว่าเตาขนมครกนะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 9:58 pm
โดย
แตง
เวลาทำก็เสียบปลั๊กให้เตาร้อน เอามาการีนหรือเนยทาในหลุมบางๆ ใช้ผ้าขาวตัดแผ่นกว้างยาวพอควร แล้วเอาทิชชู่ใส่ตรงกลางกะพอกลมๆ ก็รวบชายผ้าใช้เชือกมัด แล้วจุ่มในเนยหรือมาการีนทาหลุมขนมครก ไม่มีรูปให้ดูลืมถ่ายไว้น่ะ พอเตาร้อนดีก็ตักแป้งใส่ลงไปประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะก็พอ คนแป้งทุกครั้งก่อนตัก
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 10:01 pm
โดย
แตง
หยอดแป้งใส่เสร็จแล้วก็หาฝามาปิด จะใช้ฝาอะไรก็ได้ตามชอบ เราก็ใช้ฝาหม้อแกงนี่แหละมันได้ขนาดกันพอดี ทำขนมครกต้องปิดฝาไว้ขนมถึงจะสุกดี
โพสต์แล้ว:
อังคาร ส.ค. 07, 2007 10:06 pm
โดย
แตง
ปิดฝาไว้สักครู่พอแป้งเริ่มสุกก็ใช้ได้ ของเราใช้เวลาประมาณ ๒-๓ นาทีเพราะเตานี้มันร้อนไม่มีที่ปรับด้วย เปิดฝาออก