หน้า 7 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:02 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
วิธีทำ

◊ ตวงแป้ง ๑ ถ้วยตวงใส่ชามผสม เติมน้ำ ๑ ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน แล้วแช่ไว้ ๑๒ ชั่วโมง หรือค้างคืน
◊ บดข้าวสุก ๑/๓ ถ้วยตวง มะพร้าวขูด ๑/๒ ถ้วยตวง พร้อมน้ำอีก ๑ ถ้วยตวง ใส่เบลนเดอร์จนละเอียดดี หรือโม่ด้วยโม่หินก็ได้
◊ เทมะพร้าวและข้าวสุกที่บดแล้วลงในชามแป้งที่แช่ไว้ เติมเกลือป่น คนให้เข้ากันดี ใช้เป็นตัวแป้งขนมครก
◊ ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
◊ ตั้งเตาขนมครกบนไฟอ่อนๆ ให้ร้อนจัด จึงใช้ลูกประคบ แตะ น้ำมันพืชเช็ดเบ้าขนมครกทุกเบ้าให้ชุ่มน้ำมัน
◊ ตักแป้งหยอดลงในเบ้าประมาณค่อนเบ้า รอสักครู่จึงหยอดหน้ากะทิลงประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ ปิดฝารอจนขอบแป้งเกรียมเหลือง จึงใช้ช้อนแซะขึ้นใส่ถาด เสริฟพร้อมกาแฟมื้อเช้า หรือใช้เป็นของว่างได้ดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:08 pm
โดย {Sweety :o)}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมครก โดย... SwEeTy :o)</span></span>

พอดีวันนี้พี่สาวมาทำขนมครกให้กินค่ะ ขนมครกกึ่งโบราณค่ะ เลยถ่ายมาให้ดูกัน เริ่มเลยนะคะ ขั้นแรกก็คั้นกะทิค่ะ แยกหัว แยกหางนะคะ อย่าลืมล้างมือก่อนทำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm
โดย {Sweety :o)}
ต่อไปก็เอาหัวกะทิมาผสมน้ำตาลและเกลือค่ะ บอกปริมาณที่แน่นอนไม่ได้ค่ะ ใช้ชิมเอา เอาให้หวานๆ เค็มๆ จัดๆหน่อยค่ะ เพราะในส่วนของแป้งข้างล่างมันจะไม่หวานค่ะ แล้วก็เอาส่วนของหางกะทิผสมกับข้าวสุก เกลือ และแป้งข้าวเจ้า เอาไปปั่น กะเอาให้ข้นๆหน่อยนะคะ อย่าให้เหลวเกินไป (ขนมครกโบราณเค้าจะเอาข้าวสุกผสมน้ำมาบดด้วยโม่ก่อนค่ะ) จากนั้นก็ซอยต้นหอม แล้วก็เอาไปใส่ในน้ำหัวกะทิของ ทีนี้ก็พร้อมเอาไปหยอดแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm
โดย {Sweety :o)}
มาถึงตอนหยอดแล้วค่ะ ไม่ต้องสงสัยนะคะว่าทำไมรอบนอกหน้าตามันแปลกๆ อันนั้นทดลองหยอดค่ะ ไม่ต้องสนใจ พอดีเตามันเล็กน่ะค่ะ ไฟมันไปไม่ถึงรอบนอก เลยหยอดทิ้งไว้ ที่ใช้ได้ก็มีแต่ส่วนหลุมข้างในค่ะ ตอนแรกก็หยอดแป้งก่อนนะคะ หยอดสัก ๓ ใน ๔ ของหลุมค่ะ แล้วค่อยใส่หัวกะทิตามลงไป เสร็จแล้วก็เอาฝามาปิดค่ะ รอสักพัก ให้เหลืองๆ ก็แคะได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm
โดย {Sweety :o)}
เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาพอไปวัดไปวาได้มั้ย แต่อร่อยนะคะ กรอบๆ หวานๆ มันๆ ค่ะ หอมต้นหอมด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 10:09 pm
โดย {Sweety :o)}
ซูมเข้ามาใกล้ๆหน่อย รูปไม่ค่อยสวย เพิ่งถ่ายพวกอาหารเป็นครั้งแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 26, 2008 10:32 am
โดย Bonita
พี่ปุ้ยขา เอาการบ้านมาส่งค่ะ แป้งกรอบอร่อยดีจังค่ะ เคล็ดลับคงมาจากแช่แป้งข้าวเจ้าค้างคืน ทำง่ายด้วยค่ะพี่ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยแบบง่ายๆนะคะ พอดีมีกระทะหลุมๆก็เลยไม่ได้ใช้ถาดมัฟฟิ่นทำค่ะ โชคดีไป ได้อรรถรสเป็นยิ่งนัก เหมียวชอบแบบกรอบๆค่ะ เลยออกมานิโกรไปหน่อย แต่อร่อยล้ำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 26, 2008 10:37 am
โดย Bonita
ภาพขั้นตอนการผลิตค่ะ เห็นกระทะหรือเปล่า อันนี้ชอบมากค่ะ เหมียวมีกระทะแบบหลุมๆที่ใช้ไฟฟ้าด้วยนะคะ เคยทำแล้วแต่ไม่ค่อยกรอบค่ะ แบบว่ากระทะที่ตั้งบนเตาแซ่บกว่ากันหลายค่ะ เลยเอากระทะหลุมไฟฟ้าไว้ทำทอดมันค่ะ

รูปภาพ