<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Focaccia โดย... *พิณ*</span></span>
เมื่อวานสมาคมผู้หญิงที่บาร์เซโลน่า มีจัดกิจกรรมสอนทำอาหารอิตาเลี่ยนโดยสมาชิกท่านหนึ่งค่ะ ทุกอย่างอร่อยมากๆ เลยถ่ายรูปกับนำวิธีทำมาฝากค่ะ ผู้สอนเป็นคนที่ชอบทำอาหารและทำอาหารเก่งมากๆ เธอชื่อ ซินเธีย ค่ะ แม่บ้านอิตาเลี่ยนท่านใดอยากจะเสริมอยากจะแทรก เชิญตามสบายนะคะ อาหารจานแรก เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยค่ะชื่อว่า Focaccia
ส่วนผสม
◊ แป้งสาลี ๓๐๐ กรัม
◊ ยีสต์ผง ๑ ซอง (๗ กรัม)
◊ น้ำมันมะกอก ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำ
◊ มะเขือเทศเชอรี่ ๒๐ ลูก
◊ ออริกาโน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ มะกอกดำ ๑/๒ ถ้วย
วิธีทำ
◊ เอาแป้งใส่อ่างผสม ใส่ยีสต์ผงลงไป
◊ ใส่น้ำมันมะกอกผสมไปให้เข้ากัน ลักษณะแป้งจะเป็นเม็ดๆ
◊ ค่อยๆใส่น้ำลงไป (น้ำอุณหภูมิห้อง) นวดไปเรื่อยๆจนปั้นเป็นก้อนได้ ลักษณะจะนิ่มๆ ค่อนข้างเหลวและเหนียวๆค่ะ (ถ้าเป็นแป้งพิซซ่าจะแห้งกว่านี้ เวลาทำเป็นพิซซ่าให้ลดน้ำลง)
◊ เอาลงพักไว้ในอ่างที่มีน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใช้มือทาน้ำมันมะกอกรอบก้อนแป้ง เอาผ้าคลุมแล้วพักไว้ในที่อุ่นๆ รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง