วันก่อนทำวุ้นสามสีไปแล้ว วันนี้เลยทำวุ้นสังขยาดูบ้าง ของเราทำแบบง่ายๆ เร็วๆ นะ เพราะบางทีทำไปวัดตอนเช้า ต้องรีบเร่งก่อนพระฉันเพลน่ะ วันนี้เป็นวุ้นใส่ไข่ จะได้มีโปรตีนด้วย
ส่วนผสม
◊ วุ้นผง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครชอบนิ่มมากหน่อย ก็ใช้น้ำ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง (ชอบหวานน้อยก็ใส่ ๑/๔ ถ้วยตวง)
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ นมสด ๑ ถ้วยตวง (ใครจะใช้หัวกะทิแทนก็ได้ไม่ว่ากัน)
◊ น้ำตาลปึก ๑/๔ ถ้วยตวง (เราไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายแดงแทน)
◊ น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วยตวง สำหรับดับกลิ่นคาวไข่ (ใครไม่มีก็ใช้น้ำสะอาดแทนแล้วใส่กลิ่นวนิลาลงไปสัก ๑ ช้อนชา)
สูตรนี้ทำได้ ๑ จานที่เห็นในรูปข้างต้น