ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

วุ้นไข่ วุ้นสังขยา วุ้นกะทิใบเตย (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:56 pm

เริ่มต้นก็ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิ ในภาชนะที่เราจะใช้เคี่ยววุ้นนะคะ วันนี้พิมทำ ๑/๒ สูตรค่ะ ก็ใช้ผงวุ้น ๑/๒ ช้อนโต๊ะนิดๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:56 pm

แล้วก็ใส่น้ำลอยดอกมะลิไปจ้า ถ้าไม่มีก็เอาน้ำสะอาดนะคะ หยดกลิ่นมะลิลงไปหน่อย พอหอมๆก็ใช้ได้ค่ะ ใส่น้ำลงไปแล้วก็คนให้น้ำกับผงวุ้นเข้ากันดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:56 pm

ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ ไฟกลาง ตั้งไฟไป คอยคนเรื่อยๆ จนผงวุ้นละลายหมดก็เติมน้ำตาลทรายลงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:56 pm

จากนั้นก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ ค่ะ ใช้ไฟอ่อน จนเหนียวสักเล็กน้อย ก็ใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:57 pm

ระหว่างเคี่ยววุ้น ก็มาทำสังขยากันนะคะ (เวลามันจะพอดีกันเลย) ตอกไข่ใส่ลงในภาชนะคะ เป็นชามใบโตๆหน่อย หรือกะละมังใบย่อมๆก็ได้ ปรกติเนี่ยใช้ไข่เป็ดจะอร่อยกว่า และสังขยาจะเซ็ทตัวเป็นรูปทรงได้ดีกว่า แล้วก็แตกหักยากกว่า แต่ช่วงนี้บ้านพิมเลี้ยงไก่ไข่ไว้ ก็ขอใช้ไข่ไก่แทนล่ะกันนะคะ เพราะว่าไข่มันเยอะมากๆ เลยน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:57 pm

แล้วก็เทหัวกะทิตามลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:57 pm

ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ (ถ้าเลือกได้ เลือกใช้สีเข้มปานกลางนะคะ ขนมจะออกมาสีสวย) น้ำตาลเนี่ยจะให้ดีเลือกใช้น้ำตาลจากมะพร้าวจะหอมอร่อยกว่า และก็สีสวยกว่านะคะ แต่ช่วงนี้มะพร้าวแพงค่ะ หายากด้วย พาลทำให้น้ำตาลมะพร้าวหายากไปด้วย วันที่ทำพิมเลยใช้น้ำตาลปี๊บที่ทำจาตาลโตนดแทน หอมใช้ได้ แต่ว่าหวานแหลมไปหน่อย และก็สีอ่อนไปนิดน่ะค่ะ และเพื่อให้ขยำน้ำตาลละลายได้ง่าย ก็หั่นน้ำตาลเป็นชิ้นเล็กๆก่อนจะเทใส่ลงไปในกาละมังไข่นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:57 pm

แล้วก็ขยำให้เข้ากันค่ะ ตอนขยำ (ด้วยมือเนี่ย) ก็ใช้ใบเตยเป็นตัวช่วยนะคะ เอาใบเตยสัก ๓-๕ ใบไปล้างให้สะอาด ตัดปลายใบออกเล็กน้อย มัดรวมกัน แล้วนำมาขยำๆค่ะ จะช่วยให้ส่วนผสมสังขยามีกลิ่นหอม แล้วก็ช่วยทำให้ไข่ฟูได้ง่ายขึ้นจ้า ก็ขยำจนน้ำตาลละลายหมด ไข่ฟูได้ที่ออกมาก็หน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:58 pm

กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เอากากทิ้งไป

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:58 pm

จากนั้นช้อนฟองที่ลอยอยู่หน้าๆ ออกไปให้หมดค่ะ (ฟองเล็กๆเหลือไว้ได้) ฟองอากาศจะทำให้เนื้อวุ้นไม่เนียนสวยน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:58 pm

แล้วก็นำไปเทใส่ส่วนผสมวุ้นที่เราเคี่ยวไว้บนเตา (ยังเปิดไฟอ่อนอยู่นะคะ) ตอนเทให้เทพรวดเดียวได้เลยค่ะ แล้วก็เอาทัพพีคนไวๆให้เข้ากันดี เร่งไฟขึ้นเป็นไฟกลาง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:58 pm

พอส่วนผสมเดือดดีก็ปิดไฟค่ะ ช้อนฟองด้านบนออกอีกที (ในภาพนี่ยังไม่ได้ช้อนฟองจ้า)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:58 pm

แล้วนำไปหยอดใส่พิมพ์ ตรงที่เป็นฟองเล็กๆ ก็เอาปลายช้อนหรือปลายทัพพี ตีๆเล็กน้อยให้ฟองแตกไป เนื้อสังขยาจะได้เนียน ไม่มีฟองกาศแทรกซึมนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:59 pm

แล้วก็ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องสัก ๑๕ นาที รอให้อุ่นๆค่อนไปทางเย็นหน่อย ก็ค่อยเอาไปแช่เย็นค่ะ พอวุ้นสังขยาเย็นดีแล้วก็แคะออกมาจากพิมพ์ จัดใส่จานเสริฟ ก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้แหละค่ะ น่าทานไหมคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ ม.ค. 17, 2007 10:02 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>วุ้นสังขยา โดย... แตง</span></span>

หน้าตาแบบนี้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน