ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Citrus Pound Cake, Pound Cake (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {Nanny} » พุธ ม.ค. 17, 2007 10:03 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Citrus Pound Cake โดย... Nanny</span></span>

สวัสดีค่ะ แนนนี่มาแอบอ่านทุกวัน วันนี้เลยมีขนมมาฝาก (ใครอยากทานต้องเอาสูตรไปทำนะคะ) ช่วงนี้ที่ออสเตรเลียเป็นหน้าร้อนค่ะ อาหารที่ทานเลยซ้ำๆ น่าเบื่อ เพราะเป็นสลัดเสียส่วนใหญ่ แนนนี่เลยหันมาหัดทำขนม กลัวผอมค่ะ ถ้าจะทานแต่สลัดทุกวัน

Citrus Pound Cake ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีส่วนผสมของผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว ซึ่งเราใช้ ๓ ชนิดนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Nanny ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Nanny}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:16 pm

โพสต์โดย {Nanny} » พุธ ม.ค. 17, 2007 10:04 pm

ส่วนผสม

◊ ส้ม ๑ ผล
◊ มะนาวเขียว ๑ ผล
◊ มะนาวเหลือง ๑ ผล
◊ เนยไม่เค็ม ๒๕๐ กรัม
◊ น้ำตาลละเอียด (caster sugar) ๑/๔ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ แป้ง self raising flour ๑ ๑/๔ ถ้วย
◊ แป้งข้าวโพด ๒/๓ ถ้วย
◊ น้ำส้มคั้น ๑/๔ ถ้วย

วิธีทำ

◊ เตรียมเปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อน ใช้ความร้อน ๑๘๐ องศาเซลเซียส
◊ เอาเนยทาพิมพ์ จะใช้แบบเหลี่ยมขนมปังหรือกลมก็ได้ แนนนี่ใช้แบบกลม หลังจากทาเนย ก็ตัดกระดาษไข รองพิมพ์ ทุกด้านค่ะ
◊ ทำความสะอาดส้ม และ มะนาว เช็ดให้แห้ง แล้วขูดเอาเฉพาะผิวแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Nanny ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Nanny}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:16 pm

โพสต์โดย {Nanny} » พุธ ม.ค. 17, 2007 10:05 pm

◊ เอาส้มที่ขูดผิวแล้ว มาคั้นน้ำ ๑/๔ ถ้วย
◊ นำเนยที่วางทิ้งไว้ให้นิ่มตามอุณหภูมิห้องมาตีด้วยเครื่องจนเป็นสีนวลและฟู เติมน้ำตาลทีละนิดจนหมด ตามด้วยไข่ที่ละฟอง อย่าตีนานนะคะ เอาแค่พอเข้ากันดี และขึ้นฟู หยุดเครื่องตีได้เลยค่ะ
◊ นำผิวส้ม มะนาวที่ขูดแล้วมาใส่ลงไป คนด้วยไม้พายยาง จนเข้ากันดี
◊ เติมแป้งทีละนิด (แป้งทั้ง ๒ ชนิด ร่อนรวมกันก่อนนะคะ) คนด้วยช้อนโลหะให้เข้ากัน คนเบาๆ อย่า over beat นะคะ จากนั้นก็ใส่น้ำส้มเป็นขั้นตอนสุดท้าย
◊ เสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบประมาณ ๔๐-๕๐ นาที คอยเช็คดูด้วยที่จิ้มว่าสุกหรือยัง แนนนี่อบประมาณ ๔๐ นาทีค่ะ ออกมาอร่อยดี เนื้อนิ่มดีจัง

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Nanny ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Nanny}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 9:16 pm

โพสต์โดย {JubJub} » พุธ ม.ค. 23, 2008 8:53 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Pound Cake โดย... JubJub</span></span>

มี Pound Cake ง่ายมากมาเสนอค่ะ ได้สูตรและเคล็ดลับทำอาหารจากที่นี่ไปมากมาย ต้องขอบคุณคุณหมูแดง และพี่ๆเพื่อนๆ ที่นี่ด้วยนะคะ วันนี้ใจกล้ามาลองนำเสนอดูบ้าง ง่ายมากค่ะ รับรอง มือใหม่อย่างหนูยังทำได้สบายๆเลย เค้กก้อนแรกในชีวิต เริ่มกันเลยมั้ยคะ ส่วนผสมมี ๓ อย่างเท่านั้น

◊ แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป ๑๕๐ กรัม
◊ ไอติม ๒๐๐ กรัม
◊ เนย ๕๐ กรัม

ส่วนผสมมีเท่านี้จริงๆค่ะ ไม่ได้โม้ สูตรนี้เพื่อนส่งมาให้ลองทำ จริงๆมาจากรายการทีวีของที่นี่ (ญี่ปุ่น) ค่ะ พอออกมาสำเร็จไปด้วยดี ทั้งตัวเองและเพื่อนเลยแห่ไปซื้อหนังสือเลย มีอีกหลายสูตรเลยค่ะ แต่ขอเวลาไปเปิดดิกฯก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... JubJub</span><span style='color:#FFFFFF'>.............</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{JubJub}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 23, 2008 8:43 pm

โพสต์โดย {JubJub} » พุธ ม.ค. 23, 2008 8:53 pm

วิธีทำ

◊ เปิดเตารอไว้ที่ ๑๗๐ องศาเซลเซียส
◊ นำน้องไอติมไปละลายในไมโครเวฟ ที่นี่ใช้ไฟที่ ๕๐๐ วัตต์ นาน ๑ นาทีค่ะ แต่ตามสะดวกนะคะ ทำตอนแรกไม่มีหนังสือ ก็มั่วเอา ละลายเป็นครีมๆพอค่ะ จับมาใส่ในอ่างผสม
◊ เอาแป้งแพนเค้กเทลงไปผสมค่ะ คนๆให้เข้ากันธรรมดา วันนี้ด้วยความขี้เกียจ แป้งแพนเค้กเค้าแบ่งเป็นถุงๆไว้ให้ ถุงละ ๒๐๐ กรัม เลยใช้มันทั้งอย่างงั้นล่ะค่ะ บวกเนยไปอีก ๑๐ กรัม ตักไอติมเพิ่มไปอีกช้อนกว่าๆ มั่วสุดๆค่ะ ไม่ได้ชั่งตวงวัดอะไรเลย ถ้าอยากทำเป็นรสอื่นก็เปลี่ยนที่รสไอติมตามชอบเลยนะคะ
◊ เทเนยที่ละลายแล้วลงไปผสมค่ะ คนๆให้เข้ากันอีกรอบ
◊ เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ค่ะ จริงๆเป็นพิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เอาไว้ทำพวกขนมปังน่ะค่ะ แต่ไม่มี มีอันนี้อันเดียว ก็ใช้มันอย่างนี้แหละค่ะ
◊ เข้าเตาอบด้วยไฟ ๑๗๐ องศาเซลเซียส นาน ๓๐-๔๐ นาทีนะคะ ตอนทำ ๓๕ นาทีก็โอเคแล้วค่ะ

เค้กเสร็จแล้วออกมาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ ไม่ค่อยสวย แต่อร่อยนะคะ จริงๆทำอีกรอบแล้ว สวยกว่าอันนี้ อร่อยกว่าเดิมด้วยค่ะ แต่ไม่รู้ทำไม ลองทำดูนะคะ ขอให้อร่อยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... JubJub</span><span style='color:#FFFFFF'>.............</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{JubJub}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 23, 2008 8:43 pm


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron