หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 20, 2006 4:16 pm
โดย nichuda
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด โดย... nichuda</span></span>

ช่วงนี้ว่างความขยันเลยเข้าสิง หยิบจับหางานบ้านทำไปเรื่อยค่ะ วันนี้มาพร้อมกับขนมว่างของไทย ทำง่ายๆค่ะ ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด

ส่วนผสม

◊ ข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง หรือ ๑๖๕ กรัม
◊ น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๙๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวงกับ ๒ ช้อนโต๊ะ หรือ ๒๐๐ กรัม
◊ ข้าวโพดดิบฝาน ๑๔๐ กรัม หรือประมาณ ๒ ฝัก

ส่วนผสมหัวกะทิ

◊ หัวกะทิ ๑ กล่อง ประมาณ ๒๐๐ กรัม
◊ เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา หรือ ๖ กรัม
◊ แป้งข้าวโพด ๙ กรัม หรือ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ใบเตย (ถ้ามี)

วิธีทำ

◊ ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ข้าวเหนียว ข้าวโพดดิบลงไป พอข้าวเหนียวเริ่มสุกเม็ดเริ่มบานได้ที่จึงค่อยเติมน้ำตาลทราย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ อย่าใส่น้ำตาลก่อนข้าวเหนียวสุกนะคะ ไม่เช่นนั้นข้าวเหนียวจะไม่สุก เพราะน้ำตาลไปรัดตัวข้าวเหนียวนะคะ
◊ ส่วนตัวน้ำกะทิราดหน้ากุ้งใช้ไมโครเวฟช่วยนะคะ ให้นำส่วนผสมที่ทำกะทำราดหน้าทั้งหมดเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ high ประมาณ ๓ นาที จากนั้นนำออกคน แล้วเข้าต่ออีกประมาณ ๑ นาทีก็นำเสนอเตรียมเสริฟได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 25, 2006 8:28 pm
โดย wasinee
พอดีว่านักเรียนมีลำไยกระป๋องอยู่ค่ะ ก็เลยจับมาลงหม้อซะเลย กลัวว่าจะอ้วนไม่พอ อร่อยมากค่ะคุณครู ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 3:26 am
โดย แนท
วันนี้เอาการบ้านขนมหวานมาส่งค่ะพี่กุ้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ธ.ค. 02, 2006 1:55 am
โดย แนท
ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:15 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวดำเปียก โดย... แตง</span></span>

มีข้าวเหนียวดำเก็บไว้นานแล้ว วันนี้ได้ฤกษ์ได้ยามเอามาทำขนมก็เลยเลือกแบบขนมง่ายๆ สมัยเด็กจะเห็นเค้ามีขายอยู่ทั่วไป ขายคู่กับเต้าส่วน ขนมนี้เป็นขนมที่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น จีน ไทย อินโดนีเซีย ฯลฯ นิยมทานกัน ข้าวเหนียวดำก็มีไยอาหารเยอะอยู่ เพราะไม่ได้ขัดสีออก มาดูว่าทำยังไงกันดีกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:26 am
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ข้าวเหนียวดำ ๑ ถ้วยตวง
◊ ข้าวเหนียวขาว ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครจะไม่ใส่ก็ได้ แต่เราใส่เพราะต้องการให้ข้าวเหนียวเกาะกันดีน่ะ)
◊ น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น นิดหน่อย แล้วแต่ปริมาณกะทิหรือนมสด
◊ หัวกะทิหรือนมสด ปริมาณตามชอบ อย่างน้อยก็ ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำสะอาด ๓-๕ ถ้วยกว่า (แล้วแต่ว่าใส่ข้าวเหนียวขาวด้วยหรือไม่)

สูตรนี้ถ้าทานคนเดียวให้ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่งนะ ใครจะใส่เผือกต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ข้าวโพดต้มเอาแต่เมล็ด หรือลำไยลงไปด้วยก็ได้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:27 am
โดย แตง
ข้าวเหนียวขาวที่ใช้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:32 am
โดย แตง
เริ่มทำเรากHตวงข้าวเหนียวดำใส่ชามล้างน้ำก่อน แล้วแช่น้ำค้างคืนไว้ ๑ คืน จะได้ต้มสุกเร็ว แช่เสร็จแล้วก็เทน้ำออก ใส่น้ำลงไปใหม่ ๓ ถ้วยตวง แล้วเอาหม้อตั้งไปปานกลาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:34 am
โดย แตง
ต้มไปประมาณ ๑๐ นาที ดูว่าข้าวเริ่มนิ่มแล้วก็ล้างข้าวเหนียวขาวใส่ลงไปได้ พร้อมเติมน้ำลงไปอีก ๒ ถ้วยตวงแล้วต้มต่อ ต้องคอยคนด้วยเพื่อข้าวจะไม่ติดก้นหม้อ ใครไม่ใส่ข้าวเหนียวขาวก็เพียงแค่เติมน้ำลงไปอีกสัก ๑ ถ้วย เพราะเวลาเราต้มข้าวเหนียวจะดูดน้ำทำให้น้ำแห้งน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:36 am
โดย แตง
ต้มพอข้าวบานก็ใส่น้ำตาลลงไปได้ และคนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 06, 2007 12:42 am
โดย แตง
สำหรับผู้ที่ต้องการใส่เผือกต้ม ข้าวโพดต้ม หรือลำไยก็ใส่ลงไปก่อนเติมน้ำตาลนะ ทีนี้เตรียมน้ำกะทิราด ถ้าใช้หัวกะทิก็ใส่เกลือลงไปพอเค็มหน่อยๆแล้วตั้งไฟคนตลอด พอกะทิร้อนมีฟองปุดรอบๆขอบปิดไฟได้ สำหรับผู้ใช้นมสดก็เอาเกลือใส่นมสดแค่พอมีรสเค็มก็ใช้ได้ ทีนี้เวลาทานเราก็ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วยราดหน้าด้วยหัวกะทิหรือนมสดทานได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:50 am
โดย {กุ๊กเล็ก}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวเปียกลำไย โดย… กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

ข้าวเหนียวเปียกลำไย อร่อย ช่วยชาติ ช่วงนี้กุ๊กเล็กเชื่อว่าหลายคนคงจะใจดี ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยด้วยการซื้อมาตุนที่บ้านคนละหลายกิโลกรัม ซึ่งถ้ากินลำไยสดกันจนเบื่อแล้ว อาจจะแปรรูปลำไยไปเป็นของหวานหรือของคาวได้สารพัดอย่าง ทั้งเป็นบัวลอยลำไยไข่หวาน วุ้นลำไย ลำไยลอยแก้ว น้ำลำไย คุกกี้ลำไย แพนเค้กลำไย พายลำไย ซุปไก่ตุ๋นลำไย ฯลฯ แต่ที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ก็ต้องยกให้กับเมนู ข้าวเหนียวเปียกลำไย นี่ล่ะ จะทำง่ายขนาดไหน ตามกุ๊กเล็กไปเตรียมของแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
◊ ลำไยสดแกะเอาแต่เนื้อ ๒ ถ้วย (หรือมากกว่านี้ ตามความชอบ)
◊ หัวกะทิ ๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
◊ เกลือป่น พอประมาณ
◊ ใบเตยตัดเป็นท่อนๆ๑-๒ ใบ

วิธีทำ

◊ เริ่มที่การต้มข้าวเหนียว โดยใช้ไฟอ่อนปานกลาง ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาประมาณ ๒ นิ้ว ค่อยๆคนไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ และระวังไม่ให้ข้าวข้นหรือแฉะเกินไป ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อความหอม แนะนำว่าถ้าใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูก็จะดีไม่น้อย เพราะเม็ดข้าวจะบานสวย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ข้าวเหนียวธรรมดาทั่วๆไปได้
◊ ระหว่างนั้นก็หันมาคั้นน้ำกะทิที่ใช้โรยหน้า โดยผสมเกลือป่นให้มีรสเค็มนิดๆแต่ถ้าไม่มีเวลาคั้นกะทิสดเองจะเลือกใช้กะทิกระป๋องก็ได้ พอข้าวเหนียวสุก เม็ดจะเริ่มบานก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติความหวานตามความพอใจ คนข้าวต่อไปอีกสักพัก แล้วจึงใส่เนื้อลำไย เมื่อสุกได้ที่ยกลงจากเตาได้เลย แค่นี้ก็ได้ข้าวเหนียวเปียกลำไย ราดด้วยน้ำกะทิสด หอมกรุ่น น่ากิน แต่ถ้าอยากจะเพิ่มสีสันและรสชาติให้มีมากขึ้น อาจจะใส่เผือก แห้ว ข้าวโพด ลูกเดือย ลำไยแห้ง ลงไปด้วยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 22, 2008 3:53 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ข้าวเหนียวดำเปียกกับเผือกนึ่งอร่อยเข้ากันจริงๆค่ะ หอมเผือก หอมข้าวเหนียวดำมากเลยค่ะ หยอดหัวกะทิค่ะ อร่อยหวาน มัน เค็ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 22, 2008 3:54 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ขอบคุณพี่แตงมากเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสกลับไปเมืองไทยจะไปทำให้แม่กินบ้าง แม่คงชอบแน่ๆเลย

รูปภาพ