หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:02 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>วุ้นไตรรงค์นมสด โดย... แตง</span></span>

หน้าตาแบบนี้ วุ้นเป็นขนมที่ทำง่าย ทานง่าย แต่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์เท่าไหร่ ถ้าเราทำแต่วุ้นธรรมดาโดยไม่มีการเพิ่มเติมเสริมแต่งอะไรเข้าไปด้วย วันนี้เราก็เลยทำวุ้นประเภทผสมทั้งสมุนไพร ทั้งโปรตีนจากนม เข้าไปด้วยอย่างน้อยก็ไม่ได้ทานเสียเปล่า แต่ได้ประโยชน์ด้วย การทำไม่ยาก วันนี้เราก็เลยเอามาโพสเป็นแนวทางเผื่อใครสนใจเอาไปดัดแปลงได้ตามใจชอบก็แล้วกัน ไม่ต้องให้เหมือนกับที่เราทำก็ได้ ที่เราเรียนกว่าวุ้นไตรรงค์เพราะว่าเป็นวุ้นสามสีน่ะ ไตร แปลว่า สาม รงค์ แปลว่าสี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:19 am
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม ชุดที่ ๑

◊ วุ้นผง ๓ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๗ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ใครจะเพิ่มมากกว่านี้ก็ได้ถ้าชอบหวานมาก)
◊ น้ำดอกคำฝอย ๒/๓ ถ้วยตวง (สำหรับทำสีส้ม ใครจะใช้น้ำเก๊กฮวยก็ได้ แต่เป็นสีเหลืองอ่อน)
◊ น้ำใบเตย ๒/๓ ถ้วยตวง (ทำสีเขียว)
◊ น้ำกระเจี๊ยบ ๒/๓ ถ้วยตวง (ทำสีแดง ใครจะใช้บีทรูทแทนก็ได้)

น้ำต่างๆที่บอกมาข้างต้นจะเพิ่มเป็น ๑ ถ้วยก็ได้ถ้าต้องการให้วุ้นนิ่มหน่อย น้ำสีต่างๆเหล่านี้เปลี่ยนเป็นสีอื่นแทนได้ตามแต่จะหาได้นะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็หยดสีผสมอาหารแทนได้

สิ่งที่ต้องเตรียม ชุดที่ ๒

◊ วุ้นผง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด ๒/๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ นมสด ๒ ถ้วยตวง (หรือชอบกะทิก็ใช้กะทิแทนได้)

พอดีวันนี้นมสดเราเหลือแค่ถ้วยเดียว ก็เลยใส่นมสด ๑ ถ้วยตวง น้ำเต้าหู้ ๑ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:22 am
โดย แตง
ให้ดูรูปดอกคำฝอย และดอกเก๊กฮวย หน้าตาเป็นอย่างนี้ ดอกคำฝอยจะออกสีส้ม ส่วนดอกเก๊กฮวยที่เค้าขายมันไม่ค่อยเหลืองเข้ม ดอกจะออกค่อนข้างขาวน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:32 am
โดย แตง
ถ้าใช้สมุนไพรทำ ก็ต้มน้ำสมุนไพรให้ได้สีที่ต้องการก่อน อย่างเช่น

◊ เราทำน้ำดอกคำฝอย ก็ใช้ดอกคำฝอย ๑ ช้อนโต๊ะต่อน้ำสะอาด ๑ ถ้วย ต้มพอเดือดได้สีก็กรองเอาน้ำไว้
◊ น้ำกระเจี๊ยบก็เอาดอกกระเจี๊ยบ ๑-๒ ดอกใส่น้ำ ๑ ถ้วย ต้มจนน้ำเดือด ออกสีก็กรองเอาน้ำไว้ ทำน้ำกระเจี๊ยบต้องลองชิมดูนะ ถ้ารสเปรี้ยวมาก ให้ใช้น้ำกระเจี๊ยบผสมกับน้ำสะอาดให้รสเจือจางก่อนตวงมาใช้
◊ น้ำใบเตยเอาใบเตยสดคั้น หรือจะใบแบบกระป๋องสำเร็จรูปก็ได้ตามสะดวก

เริ่มทำก็เอาน้ำแต่ละสีใส่หม้อ ทำทีละสี แล้วใส่ผงวุ้นลงไป ๑ ช้อนชา ยกตั้งไฟอ่อนๆ คนพอให้น้ำเดือดวุ้นละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไปได้ พอดีภาพตอนต้มวุ้น มันมืดเลยไม่มีภาพให้ดู นี่เป็นภาพที่ใส่น้ำตาลลงไปแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:38 am
โดย แตง
ใส่น้ำตาลลงไปแล้วก็คนพอน้ำตาลละลายก็ยกลงได้ เทใส่ภาชนะตามต้องการ รอให้วุ้นแข็งต้ว ทำอย่างนี้จนหมดสีที่ต้องการ ถ้าใครต้องการใช้สีผสมอาหารทำ ก็ตวงวุ้นผง ๓ ช้อนชา ผสมกับน้ำ ๒-๓ ถ้วย ต้มจนเดือดวุ้นละลายดีแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มต่อจนน้ำตาลละลายยกลง เทแบ่งใส่ถ้วยหลายๆใบ แล้วหยดสีที่ต้องการใส่ลงไปก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:40 am
โดย แตง
รอจนวุ้นแข็งตัวก็หั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ (ถ้าต้องการให้แข็งตัวเร็วให้เอาไปหล่อน้ำเย็นแป๊บเดียวก็แข็งต้วแล้ว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:42 am
โดย แตง
หั่นเสร็จแล้วก็คลุกให้ทุกสีผสมกันเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:42 am
โดย แตง
แล้วตักวุ้นสีต่างๆหยอดใส่ภาชนะตามต้องการได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:47 am
โดย แตง
ทีนี้มาทำส่วนผสมนมสดได้ เอาวุ้นผง ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ ใส่หม้อยกตั้งไฟอ่อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:48 am
โดย แตง
คนจนวุ้นละลายดี ก็ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:50 am
โดย แตง
คนต่อจนน้ำตาลและเกลือละลายก็ใส่นมสดลงไปได้ (หรือใครจะใช้กะทิก็ใส่กะทิลงไป) แต่ถ้าใครจะใส่น้ำเต้าหู้ด้วยก็ให้ใส่น้ำเต้าหู้ลงไปก่อนคนพอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงใส่นมสดลงไป แล้วคนพอให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟยกลงได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:52 am
โดย แตง
ถ้ามีฟองมากให้ช้อนฟองทิ้งไปก่อน หรือจะกรองเอาฟองออกไปก็ได้ แล้วก็ตักส่วนผสมหยอดลงไปในถ้วยวุ้นสีได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 5:56 am
โดย แตง
รอจนวุ้นแข็งตัวดีก็แคะออกจากถ้วยได้ หรือจะไม่แคะออกก็ตามสะดวก วันนี้ทำวุ้นแข็งตัวเร็วมาก หยอดยังไม่เสร็จถ้วยที่หยอดไว้ก่อนก็แข็งแล้ว นี่เป็นวุ้นไตรรงค์นมสด ที่เสร็จพร้อมทานได้ บางชิ้นวางคว่ำหน้าลงเพื่อจะได้เห็นด้านล่างน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 11, 2007 6:00 am
โดย แตง
ให้ดูอีกรูป ใครไม่อยากหั่นวุ้นสีเป็นชิ้นเล็ก ก็อาจใช้วิธีหยอดแต่ละสีเป็นชั้นแบบขนมชั้นก็ได้ หยอดลงไปแล้วต้องรอให้วุ้นหน้าตึงก่อนหยอดชั้นต่อไปได้ทำสลับสีกันไปส่วนชั้นบนสุดก็หยอดหน้านมสดหรือหน้ากะทิลงไป ใครจะทำเป็น ๕ หรือ ๙ สีก็ได้ตามใจชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 13, 2007 7:57 pm
โดย Amelia
มาแล้วค่ะ เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ทำไปกินไปค่ะ สีเขียวเป็นน้ำเลมอนหยดสีเขียวนิด สีเหลืองเป็นน้ำส้มสด สีแดงเป็นเฮลซ์บลูบอยค่ะ

รูปภาพ