หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:02 pm
โดย หมูแดง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>Apricot Cake โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

เมื่อวานนี้จุ๋มและเดอะแกงค์ได้ช่วยกันทำ Fruit Shortcake ให้น้องจ๊อบทานวันเกิดกันไปแล้ว จุ๋มขอบคุณพี่ๆ น้องๆ เดอะแกงค์ทุกคนเลยคะที่ร่วมด้วยช่วยกันจนเค้กฉลองปีใหม่และวันเกิดของน้องจ๊อบสำเร็จได้อย่างสวยงาม ถึงแม้พวกเราจะเจอกับอุปสรรคคืออากาศอันแสนร้อนมากๆ ทำให้วิปครีมไม่ค่อยอยู่ตัว

•;ขอบคุณพี่แก้วที่ช่วยแต่งหน้าเค้กและก็ทำเครื่องดื่มให้น้องๆ
•;ขอบคุณพี่ก้อยที่ช่วยตีวิปครีมและก็ทำเครื่องดื่มให้น้องๆ อีกเช่นกัน
•;ขอบคุณน้องยุ้ยและคุณพ่อคุณแม่ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้พวกเราได้สนุกสนาน แถมน้องยุ้ยต้องเหนื่อยมากๆในการเตรียมอาหาร
•;ขอบคุณน้องซ่าที่เป็นตากล้องและคอยนั่งให้กำลังใจ
•;ขอบคุณน้องพริ้วที่คอยสร้างความเฮฮาสนุกสนาน เหมือนเป็นตัวตลกเดอะแกงค์
•;ขอบคุณน้องจ๊อบเจ้าของวันเกิดที่คอยนั่งให้กำลังใจพี่อย่างใกล้ชิดที่สุด

แต่เมื่อวานจุ๋มได้กินเค้กไปหน่อยเดียวเองค่ะ ไปล้างของหลังบ้านเดินออกมาเขาตัดเค้กกันไปแล้ว ยุ้ยเดินไปบอกว่าอร่อยกว่าทุกครั้งที่กินอีก เพราะเมื่อวานฟรุตสลัดมันแช่ไวน์นะคะ

ออกมาจุ๋มก็เลยตัดกินบ้าง แต่ใส่จานรวมกันกินนะคะ หันไปคุยอะไรไม่รู้สองประโยค หันไปอีกที อะไรกันเนี่ย มันหายไปเกือบหมดชิ้นเลยง่ะ แล้วจุ๋มก็เป็นคนกินน้อยเสียเมื่อไรอ่ะ เค้กประเภทนี้มันกินได้เยอะค่ะ ขนาดพี่แก้วบอกอิ่มแล้วๆ ยังเอามือมาปาดๆ จิ้มๆ อยู่นั่น

กลับมาถึงกรุงเทพฯ จุ๋มเลยต้องทำเค้กใหม่ไว้ให้ลูกน้องกินด้วย แล้วก็แฟนจุ๋มด้วยอ่ะ เดี๋ยวเขาจะบ่นว่า "แหม ทีทำให้คนอื่นกินได้นะ แต่เขาไม่ได้กิน" ไม่อยากโดนบ่นค่ะ จุ๋มเลยต้องรีบทำไว้ก่อนตั้งแต่เมื่อคืน

หน้าตาเค้กที่ได้มาเป็นแบบนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:06 pm
โดย หมูแดง
เค้กก้อนนี้ต้นทุนไม่สูงมากหรอกคะ เป็น Sponge Butter นี่เองค่ะ ข้างในสอดไส้แอพริคอทในน้ำเชื่อมที่มีขายเป็นกระป๋องๆนะคะ จุ๋มซื้อมากระป๋องละ ๔๐ กว่าบาทเองค่ะ ของแพนเอเซีย ไม่มีช็อคโกแล็ตกวนใจให้หลายคนที่ทานแล้วสิวขึ้น จริงๆจุ๋มตั้งชื่อว่า "Apricot Cake" นะคะ เครื่องมือที่จุ๋มใช้ในการทำเค้ก เดอะแกงค์เขาเรียกว่า "เครื่องมือบ้านๆหรือเครื่องมือชาวบ้านๆคะ" เครื่องตีไข่ก็มือถือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:06 pm
โดย หมูแดง
ส่วนผสม

◊ แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ ๐)
◊ ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม
◊ น้ำเปล่า ๔๐ กรัม
◊ เนยสดรสเค็มละลาย ๗๐ กรัม
◊ สารเสริม SP ๑๐ กรัม
◊ วานิลลา ๑ ช้อนชา
◊ สีเหลืองจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ๒ หยด (จุ๋มไม่ได้ใส่ค่ะ) จริงๆใส่สีก็เพื่อให้รับกับผลไม้ที่เราจะทำเค้กนั่นละนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:06 pm
โดย หมูแดง
• แป้ง ผงฟู เกลือ ร่อนรวมกัน ๒ ครั้ง บางคนอาจจะไม่ร่อนเกลือลงไปในนี้ก็ได้ค่ะ แต่อาจจะไปใส่เกลือตอนตีไข่แทน ก็ได้ทั้ง ๒ แบนนะคะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:07 pm
โดย หมูแดง
• เตรียมพิมพ์ไว้ค่ะ พิมพ์จุ๋มอันนี้น่าจะเกิน ๒ ปอนด์ แต่ไม่ถึง ๓ ปอนด์ คงจะเป็น ๒ ปอนด์ครึ่งซะมากกว่าคะ ปูกระดาษไขก้นพิมพ์ไม่ต้องทาไขมันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:07 pm
โดย หมูแดง
• วอร์มเตาอบ ๑๘๐ องศาเซลเซียสค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:08 pm
โดย หมูแดง
• ละลายเนยไว้ค่ะ ขอเพิ่มเติมให้เรื่องการละลายเนยเอาไว้ ถ้าใครละลายเนยเอาไว้ตั้งแต่แรกๆเลย แล้วพอถึงเวลาจะผสมเนยที่ละลายไว้ลงในส่วนผสมเนี่ย บางทีเนยมันเย็นจนเกินไปแล้วคะ คือมันเกือบจะแข็งตัวมาอีกแล้ว เราต้องเอาไปอังความร้อนเสียนิดหน่อยนะคะ แต่อย่าให้เนยที่ได้ร้อนมากเกินไป ถ้ายังร้อนมากเกินไปเค้กก็ไม่ขึ้นฟู เนยเย็นเกินไปเค้กก็ไม่ขึ้นฟูอีกเหมือนกันค่ะ บางทีมันจะเห็นเป็นไตแข็งๆที่ก้นพิมพ์เลยคะ ถ้าใครทำแล้วเจอปัญหาแบบนี้ลองแก้ไขดูนะคะ ตอนแรกๆจุ๋มเคยเป็นบ้างค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:08 pm
โดย หมูแดง
• ไข่ไก่ น้ำ น้ำตาล ใส่ชามผสมไว้คะ ถ้าใครไม่ได้ใส่เกลือตอนร่อนแป้ง ก็เอาเกลือใส่ในชามผสมตอนนี้เลยนะคะ

• อย่าลืมใส่น้ำนะคะ มีครั้งนึงจุ๋มเคยลืมด้วย มานึกได้ตอนผสมเสร็จหมดแล้วกำลังจะเทใส่พิมพ์เตรียมอบ ทำไงล่ะ จุ๋มก็เอาน้ำเทใส่ไปแล้วเอาเครื่องตีไข่ตีพอเข้ากัน เค้กมันทานได้ปกตินะคะ นิ่ม ฟู ไม่แข็ง แต่มันฟูไม่เท่ากับการทำที่ถูกวิธีค่ะ ประสบการณ์สอนให้เรารอบคอบขึ้นค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:08 pm
โดย หมูแดง
• สารเสริม SP ปาดหัวตะกร้อไว้ค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:09 pm
โดย หมูแดง
• เริ่มต้นตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูง (เครื่องตีแบบมือถือของจุ๋มมี ๕ สปีด จุ๋มใช้ ๕ ค่ะ) ตีให้น้ำตาลละลายจนหมด จุ๋มใช้เวลาประมาณ ๑๒ นาทีค่ะ ส่วนผสมที่ตีได้จะข้นขาวเป็นครีมค่ะ

• ทางที่ดีใช้น้ำตาลทรายป่นหรือน้ำตาลทรายละลายเร็วยี่ห้อลินอะไรนั่นน่ะค่ะ อย่าใช้น้ำตาลทรายเม็ดใหญ่ๆเลยนะคะ ถ้าละลายไม่หมดเดี๋ยวมีผลตอนอบเค้กเห็นเป็นจุดๆก้นพิมพ์ได้ค่ะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:09 pm
โดย หมูแดง
• เติมแป้ง ผงฟู เกลือ ที่ร่อนรวมกันไว้ลงไป ถ้าตีไข่ได้ที่จริงๆส่วนผสมจะไม่ยุบลงไปตอนใส่แป้งนะคะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:09 pm
โดย หมูแดง
• ปรับเครื่องตีเป็นสปีดต่ำ จุ๋มใช้สปีด ๑ ตี ๑/๒ นาทีค่ะ

• ตอนทำจริงๆจุ๋มใช้นับในใจเอาแหละ ๑-๓๐ แล้วก็หยุด ตอนทำเค้กพยายามมีสมาธินะคะ ไม่จำเป็นอย่ารับโทรศัพท์ค่ะ เอิ๊กๆๆๆ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:09 pm
โดย หมูแดง
• ใช้ไม้พายปาดอ่าง ๑ ครั้ง ถ้าเครื่องใครเป็นแบบมีฐานตั้งก็อาจจะตีต่อไปจนครบ ๑ นาที คือระหว่างเครื่องตีก็ปาดอ่างไปด้วยพร้อมกัน แต่จุ๋มพวกกรรมกรค่ะ ยังใช้เครื่องมือถือ อิอิ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:10 pm
โดย หมูแดง
• ตีด้วยความเร็วต่ำสปีด ๑ เท่าเดิมอีก ๑/๒ นาทีคะ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 06, 2006 11:10 pm
โดย หมูแดง
• ปาดอ่าง ๑ ครั้ง
รูปภาพ