หน้า 1 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 19, 2006 11:25 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กระยาสารทประยุกต์ แบบที่ ๑ โดย... แตง</span></span>

ให้ดูหน้าตากระยาสารทของคนไกลบ้านก่อนว่าเป็นยังไง นี่เป็นแบบแปลงพันธุ์น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 10:29 pm
โดย แตง
นี่แบบลูกครึ่งฝรั่งไทยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 10:35 pm
โดย แตง
อยากทานกระยาสารทแต่หาเครื่องปรุงแบบต้นฉบับไม่ได้ ก็เลยมองๆดูว่ามีอะไรพอจะใช้ได้บ้าง มันเลยออกมาเป็นอย่างที่เห็นน่ะ รสชาติใช้ได้ เพราะลูกบ้านและพ่อบ้านทานหมดในพริบตา วิธีทำไม่ยาก จริงๆเครื่องของเค้าต้องใช้ ข้าวเม่า ข้าวตอก น้ำอ้อย แบะแซ ถั่วลิสง งาขาวคั่ว และกะทิทำ แต่ของเรา หาข้าวเม่าแบบใช้ทำกระยาสารทไม่ได้ ข้าวตอกก็ไม่มี จะใช้ข้าวโพดคั่วแทนก็กากเยอะ กลัวติดคอซะก่อน ส่วนน้ำอ้อยก็มีแต่อ้อยควั่นขาย จะซื้อมาลังเอาน้ำเองก็ยุ่งยาก แถมแบะแซก็ไม่มี จะมีก็แต่สามอย่างหลัง เราเลยดัดแปลงเครื่องปรุงใหม่ ตามที่จะหาได้ค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ข้าวสวยตากแห้ง ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑ ถ้วยตวง ถ้าใครมีน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลปี๊บจะดีกว่า
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ งาขาวคั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๒/๓ ถ้วยตวง
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 24, 2006 1:09 am
โดย แตง
วิธีการทำ เริ่มด้วยเอาข้าวสวยใส่ถาด เกลี่ยให้กระจายก่อน แล้วตากแดด หรือจะผึ่งไว้ในบ้านก็ได้ ตากจนแห้งสนิทดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 01, 2006 10:33 pm
โดย แตง
ภาพที่ข้าวแห้งดีแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 04, 2006 1:31 am
โดย แตง
เอาข้าวแห้งไปคั่วในกระทะร้อนๆให้ข้าวแตกพองหน่อย จะได้กรอบ ถ้าไม่พองมันจะแข็งมากไปน่ะ คั่วจนข้าวพองเหลืองดี ตักออกพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 05, 2006 7:57 pm
โดย แตง
ต่อไปก็คั่วงาขาวให้เหลือง แล้วตักออกใส่จานพักไว้ คั่วถั่วลิสงให้เหลือง ร่อนเปลือกออกให้หมด พักไว้ เมื่อคั่วเสร็จทั้ง ๓ อย่างแล้ว อยากให้มีกลิ่นหอมก็เอาไปอบควันเทียนสัก ๑/๒ วัน หรือ ๑ คืน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 05, 2006 7:59 pm
โดย แตง
โดยเอาข้าวคั่ว งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ใส่ถ้วยที่มีฝาปิดแล้วจุดเทียมอบขนมใส่ตรงกลาง พอไฟลนถึงเนื้อเทียนสักพักก็ปิดฝาถ้วยได้ ไม่มีเทียนอบขนมก็ไม่ต้องอบได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 09, 2006 1:12 am
โดย แตง
ต่อไปก็เริ่มการกวนได้ โดยเอาหางกะทิ และน้ำตาลใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปจนแห้งงวดสักหน่อย อย่าให้งวดมากนัก ถ้าใช้กะทิผง ก็เอาน้ำอุ่น ๒/๓ ถ้วย แล้วเทกะทิผงลงไปครึ่งซอง คนให้กะทิละลายก็ใช้่เป็นหางกะทิได้ทำหางกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 11, 2006 10:04 pm
โดย แตง
ใส่กะทิและน้ำตาลในกระทะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 13, 2006 11:40 pm
โดย แตง
น้ำตาลและกะทิที่เคี่ยวเริ่มงวดแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 13, 2006 11:52 pm
โดย แตง
ต่อไปก็ใส่หัวกะทิลงไป เราใช้กะทิผง เลยเอาน้ำอุ่น ๑/๔ ถ้วย ใส่กะทิผงลงไปครึ่งซองคนให้ละลาย กวนให้น้ำตาลและกะทิเหนียวข้น ถ้าใครมีแบะแซก็ใส่แบะแซ ๑/๘ ถ้วยลงไปด้วยในขั้นตอนนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 14, 2006 12:10 am
โดย แตง
ใส่ข้าวคั่ว ถั่ว และงา ลงไป ถ้ามีข้าวตอกก็ใส่ข้าวตอก ๑/๘ ถ้วยลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 17, 2006 4:11 am
โดย แตง
คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 27, 2006 11:22 pm
โดย แตง
กวนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟได้ ระวังเวลากวนอย่าให้แห้งงวดจนเกินไปเพราะจะแข็งมากน่ะ

รูปภาพ