อยากทานกระยาสารทแต่หาเครื่องปรุงแบบต้นฉบับไม่ได้ ก็เลยมองๆดูว่ามีอะไรพอจะใช้ได้บ้าง มันเลยออกมาเป็นอย่างที่เห็นน่ะ รสชาติใช้ได้ เพราะลูกบ้านและพ่อบ้านทานหมดในพริบตา วิธีทำไม่ยาก จริงๆเครื่องของเค้าต้องใช้ ข้าวเม่า ข้าวตอก น้ำอ้อย แบะแซ ถั่วลิสง งาขาวคั่ว และกะทิทำ แต่ของเรา หาข้าวเม่าแบบใช้ทำกระยาสารทไม่ได้ ข้าวตอกก็ไม่มี จะใช้ข้าวโพดคั่วแทนก็กากเยอะ กลัวติดคอซะก่อน ส่วนน้ำอ้อยก็มีแต่อ้อยควั่นขาย จะซื้อมาลังเอาน้ำเองก็ยุ่งยาก แถมแบะแซก็ไม่มี จะมีก็แต่สามอย่างหลัง เราเลยดัดแปลงเครื่องปรุงใหม่ ตามที่จะหาได้ค่ะ
เครื่องปรุง◊ ข้าวสวยตากแห้ง ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑ ถ้วยตวง ถ้าใครมีน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลปี๊บจะดีกว่า
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ งาขาวคั่ว ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๒/๓ ถ้วยตวง
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง