หน้า 6 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:51 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วนี่ก็มีดค่ะ อายุพอๆกับกระบะเลย บ้านอื่นใช้มีดตัดกระยาสารทยังไงพิมไม่รู้ แต่บ้านยายพิมต้องหน้าตาแบบนี้เท่านั้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:51 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนนี่เป็นกระบอกไม้ไผ่สำหรับอัดขนมลงพิมพ์ และเอาไว้กลิ้งให้หน้าขนมเรียบ ทำจากไม้ไผ่แต่สายพันธุ์อะไรไม่แน่ใจน่ะค่ะ ของพวกนี้ ห้ามชื้น ห้ามเปียกค่ะ ถ้าถูกน้ำต้องเอาไปตากแดดจัดๆสัก ๒-๓ วันให้แห้งสนิทก่อนนำมาใช้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:52 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนนี่ไม้บรรทัดสำหรับไว้เป็นแนวในการตัดกระยาสารทออกเป็นชิ้นๆค่ะ ก็จะยาวกว่ากระบะประมาณเกือบคืบได้ ตาทำเองอีกเช่นกัน ของพวกนี้ก่อนใช้ต้องนำไปล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง ห้ามเปียก ห้ามชื้นเด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อความอร่อยของขนมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:52 pm
โดย {@-Enya-@}
พอกระยาสารทได้ที่ให้ยกลงมาตั้งบนอะไรก็ได้ค่ะที่มันตั้งอยู่ อย่างที่บ้านยายพิมนี่เขาจะตั้งบนปากครกที่ใช้ตำข้าวสมัยก่อนค่ะ ที่ไม่ตั้งไว้บนเตาเลยเพราะเดี๋ยวเราจะหยุดกวน และถ้ายังตั้งบนเตาอยู่เดี๋ยวกระทะและส่วนผสมจะไหม้ได้ พอยกลงมาตั้งบนปากครก (สมมติว่าเป็นปากครกใหญ่) แล้ว ก็ให้เอาไม้พายปาดส่วนผสมตรงกลางกระทะขึ้นมาไว้ด้านบนๆ ให้ตรงกลางกระทะเป็นร่อง จะได้ไม่ไหม้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:52 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เอาตักใส่พิมพ์เลยค่ะ จะได้ปริมาณตามพิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่ (มีขนาด ๒ เท่าพิมที่เห็นในภาพด้านบน) ๒ พิมพ์ และพิมพ์เล็กอีก ๑ พิมพ์ รวมทั้งสิ้นประมาณ ๑๐ กว่ากิโล ช่วงนี้เป็นช่วงต้องรีบค่ะ แข่งกับเวลาสุดๆ ช้าไม่ได้เลย เพราะพอยกส่วนผสมลงจากเตาแล้วจะแข็งไวมากๆ ยิ่งน้ำตาลแก่เท่าไหร่ส่วนผสมยิ่งแห้งเร็วค่ะ ซึ่งถ้าส่วนผสมแห้งเร็วจะทำให้กดลงพิมพ์ให้เรียบร้อยได้ยาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:52 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็รีบเอาไม้ที่เราเตรียมไว้มาทำการกดกระยาสารทให้ลงไปตามรูปกระบะเลยค่ะ ช่วงนี้ก็สำคัญไม่แพ้ใคร กระยาสารทจะออกมาหน้าตาดีหรือไม่ตรงนี้ก็ต้องคอยระวังค่ะ เริ่มแรกต้องพยายามเกลี่ยให้ส่วนผสมกระจายทั่วกระบะอย่างเท่าๆกัน แล้วก็เอาท่อนไม้ไผ่กลิ้งไปกลิ้งมาบนส่วนผสมให้ลงตามรูปกระบะอย่างสวยงาม อย่ากด อย่าเคาะ เพราะจะทำให้ถั่วแตก ห้ามไถ เพราะจะทำให้ถั่วแตกได้เช่นกัน ให้ใช้วิธีหมุนไม้ไปบนส่วนผสมเรื่อยๆ แล้วก็ทิ้งน้ำหนักกดพอประมาณ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:53 pm
โดย {@-Enya-@}
พอส่วนผสมเรียบเสมอกันแล้ว อย่าลืมเอาขอบไม้หมุนๆ กดๆ ย้ำๆ บริเวณขอบกระบะ เพื่อให้ส่วนผสมริมขอบกระบะแน่น และเรียบ หนาเสมอกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:53 pm
โดย {@-Enya-@}
จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:54 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเราก็จะเริ่มตัดเป็นชิ้นๆทันทีเลยค่ะ โดยเอาไม้บรรทัดมาวัดตามแนว แล้วก็เอามีดกรีด การตัดนี่ก็มีเคล็ดลับนะคะ (จริงๆทุกขั้นตอนมีเคล็ดลับหมดแหละค่ะ) เราต้องกดมีดลงตรงๆ กดอย่างมั่นใจ อย่าว่อกแว่ก จะทำให้มีโอกาสตัดเบี้ยวได้ ที่สำคัญต้องกดไม้บรรทัดไว้แน่นๆ เพื่อเป็นแนวตัดให้เราค่ะ มีดที่ใช้ต้องคมมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:54 pm
โดย {@-Enya-@}
ตัดตามแนวตั้งและแนวนอน จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:54 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วต่อไปก็ค่อยๆเอามีดแซะออกจากกระบะ วางลงบนกระด้งที่ปูพลาสติกเอาไว้เพื่อกันติด และเพื่อให้คลายความร้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:54 pm
โดย {@-Enya-@}
เวลาย้ายกระยาสารทจากกระบะมาใส่กระด้ง ต้องเรียงให้แนบกับกระด้ง อย่าให้โค้งงอเกยชิดกับอะไร เพราะเดี๋ยวเวลามันเย็นจะแข็งตัวเป็นรูปโค้ง ทำให้ใส่ถุงลำบาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:54 pm
โดย {@-Enya-@}
รูปนี้ดูใกล้ๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:56 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นทิ้งระยะไว้สักประมาณ ๒ นาที ก็บรรจุใส่ถุงได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 21, 2008 6:57 pm
โดย {@-Enya-@}
ปริมาณตามชอบ แต่ปรกติบ้านพิมจะใส่กันประมาณถุงละ ๑ กิโล

รูปภาพ