สูตรกับรูปเค้กที่น้องมิกกี้เคยโพสต์ไว้ไม่อยู่แล้ว งั้นเอามาโพสต์ให้ใหม่ก็แล้วกันนะคะ เผื่อใครสนใจอยากทำบ้าง
ส่วนผสม◊ แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม
◊ เนยสด ๑๑๐ กรัม
◊ น้ำตาล ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๑/๓ หรือ ๑ กรัม ค่ะ
◊ เกลือ ๑ หยิบมือ ค่ะ
◊ กลิ่นวานิลา ตามชอบค่ะ ซัก ๔-๕ หยด
◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ นม ๒๐ ซีซี
วิธีทำ◊ เริ่มก็เอาเนยทาพิมพ์ให้ทั่ว แล้วพักไว้ก่อนค่ะ เปิดเตาอบรอไว้เลย ๑๗๐ องศาเซลเซียส เราจะใช้เวลาอบ ๕๐ นาทีนะคะ
◊ ใส่เนยสด น้ำตาล เนยสดวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง รอให้นิ่มก่อนค่ะ แล้วเอามาตัดเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้ตระกร้อมือ หรือเครื่องปั่นก็ได้ค่ะ ตีให้น้ำตาลกับเนยเข้ากัน และจนน้ำตาลละลายค่ะ
◊ ตีไข่ใส่ถ้วย แล้วค่อยๆใส่ลงไปส่วนผสมเนยกับน้ำตาลค่ะ เทไข่ลงไปทีละนิด แล้วตีให้เข้ากันค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนไข่หมดค่ะ
◊ ใส่แป้งเค้ก เกลือ ผงฟู ที่ร่อนแล้ว ๑ ครั้งค่ะ แล้วเปลี่ยนเป็นไม้พาย คนจนส่วนผสมเข้ากันค่ะ ค่อยๆคนนะคะ เวลาคน พยายามเอาไม้พายยกขึ้นสูงๆค่ะ จากนั้นก็ใส่นมสดและกลิ่นวานิลา คนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเทลงพิมพ์ได้เลยค่ะ เกลี่ยให้ทั่วๆนะคะ
◊ นำเค้กเข้าเตาอบ ใช้ไฟ ๑๗๐ องศาเซลเซียส เวลา ๕๐ นาทีค่ะ พออบเสร็จก็เอาเค้กออกจากเตา วางไว้ให้เย็นในพิมพ์ก่อน แล้วค่อยเคาะออกมาก ตัดเป็นชิ้นๆค่ะ
ดูเค้กเนยสดหน้าแตกอีกสักรูปนะคะ ไม่ได้หน้าแตกอันเดียวนะ ชวนกันหน้าแตกหมดเลย สามัคคีกันดีจริงๆ