ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจ่ามงกุฏ (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:00 pm

หนึ่งชั่วโมงครึ่งผ่านไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:01 pm

ครบ ๒ ชั่วโมง ได้เม็ดแตงที่มีหนามสวยงามแบบนี้นะคะ

ปัจจุบันบางร้านที่เค้าขาย เอาเม็ดแตงที่แกะแล้วมาแนบติดเฉยๆ ไม่มีการกวาดเม็ดแตงด้วยน้ำเชื่อม เมื่อก่อนโน้นน้องเปิ้ล (ไม่กัดค่ะ) เคยซื้อมายังเอามาโพสต์กระทู้เลยค่ะ ซึ่งมันต่างกับจ่ามงกุฎในแบบฉบับขนมไทยแบบสมบูรณ์ ถ้าอยากจะทำลองถามตัวเองก่อนค่ะว่าทนมือร้อน ทนเมื่อย ทนที่จะต้องทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกันตลอด ๒ ชั่วโมงนี้ได้ไหม ถ้าทนไม่ได้ เลิกคิดที่จะทำไปเลยค่ะ พอดีว่าจุ๋มถามตัวเองก่อนแล้วนะ เพราะจุ๋มหาข้อมูลมาเยอะก่อนทำนะคะ จุ๋มพร้อมแล้วก็เลยลุย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:03 pm

ให้ดูชัดๆ อีกหน่อย จุ๋มทำเม็ดแตงไว้คืนวันที่พี่พอลโพสต์กระทู้แยมโรลจิ๋วกะมูสมะม่วงค่ะ พี่เขาโพสต์เสร็จจุ๋มก็ไปกวาดเม็ดแตง ตี ๓ - ตี ๕ ถ้ากวาดเกิน ๒ ชั่วโมงมากไป บางทีหนามเม็ดแตงมันจะหักซะหมดนะคะ เอาพอให้มีหนามสวยงามก็หยุดได้แล้วค่ะ จุ๋มทำประมาณ ๒ ชั่วโมงนั่นละค่ะ เม็ดแตงเย็นแล้วเก็บใส่กล่องมีฝาปิดไว้ก่อนนะคะ จะมีน้ำเชื่อมส่วนที่เหลือจากกวาดเม็ดแตง เก็บไว้นะคะ ห้ามทิ้ง เพราะเราต้องใช้ตอนประกอบขนมอีกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:05 pm

นี่นะคะ น้ำเชื่อมส่วนที่เหลือจากกวาดเม็ดแตง เก็บไว้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:06 pm

เพิ่งจะได้ส่วนแรก มาดูส่วนต่อไปกันต่อค่ะ ส่วนฐาน

ส่วนผสมฐาน

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๙๐ กรัม จุ๋มใช้แป้งตราว่าวนะ
◊ ไข่แดง ๒๐ กรัม (๑ ฟอง)
◊ เนยสดอ่อนตัว ๑๐ กรัม
◊ หัวกะทิ ๓๐ กรัม (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว ๑๐๐ กรัม)
◊ เกลือป่น ๒ กรัม (๑/๘ ช้อนชา)
◊ น้ำปูนใส ๒๐ กรัม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:07 pm

แป้งที่เราจะใช้เนี่ย เราต้องอบด้วยควันเทียนอบให้หอมก่อนค่ะ ชั่งแป้งให้ได้ตามน้ำหนัก แล้วร่อนเสียก่อน ๑ ครั้ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:07 pm

เอาแป้งใส่ภาชนะที่จะใช้อบค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:08 pm

เขี่ยๆ ให้แป้งไปอยู่รอบๆ ให้ตรงกลางเหลือพื้นที่ว่างๆ เอาไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:09 pm

เอาเทียนอบมาจุดให้ติดไฟประมาณ ๑-๒ นาที ให้ไฟลนให้เนื้อเทียนอบละลายหน่อย กลิ่นจะได้ออกมาเยอะๆ ค่ะ ถ้าเป็นการใช้เทียนอบครั้งแรกก็นานหน่อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:10 pm

แล้วหาถ้วยใส่เทียน เอาไม้จิ้มฟันจิ้มเทียนอบไว้เพื่อให้มันไม่ล้มก็ได้ค่ะ แบบที่จุ๋มทำ เอาถ้วยไปวางในพื้นที่ตรงกลางที่เราจัดเตรียมไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:10 pm

แล้วก็ปิดฝาไว้แบบนั้น มันจะมีควันออกมานะคะ ก็อบไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อยถ้าไม่มีเวลาอบไว้ครั้งละ ๑๕ นาที ๒-๓ รอบ แล้วแต่ความหอมของเทียนอบค่ะ

ภาพนี้จุ๋มเปิดฝาจะให้ดูว่าพอดับแล้วมันจะมีควันออกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:11 pm

ปิดฝาไว้แบบนี้นะคะ ถ้าทำตอนกลางคืนตอนเช้าก็เปิดฝาเอาเทียนอบออก แล้วเอาแป้งไปใช้ค่ะ ถ้ารีบร้อนก็ทำแบบที่บอกค่ะ อบ ๑๕ นาที ๒-๓ รอบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:12 pm

พอจะทำฐานก็เอาแป้งมาร่อนอีกรอบนึงค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:12 pm

เทแป้งใส่กะละมัง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:13 pm

ใส่ไข่แดงลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน