ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจ่ามงกุฏ (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:28 pm

แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:32 pm

ไฟอ่อนที่สุดแบบนี้เลยนะคะ เพราะถ้าใช้ไฟแรงไปขนมจะข้นเร็วเกินไป เนื้อขนมที่ได้จะหยาบค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:33 pm

จนส่วนผสมร่อนจากกระทะแบบนี้ค่ะ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มตั้งไฟประมาณ ๑๓-๑๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:33 pm

เนื้อขนมที่ได้จะประมาณนี้ พอมันร่อนจากกระทะแล้วก็หยุดกวนนะคะ ถ้ากวนต่อมันจะแตกมันมากค่ะ แล้วก็ตักขึ้นจากกระทะทองปล่อยให้เย็นค่ะ เดี๋ยวเราจะไปประกอบรูปร่างต่อ ตามร้านเค้าคงใส่สีช่วยถ้าต้องการให้สีส้มๆนะคะ ของจุ๋มเอาสีเหลืองไข่โดยธรรมชาตินะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:34 pm

ทุกอย่างพร้อมแล้ว คราวนี้เรามาประกอบรูปร่างกันค่ะ

◊ เม็ดแตง
◊ ฐาน
◊ ตัวขนม ซึ่งจริงๆ ทองเอกก็ทำแบบนี้นะคะ ตามร้านที่เค้าขายเค้าเอาทองเอกมาปั้นเอาเลยค่ะ
◊ และน้ำเชื่อมที่เหลือจากการกวาดเม็ดแตง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:35 pm

ให้ดูความสวยงามของเม็ดแตงชัดๆ ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:36 pm

หยิบฐานแป้งมา ๑ อัน เม็ดแตงสัก ๗ เม็ดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:36 pm

เอาปลายเม็ดแตงด้านป้านๆ จุ่มลงในน้ำเชื่อมค่ะ สักครึ่งนึงของเม็ดแตง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:38 pm

แล้วเอาไปติดบนฐานแป้งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:38 pm

ติดไปเรื่อยๆ นะคะจนรอบ ใช้ประมาณ ๗-๘ เม็ดค่ะ แล้วแต่ความเล็กใหญ่ของฐานแป้งที่เราทำ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:39 pm

จากนั้นก็เอาส่วนผสมที่เรากวนมาสักหน่อย กะว่าปั้นแล้วได้ลูกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ เซนติเมตรนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:39 pm

ใช้สองมือช่วยกันปั้นให้กลมๆ ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:40 pm

แล้วใช้สันมีดวางแล้วกลิ้งไปบนขนม บากให้เป็นกลีบๆ เหมือนลูกมะยม สัก ๖ กลีบกำลังสวยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:41 pm

แล้วเอาด้านก้นลูกของขนมไปจุ่มให้พอติดน้ำเชื่อมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:41 pm

แล้วก็เอาไปติดบนฐานแป้งที่เราติดเม็ดแตงโมไว้แล้วนะคะ กดลงไปหน่อยให้ก้นมงกุฎติดกับฐาน และกดตัวมงกุฎให้แป้นๆหน่อยค่ะ จัดเรียงเม็ดแตงให้สวยงาม เผื่อตอนแรกเว้นช่องไฟไว้ไม่ดี จัดตอนนี้ได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน