ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจ่ามงกุฏ (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:14 pm

เนยสดอ่อนตัว

[img]http://oj7tkw.bay.livefilestore.com/y1ppZPeYlGRoTvH0UAnXy-ypanZ3Y6UTVxGJWDB6e9BZ0EieJhrStk-KTXFLJsoCyGLPisyWjoyQKu5jfZ3WBK7rQ/%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%8F%2047.jpg][/img]
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:14 pm

คนให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:26 pm

เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:27 pm

คนให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:28 pm

แล้วนวดด้วยมือจนเนียนแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:28 pm

พอนวดแป้งได้ที่แล้ว เราต้องเอาแป้งมาคลึงต่อค่ะ เตรียมพื้นที่ไว้ โต๊ะ ไม้กระดาน หรือหินอ่อน อะไรก็ได้ค่ะที่พื้นเรียบๆ โรยนวลไว้นิดหน่อย ไม้คลึงแป้งก็เอานวลลูบๆ ไว้นิดหน่อยเช่นกันค่ะ

พูดถึงเรื่องนวลแป้ง เวลาเราจะทำขนมอะไร แล้วเค้าบอกว่าให้โรยนวล ก็หมายถึงว่าให้เอาแป้งที่เป็นส่วนผสมของขนมนั้นๆ เป็นนวลนะคะ เช่น ฐานอันนี้ ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นส่วนผสม ก็ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์เป็นนวลค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:30 pm

แล้วเอาแป้งที่นวดไว้มาคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ แบบนี้ค่ะ หนาประมาณ ๒ มิลลิเมตร

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:41 pm

คลึงแป้งได้ที่แล้ว เอาถ้วยตะไลมาใบนึงก่อนค่ะ เอาด้านปากถ้วยวางลงไป

[img]http://oj7tkw.bay.livefilestore.com/y1pv59EzFQddQMw6ZvEc-2walcZ1poVudru6sxXe62i1Zh9bzmLYptT0lXO2LUBNBjlyWk4V-qskYLphOtEM_0I1g/%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%8F%2054.jpg][/img]
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:42 pm

กดและหมุนๆ ถ้วยเล็กน้อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:43 pm

กดไปเรื่อยๆ ค่ะ จะได้วงแป้งแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:57 pm

แล้วก็เอามือดึงออกมาทีละวง เอาไปกรุในถ้วยตะไลที่เราทาเนยขาวไว้สักหน่อยเพื่ออบแล้วขนมจะได้ไม่ติดพิมพ์นะคะ

ตอนดึงจะลำบากมากค่ะ เพราะแป้งมันจะยืดขยายเปลี่ยนรูปร่างไปบ้าง ก็ใช้นิ้วมือช่วยจัดแป้งใหม่ให้มันกลมๆ นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:57 pm

แล้วเอาไม้จิ้มฟันจิ้มแป้งที่ก้นถ้วยเสียหน่อย เพื่อเวลาอบแล้วแป้งมันจะได้ไม่พองออกมาค่ะ เพื่อให้แป้งขยายตัวได้ดีด้วย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:58 pm

แล้วก็เอาไปเข้าเตาอบค่ะ ใช้ไมโครเวฟที่มีระบบอบได้ก็ได้ค่ะ หรือจะใช้ฝาอบลมร้อนก็ได้ อบไฟ ๑๗๐-๑๘๐ องศา จนกว่าแป้งจะเหลือง ก่อนหน้านี้วอร์มเตาไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:59 pm

พอแป้งเหลืองดีแล้วก็เอาออกจากเตา ผึ่งให้เย็น เก็บใส่กล่องมีฝาปิดไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 12:59 pm

ส่วนผสมส่วนตัวมงกุฎ

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๙๐ กรัม (เอาไปอบควันเทียนให้หอมก่อนเช่นกันค่ะ)
◊ กะทิ ๒๒๐ กรัม (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว ๓๐๐ กรัม)
◊ น้ำตาลทรายขาว ๑๕๐ กรัม
◊ ไข่แดง ๑๖๐ กรัม (ประมาณ ๘ ฟอง)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron