หน้า 6 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:28 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:32 pm
โดย แม่สลิ่ม
ไฟอ่อนที่สุดแบบนี้เลยนะคะ เพราะถ้าใช้ไฟแรงไปขนมจะข้นเร็วเกินไป เนื้อขนมที่ได้จะหยาบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:33 pm
โดย แม่สลิ่ม
จนส่วนผสมร่อนจากกระทะแบบนี้ค่ะ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มตั้งไฟประมาณ ๑๓-๑๕ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:33 pm
โดย แม่สลิ่ม
เนื้อขนมที่ได้จะประมาณนี้ พอมันร่อนจากกระทะแล้วก็หยุดกวนนะคะ ถ้ากวนต่อมันจะแตกมันมากค่ะ แล้วก็ตักขึ้นจากกระทะทองปล่อยให้เย็นค่ะ เดี๋ยวเราจะไปประกอบรูปร่างต่อ ตามร้านเค้าคงใส่สีช่วยถ้าต้องการให้สีส้มๆนะคะ ของจุ๋มเอาสีเหลืองไข่โดยธรรมชาตินะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:34 pm
โดย แม่สลิ่ม
ทุกอย่างพร้อมแล้ว คราวนี้เรามาประกอบรูปร่างกันค่ะ

◊ เม็ดแตง
◊ ฐาน
◊ ตัวขนม ซึ่งจริงๆ ทองเอกก็ทำแบบนี้นะคะ ตามร้านที่เค้าขายเค้าเอาทองเอกมาปั้นเอาเลยค่ะ
◊ และน้ำเชื่อมที่เหลือจากการกวาดเม็ดแตง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:35 pm
โดย แม่สลิ่ม
ให้ดูความสวยงามของเม็ดแตงชัดๆ ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:36 pm
โดย แม่สลิ่ม
หยิบฐานแป้งมา ๑ อัน เม็ดแตงสัก ๗ เม็ดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:36 pm
โดย แม่สลิ่ม
เอาปลายเม็ดแตงด้านป้านๆ จุ่มลงในน้ำเชื่อมค่ะ สักครึ่งนึงของเม็ดแตง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:38 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วเอาไปติดบนฐานแป้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:38 pm
โดย แม่สลิ่ม
ติดไปเรื่อยๆ นะคะจนรอบ ใช้ประมาณ ๗-๘ เม็ดค่ะ แล้วแต่ความเล็กใหญ่ของฐานแป้งที่เราทำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:39 pm
โดย แม่สลิ่ม
จากนั้นก็เอาส่วนผสมที่เรากวนมาสักหน่อย กะว่าปั้นแล้วได้ลูกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ เซนติเมตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:39 pm
โดย แม่สลิ่ม
ใช้สองมือช่วยกันปั้นให้กลมๆ ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:40 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วใช้สันมีดวางแล้วกลิ้งไปบนขนม บากให้เป็นกลีบๆ เหมือนลูกมะยม สัก ๖ กลีบกำลังสวยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:41 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วเอาด้านก้นลูกของขนมไปจุ่มให้พอติดน้ำเชื่อมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 1:41 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็เอาไปติดบนฐานแป้งที่เราติดเม็ดแตงโมไว้แล้วนะคะ กดลงไปหน่อยให้ก้นมงกุฎติดกับฐาน และกดตัวมงกุฎให้แป้นๆหน่อยค่ะ จัดเรียงเม็ดแตงให้สวยงาม เผื่อตอนแรกเว้นช่องไฟไว้ไม่ดี จัดตอนนี้ได้เลยค่ะ

รูปภาพ