หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 27, 2007 9:32 am
โดย {@-Enya-@}
และก่อนจะลาไปนอน ก็ขอลากันด้วยภาพเบื้องหน้าอีกรอบจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 05, 2007 11:00 pm
โดย หมูแดง
อุตส่าห์ฝากเขาซื้อพิมพ์ขนมดอกจอกมาจนได้ ก็ทำซะหน่อยแล้วกัน นี่เป็นครั้งแรกเลยนะคะที่ทำเอง ปรกติไม่ค่อยมีฝีมือทางขนมเท่าไหร่ แต่เพราะชอบกินขนมนี้ก็เลยลองทำดู ไม่ง่ายนะ แต่ก็ไม่ยากเกินไป นี่เพิ่งจะเอาออกมาจากเตาใหม่ๆ น้ำมันยังไม่สะเด็ดดีเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 06, 2007 9:44 pm
โดย หมูแดง
ทำขนมไม่ยากเท่าถ่ายรูปให้สวยนะ ทำยังไงก็ไม่ดีซักที เดี๋ยวมืด เดี๋ยวสว่าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:21 pm
โดย poussin
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมดอกจอก โดย... poussin</span></span>

กลับไปเมืองไทยอุปกรณ์ทำขนมอย่างหนึ่งที่ได้ติดมือกลับมาด้วยก็คือพิมพ์ทำขนมดอกจอก ก็เลยลองทำดูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:40 pm
โดย poussin
ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑๐๐ กรัม
◊ แป้งสาลี ๕๕ กรัม
◊ แป้งมัน ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำปูใส ๑๘๐ กรัม
◊ น้ำ ๑/๒ ถ้วย
◊ ไข่แดง ๑ ฟอง
◊ น้ำมันพืช ๑๐ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานเติมได้ค่ะ)
◊ งาขาว ดำคั่ว ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:43 pm
โดย poussin
เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกันในอ่างเลยค่ะ (ยกเว้นน้ำมันสำหรับทอดนะจ๊ะ) แล้วก็คนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากันจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:46 pm
โดย poussin
ก่อนอื่นต้องเอาพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันที่เราเตรียมทอดก่อนนะจ๊ะ เพื่อเวลาชุบแป้งแล้วแป้งจะได้ติดพิมพ์ค่ะ พอร้อนได้ที้แล้วก็เอาพิมพ์ขี้นมาซับน้ำมันค่ะ แบบในรูปเลยค่ะ ลืมถ่ายรูปตอนเอาพิมพ์ไปแช่ในน้ำมันให้ร้อนจ้ะ อันนี้ตอนเอาขึ้นมาซับน้ำมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:48 pm
โดย poussin
พอซับน้ำมันแล้ว ก็เอาไปจุ่มในแป้งได้เลยค่ะ จะได้ยินเสียดังฉ่าๆ แต่อย่าจุ่มจนมิดพิมพ์นะจ๊ะเดี๋ยวเวลาทอดแล้วขนมจะไม่หลุดออกจากพิมพ์ ต้องมานั่งแซะกันละทีนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:50 pm
โดย poussin
แล้วก็เอาไปทอดค่ะ รอให้ขนมอยู่ตัว แล้วค่อยสลัดออกจากพิมพ์นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:52 pm
โดย poussin
อันนี้ขั้นตอนการงัดแงะค่ะ เนื่องจากพิมพ์ยังใหม่อยู่ทอดอันแรกมันก็เลยติดค่ะ ก็เลยต้องใช้วิธีนี้ แต่อันต่อๆไปคล่องขึ้นมากค่ะ ไม่ต้องมางัดแงะ พอทอดสลัดนิดหน่อยก็หลุดออกจากพิมพ์แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:53 pm
โดย poussin
พอหลุดออกจากพิมพ์แล้วก็จะได้มาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ทอดต่อให้เหลืองตามต้องการค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:55 pm
โดย poussin
พอสุกได้ที่แล้วก็ตักขึ้นมาวางบนถ้วยที่คว่ำไว้ค่ะ เพื่อรูปทรงที่สวยงาม แล้วก็สะเด็ดน้ำมันไปในตัวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 07, 2007 7:57 pm
โดย poussin
เสร็จแล้วมันก็จะได้ออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ เผลอเดี๋ยวเดียวสุดที่รักจัดการไปเกือบหมด พ่อคุณพี่ท่านชอบกินทองม้วน แต่เราหาพิมพ์ทองม้วนไม่ได้เลยทำอะไรที่รสชาติมันสูสีกันด้วยประการนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:42 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
เกิดมาก็เพิ่งจะได้จับพิมพ์ขนมดอกจอก เกิดมาก็เพิ่งจะทำขนมดอกจอก ต้องขอบคุณพี่เหมียว (นอร์เวย์) มากๆค่ะ ที่ส่งพิมพ์ขนมมาให้ตา ไม่มีพี่คงไม่มีขนมดอกจอกในวันนี้ จะว่าทำง่ายก็ง่ายนะ จะว่ายากก็ยาก ต้องรู้จักเทคนิคการสบัดขนมออกจากพิมพ์ ความร้อนก็ต้องพอดี เมื่อวานทำถ้วยร่วงแตกกระจายเต็มครัวเลย เช็ดหน้ามืดเลย แถมโดนน้ำมันราดที่นิ้วให้อีก กว่าจะเป็นขนมดอกจอกนี่ทุลักทุเลจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 8:42 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
สูตรที่ทำนี้เป็นสูตรที่แนบมากับพิมพ์ขนมจ้า ทำได้กี่ดอกตาไม่ได้นับเลย รู้แต่ว่าทอดไม่หวาดไม่ไหว ยืนทอดจนเมื่อยขา ถึงว่าแม่ป้อมที่ขายในตลาดแถวบ้านต้องนั่งตั่งทอดเลย รู้แล้วว่าทำไมแกไม่เคยยืนทอด

รูปภาพ