หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:22 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังไส้บาร์บีคิว โดย... แตง</span></span>

ทำครั้งแรกเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:23 am
โดย แตง
ทำอีกครั้งที ๒ ให้ดูนุ่มขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:30 am
โดย แตง
เคยทำ<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=3778' target='_blank'>ขนมปังไส้หมูแดงและไส้หมูหยองน้ำพริกเผา</a>โพสต์ไว้นานแล้ว วันนี้หยิบสูตรเดิมขึ้นมาปรับปรุงใหม่ ลดส่วนผสมที่เป็นไขมันลงไปเพิ่มเติมคุณภาพอื่นๆลงไป และทำให้ง่ายกว่าเดิม ที่ทำวันนี้เป็นไส้บาบีคิวเพราะพ่อบ้านต้องเดินทางไปราชการต่างรัฐหลายวันเราก็ทำของกินให้ติดตัวไปกินด้วย เค้าขอเลือกไส้บาบีคิวเพราะเป็นของโปรด ก็เลยเอามาโพสให้ดูเผื่อใครสนใจทำ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ หมูเนื้อแดง ๑ ปอนด์กว่าๆ (ใครชอบเนื้อก็ใส่เนื้อได้นะ)
◊ ซอสบาบีคิว ๔ ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้อไหน รสอะไร เลือกได้ตามชอบ)
◊ ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑ ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปึกก็ได้ หรือน้ำตาลทรายขาวก็ได้)
◊ น้ำสะอาดพอประมาณ กะให้ใส่ท่วมหมูน่ะ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๑๐-๑๒ ชิ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:31 am
โดย แตง
ภาพส่วนผสมต่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:34 am
โดย แตง
วิธีการทำของเราก็หั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่พอควร หั่นตามยาวเส้นหมูนะ แล้วก็เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟแรงต้มจนน้ำเดือดก็ใส่หมูลงไป แล้วปิดฝาไว้หรี่ไฟให้อ่อนลง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:36 am
โดย แตง
ต้มไปจนหมูสุกก็ใส่น้ำตาล ซอสถั่วเหลืองและซีอิ๊วดำลงไป แล้วต้มต่อจนน้ำแห้งเหลือน้ำแค่น้ำขลุกขลิกก็พอ อย่าให้แห้งสนิทนะ นี่ต้มได้ที่แล้ว ทางที่ดีก็ให้เปื่อยมากๆจะดี เนื้อจะได้นุ่ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:39 am
โดย แตง
เสร็จแล้วตักหมูต้มออกมา พักพออุ่นหรือเย็นก็ได้แล้วฉีกหมูเป็นเส้นๆอย่างนี้ นี่ถ้าทำมากๆก็ใส่ต้มในหม้ออัดความดันหรือ slow cook หมูจะเปื่อยเอง เราไม่ต้องฉีก แค่ใช้ส้อมเขี่ยๆ คุ้ยๆ เอาก็แตกเป็นเส้นแล้ว เคยไปยืนดูเวลาเขาทำบาร์บีคิวแซนด์วิชขายน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:40 am
โดย แตง
เสร็จแล้วเราก็เทหมูที่ฉีกเป็นเส้นแล้วกลับเข้าไปในหม้ออีก แล้วเติมบาร์บีคิวซอสลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:42 am
โดย แตง
ทีนี้ก็เปิดไฟอ่อนๆ ผัดหมูให้เข้ากันดีกับซอส ถ้าดูแล้วแห้งไปให้เติมน้ำได้นิดหน่อย อย่าให้แห้งไปหรือแฉะไปนะ เอาแค่ชุ่มๆก็พอ เพราะถ้าแห้งไปตอนทำไส้แล้วอบเนื้อหมูจะแข็ง นี่ผัดเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:43 am
โดย แตง
ตักใส่ชามพักไว้รอทำเป็นไส้ต่อไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:48 am
โดย แตง
สูตรที่ปรับปรุงใหม่ทำง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะปรับส่วนผสมไขมันบางตัว

ส่วนผสมแป้งโดว์

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ - ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง(สัดส่วนนี้รวมแป้งทำขนมปังและแป้งนวลด้วยเลย อาจไม่ต้องใช้ทั้งหมด)
◊ กลูเตน ๒ ๑/๒ ช้อนชา (วันนี้ใช้กลูเตนแบบบรรจุในกล่อง)
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๒/๓ ช้อนชา
◊ ยีสต์ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ นมสด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันมะกอก ๒ ช้อนโต๊ะ (ใครจะใช้น้ำมันพืชอื่นๆก็ได้ สูตรวันนี้เราไม่ใช้เนยหรือมาการีนเพราะจะลดไขมันน่ะ)
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ ไข่แดงของไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำสะอาด ๑ ช้อนโต๊ะ

ในภาพไม่ได้เอาไข่และน้ำมาวางไว้ด้วยนะ เพราะลืมน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:49 am
โดย แตง
เครื่องปรุงอีกภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:51 am
โดย แตง
เริ่มทำก็ตวงแป้ง ๒ ถ้วยตวงใส่ชามอ่าง ใส่กลูเตนลงไปด้วยเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:53 am
โดย แตง
ร่อนแป้งและกลูเตนให้เข้ากัน ๑ ครั้งพักไว้ ตวงนมสดใส่หม้อ ใส่น้ำตาล เกลือ ลงไป ยกตั้งไฟอ่อนคนจนน้ำตาลละลายและนมอุ่น ขั้นตอนนี้ใครจะใช้ไม่โครเวฟทำก็ได้นะ ทำให้นมอุ่นๆ แต่ไม่ต้องร้อนจัดนะ และคนให้น้ำตาลและเกลือละลายด้วยล่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 01, 2007 12:54 am
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เทนมที่ต้มไว้ใส่ชามอ่างผสมไว้ พออุ่นใส่น้ำมันมะกอกลงไปได้ (น้ำมันมะกอกนี่จะใส่พร้อมตอนอุ่นนมก็ได้นะ)

รูปภาพ