หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:28 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กทุเรียน โดย... แตง</span></span>

ทำเสร็จแล้วออกมาเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:30 pm
โดย แตง
ซื้อทุเรียนมาหนึ่งลูก กินเปล่าๆก็แล้ว ทำน้ำกะทิทุเรียนก็แล้ว มันก็ยังไม่หมดสักที แช่เย็นไว้หลายอาทิตย์แล้ว เลยตัดสินใจเอามาทำเค้กซะเลย เค้กอย่างนี้ต้องสำหรับผู้ชอบกลิ่นทุเรียนนะ ถ้าคนไม่ชอบเค้าจะบอกว่าเหม็นเวียนหัว

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เบคกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา
◊ นมสด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วยตวง (เพื่อให้เค้กมีความชุ่มชื้นน่ะ ใครจะใช้เนยหรือมาการีนแทนก็ได้นะ)
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวงเกินนิดหน่อย (ถ้าชอบหวานมากให้เพิ่มเป็น ๑/๒ ถ้วยตวง)
◊ ทุเรียนสุก ๑ ถ้วยตวง ประมาณ ๑ พูใหญ่ (ให้เลือกที่มีกลิ่นหอมนะ และสุกแค่พอดี ไม่สุกจนเละเพราะจะมีรสขมน่ะ)
◊ กลิ่นทุเรียน ถ้าทุเรียนของใครไม่มีกลิ่นหอมก็ใส่กลิ่นทุเรียนลงไปได้ตามชอบ

สูตรนี้ำทำได้ประมาณ ๕ ถ้วยตามรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:32 pm
โดย แตง
ลงมือทำก็เอาแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน ๒ ครั้งพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:33 pm
โดย แตง
ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่น้ำตาล น้ำมันพืชลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:34 pm
โดย แตง
แล้วตีให้เข้ากัน จะใช้เครื่องหรือมือตีก็ได้ตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:35 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็บดเนื้อทุเรียนให้ละเอียด ใช้ช้อนบดเอาก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:36 pm
โดย แตง
ใส่นมสด เนื้อทุเรียนบดลงไปในส่วนผสมไข่ที่ตีไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:37 pm
โดย แตง
ตีให้เข้ากันดี แล้วก็ค่อยๆแบ่งแป้งใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:38 pm
โดย แตง
คนให้แป้งเข้ากันกับส่วนผสมน้ำ ทำจนหมดแป้ง ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:40 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาถ้วยหรือถาดเค้กก็ได้ ทาน้ำมันพืชหรือเนยหรือมาการีนก็ได้ เสร็จแล้วก็ตักส่วนผสมที่ทำไว้ใส่ลงไป ของเราใช้ถ้วยทำก็ตักใส่ได้ ๕ ถ้วยอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:43 pm
โดย แตง
ที่นี้ก็เอาเข้าเตาอบใช้ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ (ให้เปิดไฟเตาอบเตรียมไว้ก่อนอย่างน้อย ๑๐ นาทีหรือแล้วแต่เตาอบของแต่ละคนที่ใช้) อบประมาณ ๑๕-๒๕ นาที (แล้วแต่ขนาดภาชนะที่ใช้) เอาขนมออกจากเตาอบ แล้วแซะออกวางบนตะแกรงพักให้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 14, 2007 10:46 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ทานได้แล้ว ว่าแต่เค้กทุเรียนหรือทุเรียนเค้กนี่กลิ่นจะออกแรงหน่อยนะ เวลาทำก็กลิ่นตลบบ้านเลย ดีที่ว่าพ่อบ้านแกไม่ว่าอะไร เลยทำได้น่ะ ใครจะทำต้องสอบถามคนที่บ้านก่อนว่าจะว่าอะไรหรือเปล่าสำหรับกลิ่นอย่างนี้

รูปภาพ