ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมช่อม่วงไส้ไก่ ขนมช่อม่วงไส้หวาน ขนมช่อม่วงไส้เค็ม (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:53 pm

ระหว่างรอหมูสามชั้นสุก เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราก็ไปทำอย่างอื่นกันก่อนค่ะ ถ้ามีเตาหลายเตาก็อาจจะคั่วถั่ว คั่วงา แต่แม่สลิ่มมีเตาเดียวค่ะ เลยเลือกที่จะไปหั่นฟักเชื่อมค่ะ

ฟักเชื่อมก็หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆแบบนี้ไว้นะคะ ในตำราไม่ได้บอกว่าต้องหั่นแบบไหน แม่สลิ่มก็เดาเอาค่ะ บางคนอาจจะหั่นบางกว่านี้ก็ได้ค่ะ แม่สลิ่มซื้อฟักเชื่อมมาถุงละ ๒๐ บาทค่ะ ซื้อมา ๒ ถุงค่ะ ลองชั่งดูได้ ๑๕๐ กรัม เลยใช้ไปเกือบ ๒ ถุงค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:53 pm

พอหมูสุกเราก็เอาทัพพีโปร่งตักขึ้น ใส่กระชอนไว้ก่อนค่ะ รอเย็นเราถึงจะนำมาหั่น หั่นตอนนี้มือพองค่ะ ธรรมดามือก็ไม่สวยหรอกค่ะ รอยมีดบาด รอยหมาข่วน เต็มไปหมดเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:54 pm

ระหว่างรอหมูสามชั้นเย็น เราก็ไปทำอย่างอื่นกันต่อค่ะ แม่สลิ่มเลือกคั่วงาก่อนค่ะ จริงๆจะคั่วถั่วก่อนก็ได้ แต่แม่สลิ่มคิดว่าคั่วถั่วแล้ว กระทะชอบเลอะดำๆค่ะ ขี้เกียจล้าง เลยเลือกคั่วงาก่อนดีกว่า

ก่อนคั่ว เลือกสิ่งสกปรกออกจากงา ฝัดเศษผงออก ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ ใส่กระชอนสรงให้สะเด็ดน้ำ

ตอนคั่วใช้ไฟอ่อนสุดนะคะ ตะล่อมบ่อยๆ เพราะงาไหม้ง่ายมากๆค่ะ งาไหม้ดำแล้วไม่สวย มีกลิ่นเหม็นอีกต่างหากค่ะ คั่วงากระทะไม่ไหม้ดำๆน่ะค่ะ เพราะงามีน้ำมันอยู่ในตัว

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:54 pm

พองาเหลืองก็ตักขึ้นค่ะ ไม่ต้องคาไว้ในกระทะนะคะ กระทะยังคงร้อน เดี๋ยวงาไหม้ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:55 pm

แล้วมาคั่วถั่วกันต่อ ก่อนคั่วก็เลือกเม็ดถั่วเสียๆออก ล้างน้ำผ่านๆ ๑ น้ำ ไม่ต้องเอามือไปถูให้เปลือกหลุดนะคะ สรงให้สะเด็ดน้ำใส่กระชอน จริงๆจะล้างไว้ตั้งแต่ตอนต้มหมูสามชั้นเลยก็ได้ค่ะ

คั่วใช้ไฟอ่อนๆเหมือนกันค่ะ ตะล่อมบ่อยๆเหมือนกัน แต่ถั่วจะไหม้ยากกว่างาค่ะ แต่ถ้าไม่ตะล่อมบางทีก็จะดำไปข้างนึงได้บ้าง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:55 pm

คั่วถั่วไปเรื่อยๆจนถั่วสุกนะคะ แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน รอให้เย็นก่อนค่อยเอาเปลือกออกค่ะ ระหว่างรอเราก็มาหั่นหมูสามชั้นค่ะ พอดีมันคลายร้อนแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแบบนี้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:56 pm

จากนั้นก็มาลอกเปลือกถั่วออกจากถั่วที่คั่วไว้ค่ะ ถ้ามันยังไม่คลายร้อนก็รออีกพักก็ได้ค่ะ ลอกเปลือกออก เลือกเอาแต่เม็ด มันจะเป็นเม็ดคู่ๆกัน ก็แกะแยกออกจากกัน แล้วเอามาหั่นซอยตามความยาวเม็ด

ในตำราเล่มที่แม่สลิ่มมีไม่ได้บอกให้ซอย บางเล่มบอกให้โขลก บางเล่มบอกซอยบางๆ แต่แม่สลิ่มนั่งคิด ใส่เป็นเม็ดคงไม่ดี แค่ถั่ว ๒ เม็ดก็จะเต็มดอกไม้ล่ะ จะโขลกหรือมันคงจะหยาบๆปนละเอียด เลือกเอาซอยดีกว่าค่ะ ถั่วก็ไม่เละเกินไปด้วย จริงๆต้องซอยบางๆกว่านี้นะคะ แต่แม่สลิ่มเมื่อยค่ะ วันนี้ทำได้แค่นี้ล่ะ ซอยยากมากๆถั่วมันแข็งค่ะจะแตกเสียก่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 9:56 pm

เครื่องเคราไส้เราพร้อมแล้ว มาเริ่มผัดกันค่ะ ในหนังสือบอกแต่ว่าผัดรวมกัน อิอิ ไม่บอกอะไรนอกจากนี้เลยค่ะ แม่ครัว พ่อครัวอย่างเราๆ ต้องใช้หัวคิดแล้วตามประสาคนเคยทำครัว ว่าควรจะเริ่มยังไงนะคะ

กระทะ ๑ ใบ กะตะหลิวคู่ใจ กระทะ ๑ อัน คู่ใจเราด้วย เพราะเราต้องเลือกใช้อันที่ถนัดมือ ไม่เช่นนั้นผัดไม่มันค่ะ มาพร้อมกันตั้งเตาไว้เลยค่ะ

กระทะร้อนแล้วแม่สลิ่มเอาน้ำมันพืชใส่ลงไป ๑ ช้อนโต๊ะ จะไม่ใส่เลยก็กระไรอยู่ จริงๆไม่ใส่เลยมันก็จะมีมันหมูของหมูสามชั้นน่ะค่ะ แต่เห็นมีส่วนผสมอีกตั้งเยอะเลยเลือกที่จะใส่สักนิดหน่อยพอค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:01 pm

น้ำมันร้อนแล้ว เอาหมูสามชั้นต้มที่เราหั่นชิ้นเล็กๆไว้ใส่ลงไปผัดค่ะ ไฟกลางๆรอให้น้ำมันหมูตรงมันออกมาค่ะ อันนี้แม่สลิ่มเดาเอาอย่างเดียวค่ะว่าควรจะทำยังไง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:02 pm

พอมันหมูออกมาพอสมควรแล้ว หมูเริ่มเหลือง ไม่ต้องรอให้แข็งกรอบนะคะ เอาฟักเชื่อมที่เราหั่นชิ้นเล็กๆไว้ลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:03 pm

ตอนทำนั่งคิดค่ะ ขนมอะไรเนี่ย จีบเป็นรูปดอกไม้สวยเชียว แต่มีหมูด้วย ไม่น่าเป็นขนมเลย แต่บางตำราก็ไม่ใส่หมูนะคะ ใส่ถั่วอย่างเดียว พอดีแม่สลิ่มมีหมูสามชั้นในตู้เย็นค่ะเลยเลือกที่จะใส่ค่ะ

ผัดๆให้น้ำมันฉาบฟักเชื่อมทั่วแบบนี้สักพัก แล้วลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:06 pm

จากนั้นใส่เกลือป่นไปค่ะ ในตำราบอก ๑ ช้อนชา แม่สลิ่มใส่ครึ่งนึงก่อนค่ะ อีกครึ่งเติมทีหลังได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:08 pm

ใส่น้ำตาลทรายค่ะ บ้านแม่สลิ่มใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีทำกับข้าวน่ะค่ะ ตำราบอก ๒ ช้อนโต๊ะ แม่สลิ่มใส่ ๑ ช้อนโต๊ะก่อนค่ะ ไม่หวานเดี๋ยวเติมทีหลังได้ เพราะฟักเชื่อมก็หวานมากๆอยู่แล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:08 pm

แล้วก็ลองชิมรสดูค่ะ ให้หวานและเค็มไว้หน่อย เผื่อตอนหุ้มแป้งแล้ว แล้วก็ยังมีงากับถั่วที่ยังไม่ได้ใส่อีกค่ะ หรือจะไว้ใส่ตอนหลังเพิ่มก็ได้ถ้าไม่แน่ใจ ก็ผัดๆให้เข้ากันนะคะ ตอนแรกที่ผัดแค่นี้ แม่สลิ่มมองว่าน้อยจัง แล้วจะพอกินหรือเปล่าเนี่ย

จากนั้นใส่งาขาวคั่วลงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:13 pm

จากนั้นใส่ถั่วคั่วที่ซอยไว้ลงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron