ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมช่อม่วงไส้ไก่ ขนมช่อม่วงไส้หวาน ขนมช่อม่วงไส้เค็ม (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 11:52 pm

ก่อนนึ่งก็เอาน้ำพรมๆแป้งที่จีบไว้นิดหน่อยค่ะ เพราะกว่าจะจีบกันเสร็จแป้งก็จะแห้งค่ะ แล้วก็จะแตกได้ถ้าไม่พรมน้ำ นึ่งนาน ๕ นาที นับจากน้ำเดือดจัด ไฟแรงค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 11:55 pm

ครบเวลาก็เอาขึ้นมาจัดใส่จานให้สวยงามแบบนี้เลยจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:00 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมช่อม่วงไส้เค็ม โดย... vipavee</span></span>

ห่างหายจากจอไปนานด้วยอาการหลังเดี้ยงค่ะ แต่แอบๆเข้ามาอ่านกระทู้ของขาประจำของห้องแม่บ้านบ้าง ช่วงนี้หลังเริ่มจะคลายเดี้ยง ก็เลยอยากจะเสนอสูตรทำขนมช่อม่วงไว้ทานเป็นของว่างยามบ่าย หรือเป็นอาหารจัดเลี้ยงก็เก๋ไม่หยอกค่ะ ต้องขอบอกว่าสูตรนี้มีครูค่ะ เลยต้องขอนุญาตเอ่ยชื่อนะคะ

ผู้เผยแพร่สูตรและวิธีการทำ อาจารย์ รัมภา ศิริวงศ์ แผนกอาหาร-ขนม วิทยาลัยสารพัดช่างลำปาง ต้องออกตัวไว้เลยว่าดิฉันยังทำได้ไม่ดี ได้ไม่เท่าครึ่งหนึ่งของอาจารย์เลยค่ะ มาดูสูตรกันดีกว่า

ส่วนผสมตัวแป้ง

◊ แป้งข้าวจ้าว ๒๕๐ กรัม
◊ แป้งมัน ๒๕ กรัม
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา
◊ น้ำดอกอัญชัญ ๒ ๑/๔ ถ้วย (ถ้าไม่มี ใช้สีม่วงผสมสีชมพูค่ะ)
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๒๕ กรัม
◊ กะทิ ๑/๘ ถ้วย
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

ไส้ขนม

◊ เนื้อหมูติดมันสับ ๒๕๐ กรัม
◊ ถั่วลิสงบุบพอแตก ๑๐๐ กรัม
◊ รากผักชี พริกไทยป่น กระเทียม โขลกรวมกัน ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย + ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันกระเทียมเจียว ๑/๔ ถ้วย
◊ หอมใหญ่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วย

รูปส่วนผสมของแป้งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:01 am

สีน้ำดอกอัญชัญเข้มน่ากลัวจัง (ความจริงใช้แค่หยิบมือเดียวค่ะ) ดิฉันใช้ดอกที่ตากแห้ง ให้พี่สาวส่งมาจากเมืองไทยน่ะค่ะ เอาผสมกับน้ำร้อนและน้ำมะนาวตามสูตร เพื่อให้สีขนมคลายความเข้มลงค่ะ

จากนั้นเราก็มาผัดไส้ขนมกัน ความจริงไม่ต้องบอกก็ได้มังคะ แต่ะละท่านชั้นเซียนกันหมด แล้วก็ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้หอม ใส่หอมใหญ่ หมูสับและเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รูปร่างแบบนี้แหละค่ะ

รูปส่วนผสมของไส้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:02 am

ผัดจนได้รูปร่างเป็นแบบนี้ค่ะอ้อ ถั่วลิสงให้ใส่เป็นขั้นตอนสุดท้ายนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:02 am

คราวนี้เรามาทำตัวแป้งกันค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ

◊ นำแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน เกลือ น้ำมันพืช กะทิ ผสมรวมกัน
◊ ผสมน้ำดอกอัญชัญและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เทลงในแป้ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แบบที่เห็นนี่แหละค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:03 am

ที่เห็นมือเล็กๆนั่นคือผู้ช่วยตัวป่วน ทำให้ขนมเสร็จช้าค่ะ

เทใส่กระทะ นำไปกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ (ตรงมีมีเคล็ดลับค่ะ ต้องกวนด้วยไฟค่อนข้างอ่อน เพราะแป้งจะเกาะตัวดี และมีสีที่สม่ำเสมอ) จากนั้นก็เอาพักในอ่างผสมให้อุ่นก่อน แล้วนำออกมานวดให้พอเข้ากันอีกครั้ง แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆเลยค่ะ ก้อนละ ๒๐ กรัมกำลังสวย

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:03 am

นำไส้มาห่อเลยค่ะ ปิดให้มิดแล้วใช้แหนบจับจีบให้เป็นกลีบ สับหว่างกันให้เป็นดอกสวยงาม แต่คนทำทำไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ง่ะ (แหนมสำหรับจีบขนมนะคะ อิอิ) ถ้าไม่มีจะใช้กิ๊บติดผมหรืออะไรก็ได้ที่พอจะประยุกต์ใช้ได้น่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:04 am

รูปที่ทำสำเร็จแล้ว ได้สวยที่สุดก็แค่นี้แหละค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:05 am

นำไปนึ่งด้วยลังถึงที่ปูด้วยใบตอง หรือกระดาษที่รองขนมอบ นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ ๘ นาที (มีเคล็ดลับอีกแล้วค่ะ ก่อนนึ่งควรพรมด้วยน้ำให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แป้งขนมกระด้าง) รับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี ที่ขาดไม่ได้คือพริกขี้หนู อืมม์... แซ่บจริงๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

โพสต์โดย {vipavee} » เสาร์ ก.พ. 17, 2007 12:06 am

จะราดด้วยน้ำกะทิ หรือจะราดด้วยกระเทียมเจียวก็อร่อยค่ะ (รูปนี้ไม่ค่อยดีเลย กระเทียมเจียวทำให้ปิดปังความสวยของดอก ฮา.. ฮา..)

ขอให้อร่อยนะคะ จบรายการ สวัสดีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vipavee&group=1' target='_blank'>vipavee</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#FF0066'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{vipavee}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:53 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน