ส่วนผสม ◊ แป้งข้าวจ้าว ๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำดอกมะลิ ๒ ถ้วยตวง
◊ ดอกอัญชัญ ๒๐ ดอก
ส่วนผสมของไส้ ◊ ฟักเชื่อมแห้ง ๒๕๐ กรัม
◊ ถั่วลิสงคั่ว ๑๐๐ กรัม
◊ งาขาวคั่ว ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ หมูสามชั้นต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑/๒ ถ้วยตวง (ถ้าไม่ใส่หมูสามชั้น ให้เพิ่มถั่วลิสงอีก ๑/๒ ถ้วยตวง)
วิธีทำ ◊ ปลิดโคนดอกอัญชัญออกแล้วนำลงแช่ในน้ำเดือด ๒-๓ ช้อนโต๊ะ คั้นให้สีออกมากๆแล้วกรอง บีบน้ำมะนาวลง ๑ ซีก น้ำดอกอัญชัญจะเป็นสีม่วงแก่
◊ ร่อนแป้งทั้ง ๓ ชนิดพร้อมๆกัน ๑ ครั้ง เพื่อให้แป้งเข้ากัน ผสมแป้งกับน้ำดอกมะลิทีละน้อยๆ นวดประมาณ ๕ นาที แบ่งแป้งเป็นส่วนๆ แล้วใส่น้ำดอกอัญชัญให้เป็นสีเข้ม-อ่อนตามต้องการ นำแป้งไปกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งข้นและล่อนจากกระทะ
◊ ตักแป้งใส่อ่างผสมทิ้งไว้พออุ่น นวดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง แล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้เพื่อไม่ให้แป้งแข็ง
◊ นำส่วนผสมของไส้ผัดไฟอ่อนๆให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
◊ ปั้นแป้งที่นวดไว้เป็นก้อนกลมๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๓/๔ นิ้ว แผ่แป้งอกเป็นแผ่นตักไส้ใส่แล้วห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด (อย่าให้แป้งบางหรือหนาเกินไป) ใช้แหนบจับขนมจีบแป้งให้เป็นกลีบๆสับหว่างกันจนถึงโคนดอก อาจจะทำเป็นดอกเล็ก ดอกใหญ่ และดอกตูม เข้าช่อแล้วตกแต่งให้สวยงามได้ เวลาปั้นควรใช้แป้งมันเป็นนวล
◊ นำลงในลังถึงที่ปูด้วยใบตอง นึ่งในน้ำเดือดๆประมาณ ๔-๕ นาที ก่อนนึ่งควรพรมน้ำให้ทั่วเพื่อให้แป้งขนมนิ่มไม่ด้านแข็ง
อันนี้คัดลอกจากตำรามาให้ค่ะ ในรูปนี่แม่สลิ่มยังไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ ซื้อมาแบบไหนก็แบบนั้น วันเสาร์พอดีแม่สลิ่มไป Foodland มาค่ะ เห็นฟักเชื่อมรีบคว้าเลยค่ะ แล้วรีบไปหยิบสีผสมอาหารสีม่วงมาค่ะ เดี๋ยวค่อยมาดูต่อค่ะว่าทำไมต้องหยิบสีม่วงมาด้วย
ฟักเชื่อมเรียกอีกอย่างว่าตังกวยแฉะนะคะ หาซื้อได้ตามร้านขนมเปี๊ยะค่ะ ขนมพวกนี้ส่วนมากใช้ในงานมงคลต่างๆที่เราเรียกกันว่าจันอับค่ะ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>