ได้ไส้ช่อม่วงแล้ว มาทำแป้งกันต่อค่ะ
ส่วนผสมแป้ง ◊ แป้งข้าวจ้าว ๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำดอกมะลิ ๒ ถ้วยตวง (แม่สลิ่มใช้น้ำเปล่าผสมกลิ่นมะลิ)
◊ ดอกอัญชัญ ๒๐ ดอก (แม่สลิ่มใช้สีผสมอาหารสีม่วงแทนค่ะ)
น้ำดอกมะลิหรือน้ำลอยดอกมะลิ ก็ทำโดยการเอาดอกมะลิที่มีกลิ่นหอมแช่ไว้ในน้ำสะอาดน่ะค่ะ ให้กลิ่นออก แล้วตักเอาแต่น้ำมาใช้ ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าหรืออาจจะซื้อกลิ่นมะลิมาผสมกับน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ
ส่วนดอกอัญชัญ (ถ้ามี) ให้เด็ดตรงโคนดอกส่วนสีขาวทิ้งแล้วแช่ในน้ำร้อน ๒-๓ ช้อนโต๊ะ เอามือบีบๆ คั้นๆ ให้ดอกอัญชัญออกสี แล้วกรองเอากากทิ้งไป จะได้สีครามค่ะ แล้วเอาน้ำมะนาวผสมลงไปสัก ๑-๒ ช้อนโต๊ะ จะได้สีม่วงแก่ออกมาน่ะค่ะ
แม่สลิ่มทำแป้งแค่ครึ่งสูตรน่ะค่ะ ทุกอย่างหารสองหมดค่ะ แม่สลิ่มใส่น้ำมันพืชด้วยค่ะ ถ้าทำครึ่งสูตรใส่น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ เพราะไม่ใส่เลยแป้งติดมือมากๆค่ะ