หน้า 8 จากทั้งหมด 10

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:14 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดๆให้เข้ากันแบบนี้ค่ะ ชิมรสดูอีกที ขาดอะไรก็เติมไปนะคะ รสชาติจะหวานมากๆ แม่สลิ่มใส่น้ำตาลไปแค่ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะค่ะ ไม่ถึง ๒ ช้อนตามตำราบอก หวานจัดไปไม่ไหวค่ะ แล้วแต่ตามชอบนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:15 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้เข้ากันดีแล้ว มันจะไม่มีน้ำนะคะ จะแห้งๆร่วนๆเพราะงาเยอะ ก็ตักใส่ชามไว้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีควรใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดค่ะ เพราะมันจะหวานมากๆ มดอาจขึ้นได้ก่อนที่เราจะทำแป้งเสร็จ

เต็มชามเลยค่ะ ไม่น้อยแล้ว จีบดอกไม้กันเมื่อยมือไปเลยค่ะถ้าทำวันเดียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ได้ไส้ช่อม่วงแล้ว มาทำแป้งกันต่อค่ะ

ส่วนผสมแป้ง

◊ แป้งข้าวจ้าว ๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำดอกมะลิ ๒ ถ้วยตวง (แม่สลิ่มใช้น้ำเปล่าผสมกลิ่นมะลิ)
◊ ดอกอัญชัญ ๒๐ ดอก (แม่สลิ่มใช้สีผสมอาหารสีม่วงแทนค่ะ)

น้ำดอกมะลิหรือน้ำลอยดอกมะลิ ก็ทำโดยการเอาดอกมะลิที่มีกลิ่นหอมแช่ไว้ในน้ำสะอาดน่ะค่ะ ให้กลิ่นออก แล้วตักเอาแต่น้ำมาใช้ ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าหรืออาจจะซื้อกลิ่นมะลิมาผสมกับน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ

ส่วนดอกอัญชัญ (ถ้ามี) ให้เด็ดตรงโคนดอกส่วนสีขาวทิ้งแล้วแช่ในน้ำร้อน ๒-๓ ช้อนโต๊ะ เอามือบีบๆ คั้นๆ ให้ดอกอัญชัญออกสี แล้วกรองเอากากทิ้งไป จะได้สีครามค่ะ แล้วเอาน้ำมะนาวผสมลงไปสัก ๑-๒ ช้อนโต๊ะ จะได้สีม่วงแก่ออกมาน่ะค่ะ

แม่สลิ่มทำแป้งแค่ครึ่งสูตรน่ะค่ะ ทุกอย่างหารสองหมดค่ะ แม่สลิ่มใส่น้ำมันพืชด้วยค่ะ ถ้าทำครึ่งสูตรใส่น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ เพราะไม่ใส่เลยแป้งติดมือมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:19 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แป้งทั้งสาม ร่อน ๑ ครั้งแล้วตวงให้ได้ตามส่วน นำมาผสมรวมกันแล้วร่อนอีก ๑ ครั้งค่ะ แป้งท้าวยายม่อมจะมีเม็ดๆปนนะคะ ไม่เนียนๆ เรียบๆ เหมือนแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยน้ำครึ่งนึงก่อนค่ะ แล้วเอามือบี้ๆ ขยำๆ อย่าให้แป้งเป็นเม็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:21 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ได้มาหน้าตาแบบนี้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:29 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นค่อยเทน้ำส่วนที่เหลือแล้วผสมให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:30 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผสมแป้งให้เข้ากันแล้ว ทีนี้เราต้องการสีของดอกไม้เป็นสีอ่อน สีแก่กี่สี เราก็แบ่งแป้งเท่านั้นส่วนค่ะ อย่างแม่สลิ่มต้องการ ๒ สีพอค่ะวันนี้ บางคนอาจทำ ๓ สี อ่อน กลาง เข้ม ก็แบ่งแป้งเป็น ๓ ส่วนนะคะ จะกะเอาหรือตวงเอาก็แล้วแต่ ตามสะดวกเลยค่ะ แบ่งเป็นกะละมังหรือชามเอาไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
นี่ค่ะ แล้วก็สีของดอกอัญชัญที่คั้นแล้วบีบน้ำมะนาวลงไป ต้องการสีเข้มมากน้อยแค่ไหนก็เติมลงไปค่ะ แต่ของแม่สลิ่มใช้สีผสมอาหารแทนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:45 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วเอาแป้งที่ผสมสีไว้เป็นส่วนๆ ใส่กระทะทองค่ะ ใส่ทีละส่วนนะคะ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ ใช้ไม้พายกวนๆแป้งให้ทั่วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:49 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
สักพักแป้งจะรวมตัวกันค่ะ โดยจะเริ่มจากตรงกลางก่อนเลย กวนดีๆนะคะ ไม่งั้นอาจไหม้ได้ แป้งจะรวมตัวกันแบบนี้ แล้วร่อนออกจากกระทะทองค่ะ ใช้เวลาไม่นานค่ะ ๕-๑๐ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:50 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แบ่งเป็นกี่สีก็ค่อยกวนทีละสีนะคะ จากสีอ่อนไปสีเข้มค่ะ แล้วเอามาใส่กะละมังไว้ก่อน จริงๆต้องแยกกะละมังค่ะ เพราะเดี๋ยวเราต้องมานวดแป้งทีละส่วนอีก เดี๋ยวปนกันค่ะ แต่แม่สลิ่มรวมกันเพราะเห็นว่าทำแค่นิดเดียวน่ะค่ะ เดี๋ยวค่อยแยกไปใส่ชามเล็กๆตอนนวดได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:51 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นก็ทิ้งแป้งที่กวนไว้ให้อุ่นๆ แล้วเอาแป้งมันใส่ไปเล็กน้อย เพื่อเป็นนวลในการนวด ก็นวดให้แป้งนิ่มทุกสีที่เรากวนไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:51 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
นวดมาได้แล้วเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 16, 2007 10:52 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมไว้ กันแป้งแห้งแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ