หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 19, 2006 1:48 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปอเปี๊ยะสด โดย... นีร์นาริน</span></span>

เครื่องปรุง

◊ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=12055' target='_blank'>แผ่นปอเปี๊ยะ</a> (แผ่นเดียวกับปอเปี๊ยะทอดซึ่งปรกติมันแช่แข็งมา เอามาวางให้นิ่ม ตอนห่อหรือยังไม่ทานก็คลุมไว้หน่อย ไม่ให้โดนลมค่ะ)
◊ ถั่วงอก
◊ เต้าหู้
◊ กุนเชียง
◊ ต้นหอม
◊ ไข่เจียว
◊ แตงกวา

น้ำราดปอเปี๊ยะ

◊ น้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
◊ ส้มมะขามเปียกกะสัก ๓ ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ ๑/๔ ถ้วย (ถ้าเป็นมะขามเปียกละลายสำเร็จ สัก ๓ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วย
◊ ผงพะโล้ ๑/๒ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๒ ช้อนชา
◊ แป้งมัน ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี้ยวพอให้ข้นๆ น้ำตาลสีออกเข้มหน่อย สักพัก ชิมรสดูให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม ตามลำดับ (ระวังด้วยค่ะ ร้อนๆ)
◊ ละลายแป้งมันสัก ๒ ช้อนโต๊ะในน้ำสะอาดนิดหน่อย ค่อยๆใส่ตอนที่ส่วนผสมเดือด คนเร็วๆก็เรียบร้อยค่ะ (บางทีจะใส่ซอสฮอยซิน (Hoisin Sauce) สักช้อนโต๊ะก็อร่อยดีค่ะ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
◊ ถ้าเหลือทานไม่หมด ใส่ตู้เย็น หรือช่องแข็งได้นานเลยค่ะ
◊ เวลาห่อก็จับเอาแผ่นปอเปี๊ยะมาวาง ใส่ไส้ต่างๆที่เตรียมไว้ ห่อแน่นๆนะคะ โรยไข่เจียว และพริกชี้ฟ้า ราดด้วยน้ำปอเปี๊ยะ เสริฟคู่กับต้นหอม และแตงกวาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 9:27 am
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปอเปี๊ยะสด สูตรโบราณ โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

ปอเปี๊ยะสดสููตรนี้อาจจะโบราณไปหน่อย แต่อยากกินค่ะ เลยทำเท่าที่จะหาของได้ จริงๆแล้วต้องมีหมููตั้ง เต้าหู้ เนื้อปููแกะ แต่พี่มิ้นท์ไม่มีของค่ะ ก็เลยทำเท่านี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 9:40 am
โดย พี่มิ้นท์
เครื่องปรุงเท่าที่มีนะคะ กุนเชียงทอดให้สุก แล้วหั่นเป็นเส้นยาวๆตามรููป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 11:14 am
โดย พี่มิ้นท์
ถั่วงอกลวกสุกคลุกน้ำมันงา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 11:22 am
โดย พี่มิ้นท์
ไข่เจียว แตงกวา ต้นหอม หั่นเป็นเส้นยาวๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 11:28 am
โดย พี่มิ้นท์
พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 7:51 pm
โดย พี่มิ้นท์
น้ำจิ้มสำหรับราดปอเปี๊ยะ

◊ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ อย่างละ ๑/๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว อย่างละ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำส้มสายชูู ๒ ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมทั้งหมดเคี่ยวให้เหนียวโดยใช้ไฟอ่อน เสร็จแล้วเติมแป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำเย็น ๑/๒ ถ้วย คนให้เข้ากันจนเหนียวเนียน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 06, 2006 7:55 pm
โดย พี่มิ้นท์
<a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=12055' target='_blank'>แผ่นปอเปี๊ยะ</a> และวิธีการห่อ ใช้แบบเดียวกันกับสููตร <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=30512' target='_blank'>สลัดห่อ หรือ ปอเปี๊ยะกุ้งสด</a> ของคุณยายหนููค่ะ วันนี้ไม่มีรูปตอนห่อให้ดูนะคะ มีแต่รููปตอนกินได้เลย ขอติดไว้คราวหน้านะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 4:51 pm
โดย มอมแมม
ปอเปี๊ยะสดสูตรครูมิ้นท์ค่ะ เครื่องก็มีเท่าคุณครูเลยค่ะ หาได้เท่านี้เองค่ะ แฟนแนนกินไป ๕ อันแน่ะ แค้นใจแฟนมาก เพราะห่อปอเปี๊ยะได้สวยกว่าแนนทำ พี่ๆดูเอาเองนะคะ อันนี้แนนห่อเอง ตัดเอง ห่วยมากเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 5:29 pm
โดย มอมแมม
อันนี้แฟนแนนทำค่ะ ต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 10:25 pm
โดย แตง
ปอเปี๊ยะสดที่เครื่องไม่ครบ คุณครูคงไม่ว่านะคะ แต่ทำแล้วอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 8:53 pm
โดย แตง
แถมอีกจานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 8:42 am
โดย มอมแมม
ส่งการบ้านอีกรอบค่ะ พอจะไปวัดไปวากับเค้าได้มั้ยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 8:12 pm
โดย มอมแมม
อันนี้จะเห็นไส้ข้างในด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 3:47 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ปอเปี๊ยะสด โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้จุ๋มทำอาหารว่างที่สาวๆทั้งหลายชอบกันเป็นอย่างมาก รวมทั้งหนุ่มๆหลายๆคนก็คงจะชอบไม่ใช่น้อย เมนูนี้มีเพื่อนๆถามหาสูตรกันมาหลายคนแล้วค่ะ แต่ก็ไม่เห็นมีใครเคยเอามาโพสต์สักที วันนี้จุ๋มทำ ปอเปี๊ยะสด ทานค่ะ ก็เลยขอเอามาโพสต์ให้แล้วกันนะคะ

ปอเปี๊ยะสด เป็นเมนูหนึ่งที่สมัยจุ๋มเด็กๆแม่ทำให้กินบ่อยเหมือนกันค่ะ แต่กุนเชียงที่ใส่นั้นแม่ซื้อมาจากโพธาราม ราชบุรี แถวบ้านยายของจุ๋มเองค่ะ อร่อยมาก มันน้อยมาก แทบไม่มีเลย แต่ตอนนี้จุ๋มก็ไม่ได้กินกุนเชียงเจ้านั้นนานแล้วค่ะ เพราะไม่ค่อยได้ไปบ้านยายเท่าไหร่ ยายเสียไปนานแล้วค่ะ พอดีว่าวันก่อนจุ๋มไปตลาดแล้วได้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาค่ะ มันเหลือถุงสุดท้าย จุ๋มไปเดินตลาดทีไรมันชอบเหลือถุงสุดท้ายทุกที ก็เสร็จจุ๋มสิค่ะ จะพลาดได้ยังไง

ตอนแรกจุ๋มก็ว่าจะทำปอเปี๊ยะทอดกินค่ะ แต่ว่ามีเต้าหู้ขาวเหลืออยู่ในตู้เย็น เลยคิดว่าทำปอเปี๊ยะสดดีกว่า เต้าหู้ขาวจะได้ใช้ไป ไม่เหลือเสียของอีก จะว่าไปจุ๋มก็กินปอเปี๊ยะสดมาหลายเจ้า ไม่ใช่น้อยทีเดียว แต่ละเจ้าก็แตกต่างกันไป บางเจ้ามีใส่ไข่พะโล้ ขาหมูพะโล้ราดหน้าด้วย แต่น้ำราดออกจะเค็มๆส่วนตัวจุ๋มเองนั้นชอบแบบสามรสค่ะ ก็ลองมาดูกันนะคะว่าจุ๋มทำ ปอเปี๊ยะสด ยังไง เผื่อเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จะเอาไปเป็นแนวทางในการทำรับประทานนะคะ

รูปภาพ