มาดูส่วนผสมกันก่อนค่ะ จุ๋มขอแบ่งเป็น ๔ ส่วนแล้วกันตามนี้แล้วกันค่ะ
◊ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=12055' target='_blank'>เปลือกแป้งปอเปี๊ยะ</a>
◊ ไส้ปอเปี๊ยะ
◊ น้ำราด
◊ ผักเครื่องเคียง
ถ้ามีเนื้อปูแกะ เอาไว้โรยหน้าด้วย อร่อยเลิศเลยค่ะ แต่จุ๋มหาไม่ได้ค่ะ ไม่ได้ไปตลาดใหญ่ อดค่ะ
เปลือกแป้งปอเปี๊ยะ
ที่จุ๋มซื้อมาเนี่ยกิโลละ ๗๐ บาทค่ะ ที่ตลาดแถวบ้านจุ๋มเนี่ยแผ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕-๖ นิ้ว ถ้าแผ่นขนาดเล็กกว่านี้ห่อเก็บหัวเก็บท้ายแล้วจะเหลือตัวปอเปี๊ยะนิดเดียวน่ะค่ะ อย่างต่ำจุ๋มว่าต้องสักเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕-๖ นิ้วจะดีมากค่ะ ก่อนนี้จุ๋มอยู่ชลบุรี มีแผ่นขนาดใหญ่ๆด้วยค่ะ สัก ๗-๘ นิ้ว แผ่นเท่าจานแน่ะค่ะ แต่จุ๋มหาที่นี่ไม่เจอค่ะ แต่เอาละค่ะ ๕-๖ นิ้วก็ใช้ได้ละ จุ๋มซื้อมาเมื่อ ๒ วันก่อนแล้วใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ ไม่ใส่เดี๋ยวขึ้นราหมดพอดี ตอนจะใช้ก็เอามาลอกเป็นแผ่นๆแล้วใส่จานไปอุ่นในลังถึงสัก ๑๐ นาทีค่ะ แผ่นแป้งจะได้นิ่ม ถ้ายังไม่ใช้ก็อย่าเอามาถูกลมนะคะ เดี๋ยวจะแข็งหมด หาถุงพลาสติกห่อไว้หรือใส่กล่องมีฝาปิดไว้ก่อนค่ะ จุ๋มซื้อมาหนัก ๔ ขีดกว่าค่ะ มี ๒๐ แผ่นนิดๆ ๒๒ มังคะ