ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ทีรามิสุ (Tiramisu) (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:47 am

ส่วนผสม สำหรับ ๖-๘ คน

◊ กาแฟต้มอย่างเข้ม ๒ แก้ว
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๗๐ กรัม
◊ เหล้าอิตาเลี่ยน ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เนยมาสคาร์โปเน่ ๕๐๐ กรัม
◊ บิสกิต (ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:48 am

ขาดไม่ได้ กาแฟต้มอย่างเข้มๆ ที่นี่เรานิยมเครื่องต้มกาแฟแบบ Senseo ต้มทีละแก้ว อย่างมากที่สุด ๒ แก้ว เราก็ต้มแบบเข้มๆ กดแบบ ๒ แก้ว ทิ้งกาแฟไว้ให้เย็นก่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:49 am

ต้มกาแฟรอเวลามันเย็นลง ก็มาตีไข่ไก่ ๓ ฟอง (ไม่ต้องแยกไข่แดงไข่ขาว) กับน้ำตาล ๗๐ กรัม ตีด้วยสปีดแรงสุด ๕ นาที จนมันขึ้นฟูเป็นเนื้อครีมราวๆนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:50 am

กาแฟเย็นแล้ว เติมเหล้าอิตาเลี่ยนยี่ห้อนี้ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (ว่ากันตามสูตรแท้ๆ ของอิตาเลี่ยนเขา) แต่ถ้าใครไม่มีเหล้าอิตาเลี่ยนติดบ้าน จะใช้คาลัวหรือลิเคอร์อะไรก็ได้ที่กลิ่นหอมและที่ชอบ ใครไม่ชอบกลิ่นเหล้าก็ไม่ต้องใส่นะคะ เราเองขวดนี้ซื้อมา ๕ ปีแล้ว ยังใช้ไม่หมดสักที คนที่บ้านก็ไม่ชอบกินเหล้าซะด้วย เราเองไม่กินแอลกอฮอล์ใดๆ แบบเพียวๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าใส่ในอาหารและขนมตามสูตร ก็มักจะใส่เสมอ เพราะมันหอมดี กินแล้วไม่เมา

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:50 am

จากนั้นก็เอาเนยมาสคาร์โปเน่ ๕๐๐ กรัมเทลงไปตีรวมในชามไข่กับน้ำตาลที่ตีไว้ ตักกาแฟที่ผสมเหล้าใส่ลงไปด้วย ๖ ช้อนโต๊ะ ๖ ช้อนนี้แหละที่จะทำให้เนื้อครีมจะหอมมากๆ เหมือนเวลาเราทำเค้กแล้วเราจะใส่กลิ่นวานิลาไงล่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:50 am

ถึงขั้นตอนสำคัญของการทำทีรามิสุแบบไม่ให้พลาดนะคะ ในช่วงที่ตีเนยมาสคาร์โปเน่นี้ ให้ใช้สปีดต่ำที่สุด และตีแค่เนื้อเนยพอเนียน (ราวๆ ๒ นาที) ใครกลัวมือหนักไป ให้ใช้ตะกร้อมือตีแทนเลย ลักษณะของเนื้อครีมจะข้นราวๆ นี้เท่านั้น ถ้าใครตีสปีดเร็วและตีนานเกินไป จะไม่ได้เนื้อครีมข้นแบบนี้ เนยจะเหลวไปเลย และอีกจุดที่สำคัญ ในระหว่างที่มาเรียงชั้นบิสกิต ให้เอาครีมที่ตีปิดฟอยล์เข้าตู้เย็นทันที ห้ามวางรอไว้ข้างนอก เพราะเนยมีสิทธิ์คืนตัวมาเหลวได้อีกเช่นกัน ถ้าอากาศร้อน (ยิ่งสำคัญนัก)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 11:50 am

ทิปเล็กๆ น้อยๆ ในการจุ่มบิสกิตกับกาแฟเพื่อเรียงใส่ถาดหรือภาชนะที่ทำ คือให้จุ่มด้านที่โรยน้ำตาลลงไปแค่ครึ่งเดียว ให้เนื้อบิสกิตซึมกาแฟเข้ามาไม่ต้องเต็ม (แค่ครึ่งเดียว) แล้วยกขึ้นก่อนหน้านั้นมันจะไม่แตก เอามาเรียงลงพิมพ์ บิสกิตจะอิ่มกาแฟพอดี ไม่มีเละค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:23 pm

เราชอบใช้ภาชนะสี่เหลี่ยมทำ เพราะมันเรียงชั้นได้ลงตัวดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:24 pm

แล้วลงครีมสลับกันไป

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:24 pm

ภาชนะปากกว้างทรงไม่สูง จะเรียงได้ราวๆ สองชั้น ถ้าทำใส่ถ้วยแก้วทรงสูงก็อาจจะได้สัก ๓ ชั้น

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {เสมอกลาง} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:28 pm

พอดีครีมเหลือ ทำถาดใหญ่เสร็จแล้ว เลยทำถ้วยเล็กๆอีก ๒ ถ้วย ผงโกโก้ที่โรยหน้านี้ ใครชอบซินนามอนจะผสมโรยไปกับโกโก้ด้วยก็ได้ แช่ตู้เย็นไว้ ๑ คืน ตื่นเช้ามาก็จะได้เนื้อขนมทีรามิสุที่อร่อยทรงตัว ถ้าใครชอบเนื้อไอติม ก่อนเอามาเสริฟกินก็เข้าช่องแข็งไว้สัก ๑-๒ ชั่วโมงจะยิ่งอร่อยค่ะ พรุ่งนี้ย่าเด็กๆจะแวะมาค้างด้วย ๒ คืน ได้โอกาสทำขนมทีรามิสุไว้กินกับกาแฟพร้อมกันเสียเลย ใครสนใจลองทำดูค่ะง่ายๆ แค่นี้เอง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kaewlery&group=4' target='_blank'>เสมอกลาง</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เสมอกลาง}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:47 am

โพสต์โดย {*พิณ*} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:35 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>ทีรามิสุ โดย... *พิณ*</span></span>

ของหวานที่หลายคนรอคอยนะคะ Tiramisu แสนอร่อย สูตรนี้สำหรับ ๘ ที่นะคะ

ส่วนผสม

◊ มาสคาโปนชีส (mascarpone cheese) ๕๐๐ กรัม ซินเธียใช้ยี่ห้อ Galbani แต่เราคงใช้ยี่ห้ออื่นก็ได้มั้งคะ
◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ กาแฟชงข้นๆ ๒ ถ้วย แล้วใส่น้ำตาลให้หวานนิดๆ ห้ามหวานมาก
◊ savoiardi cookies (ladyfingers) ๑ ห่อ (เลือกยี่ห้อที่แข็งๆหน่อยค่ะ หนาด้วย)
◊ โกโก้ผงแบบไม่หวาน ๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ginn-pynn&group=1' target='_blank'>*พิณ*</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{*พิณ*}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 8
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:59 pm

โพสต์โดย {*พิณ*} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:35 pm

วิธีทำ

◊ แยกไข่แดงกับไข่ขาว ตีไข่แดงกับน้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะจนเนียนฟู ค่อยๆใส่ชีสลงไปผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว (ดูรูปแรกนะคะ)
◊ ตีไข่ขาวกับน้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะจนไข่ขาวตั้งยอด ระหว่างที่ตีให้ใส่เกลือลงไปนิดหนึ่งด้วยนะคะ ประมาณ a pinch of salt
◊ เอาส่วนผสมชีส ค่อยๆใส่ลงไปในส่วนผสมไข่ขาว แล้วค่อยๆตะล่อม (fold) เข้าด้วยกันเบาๆ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ginn-pynn&group=1' target='_blank'>*พิณ*</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{*พิณ*}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 8
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:59 pm

โพสต์โดย {*พิณ*} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:36 pm

◊ จุ่ม ladyfinger ทีละชิ้นในกาแฟ ด้านละ ๑ วินาที แล้วเอามาเรียงในถาดให้เต็ม
◊ ตักส่วนผสมชีสที่แช่เย็นไว้ใส่บน ladyfingers ให้ท่วม แล้วเอา plastic wrap ปิดไว้ แช่ตู้เย็นอย่างน้อย ๒ ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน ๘ ชั่วโมง
◊ ก่อนเสริฟ โรยหน้าด้วยผงโกโก้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ginn-pynn&group=1' target='_blank'>*พิณ*</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{*พิณ*}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 8
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:59 pm

โพสต์โดย {*พิณ*} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 12:37 pm

ถ้าชอบ จะใส่ coffee liquor หรือ marsala wine ลงในกาแฟก็ได้ค่ะ ทิรามิสุชิ้นนี้เค้าตักให้ไม่สวย อยากจะไปขอชิ้นของเพื่อนมาถ่ายรูปก็กลัวเขาว่าบ้าค่ะ อิ.. อิ..

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ginn-pynn&group=1' target='_blank'>*พิณ*</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{*พิณ*}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 8
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 26, 2007 10:59 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน