<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>ทีรามิสุ (Tiramisu) โดย... bonbini</span></span>
สูตรนี้ได้มาจาก <a href='http://www.foodnetwork.com/food/recipes/re...tml?rsrc=search' target='_blank'>foodnetwork</a> สูตรเดิมเป็นแบบนี้นะคะ
ส่วนผสม
◊ ไข่แดง (ฟองใหญ่) ๖ ฟอง ความเย็นปรกติที่อุณหภูมิห้อง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
◊ เหล้ารัม (Dark rum) ๑/๒ ถ้วย (แบ่งออกเป็น ๒ ส่วนๆละ ๑/๔ ถ้วย)
◊ กาแฟเอสเปรสโซ (Brewed Espresso) ๑ ๑/๒ ถ้วย (แบ่งออกไว้ ๑/๔ ถ้วย ส่วนหนึ่ง)
◊ ชีสมาสคาโปน (Mascapone Cheese) ๑๖-๑๗ ออนซ์ หรือ 2 ถ้วย
◊ ขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ (Italian Ladyfingers) หรือขนมปัง Savoiardi
◊ ช็อคโกแล็ตสีดำขูด
◊ น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าขนม (ถ้าชอบ)
วิธีทำ
◊ ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงในชามผสม ตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ ๕ นาที หรือจนกระทั่งเป็นครีมข้น สีออกเหลืองนวลๆ
◊ ปรับความเร็วลงเป็นระดับกลาง ใส่เหล้ารัมส่วนแรก ๑/๔ ถ้วย, กาแฟ ๑/๔ ถ้วย และชีส ตีจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ก่อน
◊ ในชามผสมอีกใบ ผสมเหล้ารัมส่วนที่เหลือ และ กาแฟ ๑ ๑/๔ ถ้วย เป็นส่วนผสมกาแฟ เพื่อเอาไว้เตรียมชุบขนมปัง
◊ นำขนมปังเลดี้ฟิงเกอร์ลงชุบในส่วนผสมกาแฟ โดยชุบเพียง ๑ ข้างของขนมปังเท่านั้น แล้วนำลงเรียงในถาดขนาดประมาณ ๙ x ๑๒ นิ้ว
◊ แบ่งเทส่วนผสมครีมที่ตีไว้ลงด้านบน เกลี่ยให้เท่ากัน จากนั้นชุบขนมปังส่วนที่เหลือแล้วนำมาเรียงข้างบน เป็นชั้นที่ ๒ เทส่วนผสมครีมที่เหลือทับลงไปจนหมด แล้วเกลี่ยหน้าให้เท่ากันอีกครั้ง
◊ นำทีรามิสุที่ได้ไปแช่ตู้เย็นไว้ ๑ คืน ก่อนเสริฟให้โรยด้วยผงช็อคโกแล็ตขูด หากชอบน้ำตาล จะโรยหน้าด้วยน้ำตาลอีกก็ได้
หมายเหตุ การทำกาแฟเอสเปรสโซ ให้ใช้เครื่องทำกาแฟ โดยใช้น้ำ ๔ ถ้วย ผสมกับผงกาแฟ ๑/๓ ถ้วย
ทีรามีสุในถ้วยไวน์ ใช้เครื่องตีครีมค่ะ ตีแรงไปหน่อย ครีมเลยไม่เนียน