ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมกลีบลำดวน(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {Cook Book} » เสาร์ ม.ค. 12, 2008 11:51 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมกลีบลำดวน สูตรจากเน็ต</span></span>

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืช ๑ ถ้วยตวง

วิธีทำ

◊ ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทรายป่น ใส่น้ำมันพืชทีละน้อย นวดเบาๆ
◊ ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วแผ่เป็น ๔ ส่วน
◊ จับแป้ง ๓ ส่วนให้ปลายชนกัน แป้งอีกส่วนหนึ่งปั้นเป็นก้อนกลม วางลงตรงกลางเป็นเกสร
◊ นำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ จนขนมสุกเหลือง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>ข้อมูลและภาพประกอบ ได้มาจากตำราอาหารต่างๆ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Cook Book}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 32
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:05 pm

โพสต์โดย {Cook Book} » เสาร์ ม.ค. 12, 2008 11:52 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมกลีบลำดวน สูตรจาก <a href='http://my.kid-d.com/sweetysweet/21.html' target='_blank'>sweetysweet</a></span></span>

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๕ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลป่น ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืช ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ฟักเชื่อมสีแดง

วิธีทำ

◊ ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน คนให้กระจายตัวทั่วกันดีเสียก่อนแล้วจึงเทน้ำมันลงในแป้ง นวดเบาๆให้เข้า กันดี ถ้าแป้งยังแห้งมากไม่อาจเกาะกันได้ ให้เติมน้ำมันได้อีกเล็กน้อย
◊ คลึงออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่งๆ เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางสักประมาณ ๑ ๑/๒ เซนติเมตร และปั้นเป็นก้อนกลมไว้ให้หมด
◊ ใช้มีดคมๆผ่าแต่ละก้อนออกเป็น ๔ ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน แล้วจับปลายชนกันเป็น ๓ กลีบ
◊ ส่วนที่ ๔ ให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางลงตรงกลาง แล้วใช้มีดกรีดเบาๆให้เป็น ๓ แฉก เผยอนิดๆ อย่าให้ขาดจากกัน ให้เหมือนกลีบชั้นในที่สับหว่างกับกลีบชั้นนอก แล้ววางชิ้นฟักลงตรงกลางเหมือนเกษรโผล่อยู่ ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
◊ นำเข้าอบที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๘-๑๐ นาที ให้ได้สีนวลๆเหมือนดอกลำดวนจริงๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล
◊ อบด้วยดอกมะลิ กระดังงา หรือควันเทียน

กลเม็ดเคล็ดลับ

ปัจจุบันนี้ ดอกลำดวนถือว่าเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีษะเกษ เป็นไม้หอมของไทยชนิดหนึ่ง ขนมดอกลำดวน ควรมีสีนวล อย่าอบจนสีเข้ม จะไม่เหมือนดอกไม้จริง ขนาดต้องเท่าของจริง การปั้นกลีบควรให้คล้ายของจริงด้วย ขนมนี้แป้งจะกรอบร่วน ไม่กระด้าง รสหวานมัน และมีกลิ่นหอม

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>ข้อมูลและภาพประกอบ ได้มาจากตำราอาหารต่างๆ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Cook Book}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 32
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:05 pm

โพสต์โดย {Cook Book} » เสาร์ ม.ค. 12, 2008 11:53 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมกลีบลำดวน สูตรจาก <a href='http://www.geocities.com/nuntiya5555/khanom11.html' target='_blank'>nuntiya</a></span></span>

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลี ๕ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายเม็ดบดละเอียด ๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันหมูใหม่ หรือน้ำมันพืช ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้ง ๒-๓ ครั้ง พักไว้
◊ นำแป้งและน้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันทีละน้อย นวดไปผสมไปจนปั้นเป็นก้อนได้
◊ ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๑/๒ นิ้ว ใช้มีดปลายแหลมกรีดแบ่งเป็น ๓ กลีบ นำมาจัดรูปให้งุ้มเหมือนกลีบลำดวน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>ข้อมูลและภาพประกอบ ได้มาจากตำราอาหารต่างๆ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Cook Book}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 32
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:05 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน