<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมกลีบลำดวน สูตรจาก <a href='http://my.kid-d.com/sweetysweet/21.html' target='_blank'>sweetysweet</a></span></span>ส่วนผสม ◊ แป้งสาลี ๕ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลป่น ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำมันพืช ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ฟักเชื่อมสีแดง
วิธีทำ◊ ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน คนให้กระจายตัวทั่วกันดีเสียก่อนแล้วจึงเทน้ำมันลงในแป้ง นวดเบาๆให้เข้า กันดี ถ้าแป้งยังแห้งมากไม่อาจเกาะกันได้ ให้เติมน้ำมันได้อีกเล็กน้อย
◊ คลึงออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่งๆ เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางสักประมาณ ๑ ๑/๒ เซนติเมตร และปั้นเป็นก้อนกลมไว้ให้หมด
◊ ใช้มีดคมๆผ่าแต่ละก้อนออกเป็น ๔ ส่วน ปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน แล้วจับปลายชนกันเป็น ๓ กลีบ
◊ ส่วนที่ ๔ ให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางลงตรงกลาง แล้วใช้มีดกรีดเบาๆให้เป็น ๓ แฉก เผยอนิดๆ อย่าให้ขาดจากกัน ให้เหมือนกลีบชั้นในที่สับหว่างกับกลีบชั้นนอก แล้ววางชิ้นฟักลงตรงกลางเหมือนเกษรโผล่อยู่ ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
◊ นำเข้าอบที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๘-๑๐ นาที ให้ได้สีนวลๆเหมือนดอกลำดวนจริงๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล
◊ อบด้วยดอกมะลิ กระดังงา หรือควันเทียน
กลเม็ดเคล็ดลับปัจจุบันนี้ ดอกลำดวนถือว่าเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีษะเกษ เป็นไม้หอมของไทยชนิดหนึ่ง ขนมดอกลำดวน ควรมีสีนวล อย่าอบจนสีเข้ม จะไม่เหมือนดอกไม้จริง ขนาดต้องเท่าของจริง การปั้นกลีบควรให้คล้ายของจริงด้วย ขนมนี้แป้งจะกรอบร่วน ไม่กระด้าง รสหวานมัน และมีกลิ่นหอม
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>ข้อมูลและภาพประกอบ ได้มาจากตำราอาหารต่างๆ ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>