ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากะฉีก หน้าแห้ว (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:07 pm

ถ่ายภาพตอนกลางคืนให้สวยยากจริงๆเล๊ย

รูปภาพ

หน้ากุ้งตู้มๆค่ะ ไม่ง้อคนขาย แจกมิตรรักแฟนเพลงคนละ ๒ กระทง สูตรนี้จะได้ประมาณ ๑๐ กระทงเล็กๆนะคะ เส้นผ่านศูนย์กลางใบตองทำกระทงประมาณถ้วยสำรับค่ะ แต่หน้ากุ้งมันจะเหลือค่ะ แต่ถ้ากินเน้นหน้ากุ้งก็หมดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:19 pm

วันก่อนทำข้าวเหนียวมููนหน้าสังขยาส่งการบ้านครููแตง แต่เพื่อนอยากกินหน้าปลาแห้ง ก็เลยได้เก็บภาพไว้น่ะค่ะ ตอนเด็กๆย่าเป็นคนทำให้กิน ก็พอจะจำได้บ้าง

เครื่องปรุง

◊ ปลาช่อนแห้ง ๑ ตัว
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
◊ หอมแดงซอยบางๆ ๕ หัว หรือมากกว่านี้ถ้าชอบ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:19 pm

วิธีทำ

◊ นำปลาไปย่างให้หอม หรืออบในเตาอบใช้ไฟ ๑๗๐ องศา อบประมาณ ๑๐-๑๕ นาที

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:19 pm

◊ นำปลาที่อบแล้วมาบิเป็นชิ้นเล็กๆพอประมาณ ใส่ครกตำหรือบดให้เนื้อปลาฟููๆ
◊ นำปลาที่บดแล้วไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อนระวังไม่ให้ไหม้ คั่วจนเหลืองหอม นำขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น
◊ เจียวหอมแดงให้เหลืองกรอบ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:19 pm

◊ นำปลาที่เย็นแล้วมาคลุกกับน้ำตาลทราย/หอมเจียว คลุกให้ทั่ว ชิมรสหวานตามชอบ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 3:59 pm

เย้!! เย้!! ในที่สุดก็ได้กิน ลำบากจริงๆนะ กว่าจะได้กินเนี่ย กว่าจะไปล่าหามะพร้าวขูดแช่แข็งมาได้ เป็นของเวียดนามค่ะ ดั้นด้นไปสองคนตายายอีกฟากเมืองเพื่อการนี้ ใบเตยก็ไปเจอที่ร้านเดียวกัน มีแต่แบบแช่แข็ง ไม่เป็นไร ที่ร้านไทยจะขายให้แต่เฉพาะเจ้าประจำร้านค้า ลูกค้าปลีกนานๆซื้อทีอย่างเรา อย่าหวัง

ของที่หายากก็ได้แล้ว รีบลงมือทำ ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ สารภาพว่าลองหุงข้าวเหนียวมาหลายหน มาลงตัวที่สูตรของจุ๋มเนี่ยละค่ะ แม้ไม่มีสารส้ม แต่ข้าวเหนียวก็เป็นตัวดี ไม่เละ ส่วนหน้ากุ้งที่นี่ไ่ม่มีสีส้มขาย ไม่เป็นไร เราผสมสีแดงกับเหลือง ก็ออกมาเป็นส้มแล้ว

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แอมเบอร์ » พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 4:02 pm

ดูใกล้ๆอีกรูปค่ะ กุ้งเป็นกุ้ง มะพร้าวสีส้มแจ๊ด สะใจ ขอบคุณน้องจุ๋มคนเก่งมากๆมา ณ ที่นี้ด้วยจ้ะ ที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้หัดทำขนมไทยๆ กับข้าวไทยๆ อะไรๆที่ไม่เคยสนใจจะทำตอนอยู่เมืองไทย (ซื้อเค้าถ้าจะอร่อยกว่าค่ะ)

รูปภาพ
<span style='color:red'>แม่น้อง <b>Dino</b> สุดหล่อ ครับผม</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
แอมเบอร์
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 351
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 4:58 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 3:43 am

วันนี้ทำข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้งของครูแม่สลิ่ม แต่พ่อบ้านแพ้กุ้งทานไม่ได้ เลยต้องเปลี่ยนเป็นใช้ไก่ทำแทนกุ้งค่ะ ตอนทำก็ลืมหั่นใบมะกรูดใส่ไปด้วย สีส้มก็ใช้แครอทคั้นเอาน้ำ ผลเลยออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 3:44 am

ให้เห็นอีกมุมหนึ่ง

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ มิ.ย. 12, 2006 11:02 pm

จานนี้ใส่หน้าสังขยาลงไปด้วยสำหรับลูกทานจ้ะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 9:46 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวมูนหน้ากะฉีกและหน้าแห้ว โดย... แตง</span></span>

พอดีมีข้าวเหนียวดำอยู่ก็เลยนึกถึงหน้ากระฉีกและหน้ากลอย แต่หากลอยไม่ได้ก็เลยใช้แห้วแทน นานๆทำทีก็เลยทำมัน ๒ หน้าเลย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:00 pm

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ข้าวเหนียวดำ ๓/๔ ถ้วย
◊ ข้าวเหนียวขาว ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทรายขาว ๑/๔ ถ้วยสำหรับมูนข้าวเหนียว
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วย สำหรับทำหน้ากะฉีก ใครจะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ หรือใช้น้ำตาลทรายขาวแทนก็ได้
◊ นำมะนาวนิดหน่อย
◊ หัวกะทิข้นมากๆ ๑/๔ ถ้วยหรือมากกว่านี้นิดหน่อย
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๒ ถ้วย
◊ แห้ว ๑ กระป๋องเล็ก
◊ งาขาวคั่ว ปริมาณตามชอบ

ถ้าใครทำแต่หน้ากะฉีกก็ไม่ต้องใช้แห้วและงาขาวคั่ว หรือถ้าใครทำหน้าแห้วก็ไม่ต้องใช้มะพร้าวมากขนาดนี้ และถ้าไม่ใช้ข้าวเหนียวดำก็เพิ่มปริมาณข้าวเหนียวขาวแทน ใครทำทานคนเดียวก็ลดสัดส่วนลงครึ่งหนึ่งก็แล้วกันนะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:05 pm

เริ่มทำเราก็เอาข้าวเหนียวทั้งสองชนิดผสมรวมกันแล้วล้างฝุ่นออก แช่น้ำไว้ ๑ คืน ต้องแช่นานหน่อยเพราะข้าวเหนียวดำสุกยาก ถ้าทำแต่ข้าวเหนียวขาวก็ไม่ต้องแช่ค้างคืนได้ แช่น้ำอุ่นสัก ๑-๓ ชั่วโมงก็น่าจะได้ แช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็เอาไปนึ่ง ถ้าใครใช้หุงเอาคงต้องเพิ่มปริมาณน้ำสักหน่อย เพราะข้าวเหนียวดำสุกยาก ใช้น้ำมากกว่าข้าวเหนียวขาว

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:07 pm

นึ่งพอข้าวสุก เราก็เตรียมกะทิได้เลย ของเราใช้กะทิผง เลยเอาน้ำ ๑/๔ ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟพอน้ำอุ่นก็เทกะทิลงไป ๑ ซอง คนให้กะทิละลายกับน้ำ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ๑/๔ ถ้วย พร้อมเกลือป่น

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:11 pm

ยกหม้อกะทิตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาจนกะทิร้อน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน