หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:17 pm
โดย แตง
เทข้าวเหนียวสุกร้อนๆลงไปในหม้อกะทิได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:20 pm
โดย แตง
คนให้ข้าวเหนียวเข้ากันดีกับน้ำกะทิ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้สัก ๑๐ นาที จึงค่อยเปิดฝาหม้อคนข้าวเหนียวอีกทีแล้วปิดฝาพักไว้ก่อนทาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:26 pm
โดย แตง
ได้ข้าวเหนียวแล้วมาทำหน้าได้ เริ่มที่หน้ากะฉีกก่อนก็แล้วกัน เอาน้ำสะอาดใส่กระทะหรือหม้อ ๑/๔ ถ้วยตวง แล้วตวงน้ำตาลลงไป ๑/๒ ถ้วยตวง ยกตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวข้น บีบน้ำมะนาวลงไปสักหน่อย ประมาณ ๑/๔ ช้อนชาก็ได้ เพื่อกันไม่ให้น้ำตาลตกทรายเวลาเย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:29 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เทมะพร้าวลงไปในน้ำเชื่อม ใครจะทำหน้าแห้วด้วย ก็เหลือมะพร้าวไว้สักหน่อย ไม่ต้องใส่หมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 10:32 pm
โดย แตง
คนให้มะพร้าวเข้ากันดีกับน้ำเชื่อม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:20 pm
โดย แตง
กวนจนแห้งก็ปิดไฟตักใส่ชามได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ต.ค. 15, 2006 9:25 pm
โดย แตง
เป็นอันว่าเสร็จการทำหน้ากะฉีกแล้ว เสริฟทดลองชิมก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 8:11 pm
โดย แตง
มาทำหน้าแห้วต่อ ทำง่ายมากๆ เพียงแต่เปิดกระป๋องแห้ว เทน้ำทิ้ง เพื่อความปลอดภัยก็เอาแห้วนี้ไปต้มให้ร้อนก่อนสักหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 8:20 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็หั่นแห้วเป็นชิ้นบางๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 8:30 pm
โดย แตง
เอามะพร้าวทึนทึกที่แบ่งไว้จากการทำหน้ากะฉีกใส่ชาม ใส่น้ำตาลทรายลงไปปริมาณตามชอบตามด้วยงาขาวคั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 8:36 pm
โดย แตง
ใส่แห้วหั่นลงไปคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 18, 2006 8:42 pm
โดย แตง
ได้หน้าแห้วแล้วก็เอาไปใส่บนข้าวเหนียวมูนได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ต.ค. 21, 2006 3:27 am
โดย แตง
จานนี้เสริฟ ๒ หน้า ทั้งหน้ากะฉีกและหน้าแห้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 02, 2006 2:24 am
โดย priow
เมนูนี้เปรี้ยวทานลืมอ้วนไปเลยค่ะ จริงๆทานแค่ข้าวเหนียวดำมูนเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว แต่เปรี้ยวทำผิดสูตรไปหน่อยค่ะ กะทำแค่ครึ่งสูตร เปรี้ยวก็แช่ข้าวเหนียวไว้ พอตอนเช้ามาทำลืมเสียสนิทใจเลย ดันทำน้ำกะทิสำหรับมูนเต็มสูตร มานึกได้อีกทีก็ตอนมูนเรียบร้อยแล้วน่ะค่ะ ส่วนหน้ากระฉีกเปรี้ยวขี้เกียจมาขูดมะพร้าวค่ะเลยใช้แบบสำเร็จรูปของฝรั่งที่เขานำมาทำขนมน่ะค่ะ (sweetened flaked coconut) พอดีที่บ้านมีเก็บไว้ ทำออกมาแล้วมันเหมือนมะพร้าวแก้วเลยค่ะ แล้วก็ไม่หอมอร่อยเท่ามะพร้าวสด ตอนแรกเปรี้ยวว่าจะทำหน้าสังขยาสูตรพี่แตงแทนแล้ว แต่ขี้เกียจ พูดมากแล้ว ส่งการบ้านดีกว่า ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมหน้ากระฉีกของเปรี้ยวมันถึงได้ขาวผ่องแบบนี้ คือเปรี้ยวใช้น้ำตาลทรายทำน่ะค่ะ สีเลยไม่สวยเลย ขอบคุณพี่แตงสำหรับสูตรอร่อยนะคะ โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำมูนอร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 05, 2007 10:01 pm
โดย แตง
อีกภาพหนึ่ง

รูปภาพ