<span style='font-size:7pt;line-height:100%'><span style='color:#FF'>ไข่นกกระทา โดย ยายหนู</span></span>
สองวันนี้ตะบะแตก หลังจากอดของหวานและลดลงมาได้ ๓ กิโล ความอดทนก็สิ้นสุดลง เพราะความอยากเป็นตัวการ ยายหนูน่ะบ้า ไม่ว่างก็บ่น ว่างก็หาโน่นหานี่ทำเพราะอยู่เฉยไม่เป็น วันนี้ต้มมันสำหรับใส่แกงมัสมั่น ดันนึกอยากกินไข่นกกะทาขึ้นมาทันใด หลังจากทำอาหารออกไปเสร็จ ไม่รอช้ารีบลงมือจัดการ เพราะของมีครบอยู่แล้ว แต่ถ้าได้มันเทศหรือมันไข่จะดีมาก เพราะเหนียวไม่ร่วนซุยเหมือนมันฝรั่ง แน่นอนส่วนผสมเราต้องดัดแปลงนิดหน่อย ไกลบ้านหาได้แค่นี้ก็บุญแล้ว
ส่วนผสม◊ มันฝรั่งประมาณ ๓-๔ หัว หนักประมาณ ๑/๒ กิโลกรัม หรือต้มและบดแล้วจะตวงได้ประมาณ ๔ ถ้วยโดยไม่กด
◊ น้ำตาลทราย ๑๕๐ กรัม น้อยได้แต่อย่าให้มากกว่านี้เดี๋ยวจะเละเกินไป
◊ แป้งมัน ๒๐๐ กรัม
◊ แป้งสาลี ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๑ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ กะทิ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ◊ ต้มมันแล้วปอกเปลือกลอกผิวให้เกลี้ยง แล้วยีหรือบดให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป นวดให้เข้ากันดี พักให้น้ำตาลละลาย จากนั้นร่อนแป้งและผงฟูทั้งหมดให้เข้ากันซัก ๓ ครั้ง แล้วก็ค่อยๆเทใส่ลงไปในมันที่เราบดไว้ ยายหนูใส่ไปครึ่งหนึ่งก่อน แล้วนวด พอเข้ากันดีก็ใส่อีกครึ่งลงไป นวดต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้านิ่มดีพอก็ไม่ต้องใส่กะทิ แต่ถ้าแห้งไปก็เติมกะทิลงไปทีละช้อน แล้วนวด แป้งจะติดมือหน่อยนะ แล้วก็ไปล้างมือซะ เช็ดมือให้แห้ง
◊ เอาแป้งมันทามือบางๆ อย่าใช้เยอะนะคะ แล้วเด็ดแป้งเป็นก้อนเล็กตามต้องการใส่ไว้ถาดหนึ่งก่อน แล้วก็ไปล้างมืออีกครั้ง เอาแป้งมันทามืออีก แล้วก็คลึงแป้งให้เป็นลูกกลมๆ แยกไว้อีกถาด เตรียมทอด (ห้ามเอาแป้งโรยนะคะ)
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณ กะให้พอท่วม ไม่ต้องรอให้นำมันร้อนเดี๋ยวจะไหม้ ใส่แป้งที่ปั้นลงไปเลย แล้วค่อยใช้ไม้พายคนวนไปเรื่อยๆ พอสุกหน่อยก็เอาตะแกรงคนเบาๆ อย่ากดแรงนะเดี๋ยวไส้ทะลักออกมาจะเละติดกัน คราวนี้ก็กดให้หนักกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ยังอยู่ในลักษณะวนไปเรื่อยๆ แป้งจะเริ่มสุกและค่อยๆเปลี่ยนสี อย่าหยุดมือนะตอนนี้ เดี๋ยวสีจะไม่เสมอกัน ตอนเหลืองแล้วตักขึ้น ลืมถ่ายรูปค่ะ ขออภัยด้วยเน้อ เอาตอนเสร็จอยู่ในถาดเลยก็แล้วกัน จริงๆแล้วสีจะเหลืองเข้มกว่านี้ รสจะออกหวานกลมกล่อม กรอบอร่อยกำลังพอดีเลยค่ะ ข้างในจะเป็นแบบนี้ ลองทำดูนะคะ ไม่ยาก