หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 4:32 pm
โดย แน๊ตตี้
ไข่นกกระทายอดฮิตของเรา ของคุณครูพี่พิมพ์ค่ะ ครั้งนี้ทำเป็นครั้งที่ ๒ ค่ะ ประสบความสำเร็จ ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมากเลยค่ะคุณครูขา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 6:38 pm
โดย แนท
แนททำเป็นครั้งที่ ๒ เหมือนกันนะ ครั้งแรกทำกับมันฝรั่ง ครั้งที่ ๒ ทำกับมันเกาหลี ครั้งต่อไปต้องลองหามันไทยมาทำแล้วละ

พี่พิมพ์จ๋า แนทเอาการบ้านครั้งที่ ๒ มาส่งถึงบ้านเลยนะจ๊ะ อันนี้แนททำกับมันเกาหลีจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 31, 2006 8:52 pm
โดย แน๊ตตี้
หลังจากที่ทานตำซั่วเผ็ดกันแล้ว มันก็ต้องมีของทานแก้เผ็ดกันหน่อย ก็เลยทำอะไรง่ายๆอย่างไข่นกกระทานี่แหละค่ะ เด็กกินง่าย ผู้ใหญ่ยิ่งกินดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 31, 2006 8:53 pm
โดย แน๊ตตี้
ครูพี่พิมพ์เห็นต้องเป็นปลื้มแน่ๆค่ะ เพราะว่าที่เห็นในจานนั้นน่ะ หายไปในพริบตา (ยังดีนะคะที่ยังมีเหลือมาให้ถ่ายรูป) อิ.. อิ..

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 31, 2006 8:54 pm
โดย แน๊ตตี้
มามะ มาหม่ำกัน คนละคำสองคำ หรือจะมากกว่านั้นก็ไม่ว่ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 03, 2007 6:55 am
โดย เอื้อง
ทำเมื่อวานค่ะ ใส่ไข่ ๑ ฟอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 06, 2007 1:36 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:7pt;line-height:100%'><span style='color:#FF'>ไข่นกกระทา โดย ยายหนู</span></span>

สองวันนี้ตะบะแตก หลังจากอดของหวานและลดลงมาได้ ๓ กิโล ความอดทนก็สิ้นสุดลง เพราะความอยากเป็นตัวการ ยายหนูน่ะบ้า ไม่ว่างก็บ่น ว่างก็หาโน่นหานี่ทำเพราะอยู่เฉยไม่เป็น วันนี้ต้มมันสำหรับใส่แกงมัสมั่น ดันนึกอยากกินไข่นกกะทาขึ้นมาทันใด หลังจากทำอาหารออกไปเสร็จ ไม่รอช้ารีบลงมือจัดการ เพราะของมีครบอยู่แล้ว แต่ถ้าได้มันเทศหรือมันไข่จะดีมาก เพราะเหนียวไม่ร่วนซุยเหมือนมันฝรั่ง แน่นอนส่วนผสมเราต้องดัดแปลงนิดหน่อย ไกลบ้านหาได้แค่นี้ก็บุญแล้ว

ส่วนผสม

◊ มันฝรั่งประมาณ ๓-๔ หัว หนักประมาณ ๑/๒ กิโลกรัม หรือต้มและบดแล้วจะตวงได้ประมาณ ๔ ถ้วยโดยไม่กด
◊ น้ำตาลทราย ๑๕๐ กรัม น้อยได้แต่อย่าให้มากกว่านี้เดี๋ยวจะเละเกินไป
◊ แป้งมัน ๒๐๐ กรัม
◊ แป้งสาลี ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๑ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ กะทิ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

◊ ต้มมันแล้วปอกเปลือกลอกผิวให้เกลี้ยง แล้วยีหรือบดให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป นวดให้เข้ากันดี พักให้น้ำตาลละลาย จากนั้นร่อนแป้งและผงฟูทั้งหมดให้เข้ากันซัก ๓ ครั้ง แล้วก็ค่อยๆเทใส่ลงไปในมันที่เราบดไว้ ยายหนูใส่ไปครึ่งหนึ่งก่อน แล้วนวด พอเข้ากันดีก็ใส่อีกครึ่งลงไป นวดต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้านิ่มดีพอก็ไม่ต้องใส่กะทิ แต่ถ้าแห้งไปก็เติมกะทิลงไปทีละช้อน แล้วนวด แป้งจะติดมือหน่อยนะ แล้วก็ไปล้างมือซะ เช็ดมือให้แห้ง
◊ เอาแป้งมันทามือบางๆ อย่าใช้เยอะนะคะ แล้วเด็ดแป้งเป็นก้อนเล็กตามต้องการใส่ไว้ถาดหนึ่งก่อน แล้วก็ไปล้างมืออีกครั้ง เอาแป้งมันทามืออีก แล้วก็คลึงแป้งให้เป็นลูกกลมๆ แยกไว้อีกถาด เตรียมทอด (ห้ามเอาแป้งโรยนะคะ)
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอประมาณ กะให้พอท่วม ไม่ต้องรอให้นำมันร้อนเดี๋ยวจะไหม้ ใส่แป้งที่ปั้นลงไปเลย แล้วค่อยใช้ไม้พายคนวนไปเรื่อยๆ พอสุกหน่อยก็เอาตะแกรงคนเบาๆ อย่ากดแรงนะเดี๋ยวไส้ทะลักออกมาจะเละติดกัน คราวนี้ก็กดให้หนักกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ยังอยู่ในลักษณะวนไปเรื่อยๆ แป้งจะเริ่มสุกและค่อยๆเปลี่ยนสี อย่าหยุดมือนะตอนนี้ เดี๋ยวสีจะไม่เสมอกัน ตอนเหลืองแล้วตักขึ้น ลืมถ่ายรูปค่ะ ขออภัยด้วยเน้อ เอาตอนเสร็จอยู่ในถาดเลยก็แล้วกัน จริงๆแล้วสีจะเหลืองเข้มกว่านี้ รสจะออกหวานกลมกล่อม กรอบอร่อยกำลังพอดีเลยค่ะ ข้างในจะเป็นแบบนี้ ลองทำดูนะคะ ไม่ยาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 22, 2007 6:20 am
โดย kuk
เมื่อวานเก็บสูตรไข่นกกระทาพี่ยายหนูมา วันหนี้หยุดพอดีได้โอกาสทำเลยค่ะ เมื่อก่อนทำครั้งหนึ่งแล้วมันไม่เหนียวแบบนี้ ครั้งนี้ ทำสำเร็จแล้วค่ะ กรอบนอก นุ่มในจริงๆด้วย มาติชมให้คะแนนหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 22, 2007 6:21 am
โดย kuk
ดูข้างในเลยค่ะ เหนียวจริง ๆ สูตรพี่ยายหนูเจ๋งมากๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 22, 2007 6:24 am
โดย kuk
ใบตองช่วยทำ สนุกไปเลยค่ะ เอาหลักฐานมาให้ดู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 22, 2007 6:26 am
โดย kuk
อีกภาพเค้าปั้นเองค่ะ ทำรูปดาวด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 22, 2007 6:28 am
โดย kuk
ทำเอง กินเอง ทำได้ ๒ จาน แบ่งให้ข้างบ้าน เค้ามีหลานอายุ ๔ ขวบ ๑ จาน อร่อยจริงๆ ขอบคุณพี่ยายหนูที่ให้สูตรดีๆนะคะ

รูปภาพ